Đào tạo trực tuyến là xu thế doanh nghiệp Việt trong năm 2020

 • 17/09/2020
 • Tin tức

Xu hướng đào tạo trực tuyến trong nội bộ doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trên thế giới nhiều năm qua và đang dần được rất nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn. Ngành công nghiệp giáo dục trực tuyến (e-learning) cùng với đó mà phát triển rất nhanh. Vậy việc chú trọng vào e-learning có thực sự mang lại lợi ích đáng để doanh nghiệp đầu tư? 

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức học tập online thông qua một thiết bị có kết nối mạng và kết nối với máy chủ - nơi lưu trữ những thông tin, nội dung bài học và phần mềm đào tạo trực tuyến cho phép bạn có thể tương tác với các học viên khác và giáo viên từ xa. 

Đào tạo trực tuyến là gì?

Với phương pháp đào tạo trực tuyến, giáo viên có thể truyền tải tất cả những âm thanh, hình ảnh, tài liệu,...một cách thuận tiện thông qua kết nối mạng như wifi, wimax hoặc mạng nội bộ (LAN). Hiện nay phương pháp đào tạo này được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp chọn lựa. 

Đại dịch Covid-19 khiến đào tạo trực tuyến trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

 1. Đào tạo nhân viên được chú trọng

Phương pháp đào tạo trực tuyến cực kỳ phù hợp để đào tạo nội bộ doanh nghiệp, vì thời gian học tập linh hoạt có thể học khi có thời gian rảnh rỗi hoặc khi cần theo dõi các quy trình xử lý công việc hay giải quyết công việc cần có sự tham khảo của những kiến thức có trong nội dung khóa học. Nên công ty có thể sử dụng các hệ thống đào tạo trực tuyến trong việc đào tạo nhân viên để bổ sung thêm chuyên môn, kiến thức mới. Việc đào tạo từ xa cho phép các nhân viên của công ty có thể học được tại bất cứ đâu, mọi lúc mọi nơi chỉ cần thông qua các thiết bị truyền tải như điện thoại, máy tính có kết nối internet.

 1. Theo dõi kết quả đào tạo chính xác

Cũng tương tự như quy trình đào tạo thông thường, đào tạo trực tuyến cũng sẽ có những bài kiểm tra, những quy trình theo dõi kết quả đào tạo chính xác và chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình dạy và học.

 1. Tiết kiệm chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp

Với hình thức đào tạo trực tuyến, công ty sẽ có thể tiết kiệm được những chi phí như ăn ở, di chuyển, tài liệu...so với phương phải đào tạo trực tiếp thông thường. Theo thống kê của certifyme.net, lựa chọn phương pháp đào tạo trực tuyến doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm từ 50-70% chi phí cũng như rút ngắn được thời gian đào tạo từ 25%-60% mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối. 

 1. Hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định

Đào tạo nội bộ trực tuyến có tính linh hoạt cao, nhờ vậy nên không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, đảm bảo duy trì các hoạt động của doanh nghiệp. Nhân viên không tốn thời gian để tham gia các khóa đào tạo tập trung, chủ động trong học tập và công việc sao cho đảm bảo hiệu quả công việc và nâng cao năng lực của bản thân. 

Kinh nghiệm triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Để cho việc đào tạo theo phương pháp E-Learning được diễn ra trơn tru, hiệu quả thì doanh nghiệp cũng phải cần có kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến này. Dưới đây là các bước triển khai doanh nghiệp có thể tham khảo:

 1. Xây dựng chiến lược

Trước hết, doanh nghiệp cần đạt ra các mục tiêu mong muốn đạt được, hiểu rõ được mục đích của việc đào tạo là gì, thời gian đào tạo trong bao lâu, việc đào tạo dành cho từng cá nhân hay bộ phận chuyên môn, phòng ban nào của doanh nghiệp từ đó xây dựng chiến lược đào tạo phù hợp theo từng mốc thời gian tuần, tháng, quý, năm. Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp có nhiều phòng ban, bộ phần chuyên môn, doanh nghiệp cũng cần hoạch định rõ sẽ tổ chức đào tạo đồng loạt hay ưu tiên đào tạo cho bộ phận nào trước, bộ phận nào sau. 

 1. Thành lập nhóm triển khai

Thành lập nhóm nội dung lên kế hoạch đào tạo trực tuyến

Doanh nghiệp cần phải thành lập bộ phận đào tạo (L&D) để xây dựng quy trình đào tạo cho nội bộ công ty. Bộ phận L&D chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu học tập của nhân sự trong doanh nghiệp theo từng vị trí, phòng ban; đồng thời tìm hiểu các chương trình giảng dạy giúp nhân viên phát triển các kỹ năng mềm phát triển năng lực cá nhân. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm từ việc xây dựng hệ thống đào tạo, quy trình đào tạo và kiểm soát chất lượng đào tạo. 

 1. Nội dung đào tạo

Nội dung đào tạo trực truyến càn được chú trọng

Nội dung đào tạo có thể là các tài liệu hướng dẫn dạng văn bản, dạng bài slide trình chiếu, video… thể hiện nội dung một cách sinh động, trực quan, dễ hiểu và được biên soạn bởi những cấp lãnh đạo, cấp quản lý, chuyên gia với kỹ năng chuyên môn cao, am hiểu tường tận về lĩnh vực đào tạo đó. Bên cạnh đó, trong nội dung bài giảng cần có thêm những câu hỏi, bài luận,..để đánh giá hiệu quả học tập của nhân viên.

 1. Đánh giá lại quá trình triển khai

Khi đã hoàn thành các bước trên, doanh nghiệp cần phải có thêm bước đánh giá, xem xét lại xem tổng thể quá trình triển khai đã phù hợp với chiến lược đào tạo mà doanh nghiệp mong muốn hay chưa. Nếu qua quá trình làm việc, cảm thấy các nhân viên nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng thông qua các bài giảng trực tuyến để áp dụng vào công việc thì cần tiếp tục phát huy theo hướng đào tạo ban đầu. Nếu chưa, cần xem xét lại cả quá trình để điều chỉnh lại ở các khâu chưa phù hợp.

CLS - Hệ thống đào tạo trực tuyến nội bộ được doanh nghiệp Việt yêu thích

CLShệ thống quản lý học tập trên nền tảng đám mây – Cloud Learning System. Với CLS doanh nghiệp sẽ có một hệ thống đào tạo trực tuyến chất lượng, hiệu quả vì CLS có thể cùng lúc thực hiện đa chức năng các 

 • Quản lý nội dung học tập: CLS sẽ giúp quản lý nội dung bảo mật an toàn, bao gồm các tài liệu về khóa học, bài giảng và các nội dung đào tạo khác.
 • Lưu trữ khóa học: Tất cả các nội dung đào tạo của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên cùng một hệ thống được bảo mật triệt để.
 • Kiểm tra sát hạch đánh giá: Xây dựng câu hỏi kiểm tra đánh giá người học sau mỗi khóa học. Kết quả đánh giá để dừng cấp chứng chỉ hoặc dùng vào các mục tiêu đánh giá nhân sự của doanh nghiệp.
 • Báo cáo: Tất cả các hoạt động trên CLS đều được báo cáo. Báo cáo theo nhóm người dùng; Báo cáo theo khóa học; Báo cáo các thông tin của hệ thống; Báo cáo chi tiết từng hoạt động của người dùng trên hệ thống.

Đào tạo trực tuyến là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả đào tạo nội bộ công ty, mang đến cho nhân viên cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm để đảm bảo hiệu quả công việc. Đồng thời giải pháp này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 70% chi phí đào tạo nhân sự