Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả với 6 bước cơ bản

  • 17/09/2020
  • Tin tức

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì việc xây dựng quy trình đào tạo nhân sự đều vực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo được mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp. Nếu không có quy trình chặt chẽ, việc đào tạo dễ dàng đi lệch hướng. Vừa lãng phí thời gian, công sức; vừa gây tốn kém chi phí cho các doanh nghiệp. Vậy để xây dựng được một quy trình đào tạo nhân sự bài bản cần thực hiện những bước nào. Cùng CLS tìm hiểu ngay dưới đây nhé! 

Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Quy trình đào tạo nhân sự

Qua 6 bước thực hiện dưới đây, bạn có thể xây dựng nên một quy trình đào tạo nhân sự đảm bảo cho doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Xác định rõ nhu cầu đào tạo

Việc xác định rõ nhu cầu đào tạo sẽ là kim chỉ nam đảm bảo hiệu quả đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp. Xác định nhu cầu đào tạo để tránh bị lạc hướng, gây tốn kém chi phí, lãng phí thời gian đào tạo...

Cách xác định nhu cầu đào tạo có thể căn cứ theo các tiêu chí như:

- Theo vị trí nhân sự, phòng ban

- Theo cấp bậc của nhân sự

- Theo chương trình đào tạo chung cho toàn thể nhân viên của doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng nội dung đào tạo

Cần căn cứ vào nhu cầu đào tạo để xây dựng nội dung đào tạo phù hợp, đáp ứng được nhu cầu đào tạo của từng vị trí, phòng ban đã được xác định ở bước 1. Xây dựng nội dung đào tạo cần được thực hiện bởi những nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm trong công việc. Nội dung các khóa đào tạo cần áp dụng các hình thức dạy học phù hợp nhằm mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Bên cạnh đó cũng cần xác định hình thức sẽ là đào tạo truyền thống hay áp dụng đào tạo trực tuyến để xây dựng nội dung phù hợp.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự theo từng tháng

Kế hoạch đào tạo được lập càng chi tiết, càng rõ ràng thì việc thực thi càng dễ dàng, tỷ lệ thành công cũng khả quan hơn. Một số trường thông tin nên có trong bảng kế hoạch đào tạo nhân sự như: tên chương trình đào tạo, mục tiêu, hình thức, đối tượng, thời gian, nội dung, chi phí, điều kiện… 

Kế hoạch đào tạo nhân sự ở doanh nghiệp nên được xây dựng theo từng tháng cụ thể. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng để doanh nghiệp tự kiểm soát, đánh giá, đo lường hiệu quả việc đào tạo đã thực hiện. 

Bước 4: Tiến hành đào tạo theo kế hoạch

Dựa vào bảng kế hoạch để đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo đúng tiến độ cho từng hạng mục. Ở bước thực hiện này, mỗi hạng mục có thể kiểm soát, đánh giá chi tiết.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả sau khi đào tạo

Dựa chuẩn đánh giá quy định làm công cụ đo lường hiệu quả thực hiện chương trình đào tạo nhân sự. Thông qua các chỉ số thu được cũng như căn cứ vào nhu cầu đào tạo để đưa ra kết luận phù hợp về việc thực hiện chương trình đào tạo cho doanh nghiệp.

Bước 6: Nhận phản hồi và kết quả đánh giá cải thiện quy trình

Tổ chức theo dõi và ghi nhận phản hồi trực tiếp hoặc gián tiếp của người học về chương trình đào tạo. Việc làm này nhằm đánh giá hiệu quả đào tạo cũng như cải thiện quy trình đào tạo hiệu quả hơn cho doanh nghiệp trong tương lai.

Lưu ý khi xây dựng quy trình đào tạo nhân sự doanh nghiệp cần biết

Để xây dựng quy trình đào tạo nhân sự doanh nghiệp hiệu quả, khi thực hiện cần lưu ý các vấn đề sau:

Luôn cập nhật kiến thức mới kịp thời

Cần cập nhật nội dung liên tục trong quá trình đào tạo nhân sự doanh nghiệp

Cùng một nội dung chương trình đào tạo nhưng cần có kế hoạch cập nhật kiến thức mới. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng chương trình tại thời điểm đào tạo cho doanh nghiệp. Tránh việc đào tạo lại kiến thức cũ, nội dung cũ đã không còn khả dụng cho tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Nội dung đào tạo tương ứng với đường hướng doanh nghiệp

Xây dựng nội dung đào tạo phải đảm bảo theo nhu cầu đào tạo. Đồng thời, những nội dung này cũng phải phù hợp với đường hướng phát triển và văn hoá của doanh nghiệp. Bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có chiến lược phát triển cũng như phương châm hoạt động khác nhau. 

Lắng nghe ý kiến phản hồi về quy trình đào tạo rất cần thiết

Trong 6 bước thực hiện quy trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp thì bước ghi nhận đánh giá, lắng nghe phản hồi cần được ưu tiên thực hiện thường xuyên và liên tục. Thông qua hoạt động này, việc đào tạo có thể đánh giá là thành công hay không cũng như đã đạt được mục tiêu, nhu cầu đề ra ban đầu hay chưa.

Cần ghi nhận phản hồi từ học viên trong quá trình đào tạo nhân sự

Ghi nhận phản hồi này được thực hiện trên tất cả các đối tượng liên quan đến việc đào tạo nhân sự bao gồm người học, người dạy và người quản lý. Việc phân tích phản hồi cũng cho phép doanh nghiệp đánh giá chất lượng và có kế hoạch cải thiện nâng cao việc đào tạo ngày càng tốt hơn. 

Dựa trên quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả, hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến dành cho doanh nghiệp CLS là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều người tin dùng. Sản phẩm do Hương Việt phát triển nhằm ứng dụng triển khai đào tạo nội bộ  doanh nghiệp trong các tổ chức trên nền tảng trực tuyến 100%. CLS là giải pháp đào tạo nhân sự tối ưu về chi phí, triển khai dễ dàng và đáp ứng được nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp có quy mô từ vài chục đến hàng ngàn nhân viên. Một số đối tác khách hàng đã sử dụng CLS có thể kể đến như Sài Gòn Coop, BIDV Metlife, Pharmacity…