Hệ thống LMS là gì & Có thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp?

 • 17/09/2020
 • Tin tức

Sự bùng nổ của công nghệ thời 4.0 đã mang đến những làn gió mới thay đổi bộ mặt của ngành đào tạo. Trong đó, hệ thống LMS ra đời đã giúp cho việc đào tạo trực tuyến được nâng lên một tầm cao mới, tiện lợi hơn, bảo mật hơn và hiệu quả tốt hơn. Vậy hệ thống LMS là gì và có những ưu điểm gì dành cho việc quản lý học tập trực tuyến của các doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới dây nhé! 

Hệ thống LMS là gì?

Hệ thống LMS (Learning Management System) là hệ thống quản lý học tập trực tuyến, được phát triển để hỗ trợ cho các khoá học, các chương trình đào tạo trực tuyến. Hệ thống LMS đóng vai trò là cổng kết nối để người học, người dạy học và người quản lý điều hành có môi trường tương tác với nhau.  

Hệ thống LMS là gì?

Các tính năng của hệ thống LMS được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người học, người dạy học và người quản lý điều hành như: quản lý bài giảng, quản lý tài liệu, quản lý học viên, theo dõi quá trình học, trao đổi trong khóa học, tổ chức thi, báo cáo kết quả… 

Tính năng cơ bản nhất một hệ thống LMS phải có

Một hệ thống LMS được xây dựng cần đảm bảo các tính năng phục vụ cho cả 3 đối tượng người dùng là người học, người dạy học và người quản lý.

 • Quản lý bài giảng: Tính năng quản lý bài giảng cho phép người dạy học tạo nội dung, lưu trữ và sửa bài giảng nhanh chóng, dễ dàng. Bài giảng được phân chia và lưu trữ theo ngành nghề, thời gian, người dạy cụ thể.
 • Quản lý học viên: Hệ thống LMS cho phép người dùng theo dõi hoạt động học tập của các học viên. Người dạy học có thể xem và đánh giá quá trình học tập của học viên thông qua tính năng này.
 • Theo dõi bài đã học và kết quả học: Người học có thể theo dõi tiến trình học bài và kết quả học trên hệ thống. Tất cả các hoạt động của người học khi tương tác đều được hệ thống ghi lại chi tiết.
 • Tổ chức thi kết thúc sau khóa học: Hệ thống được phát triển để có thể tổ chức thi và cấp chứng chỉ online cho từng khóa học cụ thể.
 • Tương tác giữa người dạy và người học: Giữa người dạy và người học có thể dễ dàng trao đổi thông tin, đánh giá và nhận xét. 
 • Đảm bảo tính bảo mật cho người dùng: Hệ thống được trang bị tính năng bảo vệ thông tin cá nhân người dùng tối ưu. Những thông tin này được hệ thống bảo mật nhiều lớp và chức năng bảo mật mới nhất.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống LMS 

Ưu điểm của hệ thống LMS

Với các tính năng được trang bị như trên, hệ thống LMS được đánh giá cao trong việc dạy và học. Đặc biệt là những ưu điểm nổi bật sau:

Nội dung đào tạo được lưu trữ bảo mật: Hệ thống tài liệu, bài học lưu trên hệ thống LMS được đảm bảo về tính bảo mật cũng như không bị giới hạn về không gian. Người dùng, người dạy và người quản lý có thể truy cập nguồn kiến thức này nhanh chóng và dễ dàng. 

Tải tài liệu nhanh, cập nhật mới kiến thức kịp thời: Mang tính chất công nghệ, hệ thống LMS đảm bảo việc tải, lưu trữ tài liệu nhanh chóng cho các đối tượng sử dụng. Các kiến thức mới cũng được chủ động cập nhật trên hệ thống và gửi thông báo đến cho người dùng.

Theo dõi chặt chẽ kết quả đào tạo: Kết quả đào tạo được theo dõi theo tiến độ học của mỗi học viên chặt chẽ và chi tiết nhờ vào chức năng ghi lại tất cả các hoạt động của người học trên hệ thống thống.

Tối đa hiệu quả giảng dạy: Việc giảng dạy không bị giới hạn không gian và thời gian. Cả người học và người dạy học đều có thể chủ động thực hiện việc dạy và học mọi lúc mọi nơi. Khi có kết nối với hệ thống thì người học, người dạy học có thể tương tác với nhau. Việc học và dạy trở nên linh hoạt và tiện lợi ở bất cứ nơi đâu. 

Hệ thống LMS có thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp?

Với những lợi ích mà hệ thống LMS mang lại cho doanh nghiệp thì việc nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình này trong đào tạo nội bộ trực tuyến là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đây là công cụ giúp tối ưu chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả đào tạo lên mức tối đa. 

Ưu điểm của hệ thống LMS đối với doang nghiệp

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo nội bộ và thu được nhiều hiệu quả tích cực, có thể kể đến như: 

 • Các ngân hàng như: PVcombank - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam, VIB - Ngân hàng quốc tế…
 • Hệ thống siêu thị Coop Mart.
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji.
 • Công ty TARA chuyên ngành điện gia dụng và đồ dùng nhà bếp.
 • Công Ty TNHH Yakult Việt Nam.
 • VSIP - Nhà phát triển Công nghiệp và đô thị hàng đầu Việt Nam.
 • Công ty TNHH điện máy AQUA.
 • Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T...

Việc ứng dụng hệ thống LMS đã góp phần tối ưu hoá vấn đề thời gian và đào tạo nhân sự cho các đơn vị doanh nghiệp. Bài toán về chi phí và hình thức đào tạo tập trung được giải quyết hợp lý. Hơn nữa, đây cũng là hoạt động bắt kịp xu thế đào tạo online trong thời buổi công nghệ hoá nhằm gia tăng hiệu quả đào tạo nhân sự tài giỏi cho doanh nghiệp.

Sự xuất hiện của hệ thống LMS đã góp phần hỗ trợ cho việc đào tạo và giáo dục thêm hiệu quả. Nguồn nhân sự của mỗi tổ chức, doanh nghiệp được đảm bảo đào tạo bài bản, quy củ tạo tiền đề nâng cao và gia tăng chất lượng dịch vụ, sản phẩm mà các đơn vị cung cấp.