Bài giảng e-Learning là gì? Đâu là sự khác nhau giữa e-Learning và m-Learning?

  • 09/10/2020
  • Tin tức

Các doanh nghiệp trên thế giới hiện đang sử dụng bài giảng trực tuyến (M-learning) và bài giảng điện tử (E-learning) trong các khóa đào tạo kỹ năng, đào tạo nhân sự nội bộ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại lại còn khá xa lạ với hai khái niệm này. Vậy bài giảng e-learning là gì? Cách soạn bài giảng e-learning ra sao và bài giảng e-learning khác bài giảng m-learning ở những điểm nào? Trong bài viết này, CLS sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

1, Bài giảng e-learning là gì?

Bài giảng e-learning là gì

Bài giảng e-learning là một phương thức truyền đạt kiến thức kết hợp công nghệ thông tin và truyền thông. Với bài giảng e-learning người học có thể học bất cứ nơi nào chỉ cần có máy tính, PC, hoặc điện thoại thông minh, máy tính bảng… nên giờ giấc hoàn toàn có thể linh hoạt, rảnh lúc nào học lúc đó ngay cả khi đang đi trên đường.

Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng nhờ vậy bài giảng e-learning kế thừa và phát huy những ưu điểm và khắc phục được những nhược điểm của bài giảng trực tuyến m-learning. Điềm này giúp cho người học có những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Dễ dàng tiếp cận và tạo cảm giác thích thú vì nhiều định dạng phong phú kể cả video.

Các bài giảng điện tử có sự sinh động với sự kết hợp âm thanh, hình ảnh và video clip… chính vì thế bài giảng e-learning bên cạnh được sử dụng trong giảng dạy tại các trường học thì hiện nay còn được các doanh nghiệp ứng dụng để đào tạo nội bộ trực tuyến. Các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo trực tuyến cần đầu tư về mặt thiết kế, thời gian và kinh phí sản xuất để đạt hiệu quả giảng dạy tốt nhất.  

Đến đây chúng ta đã cùng nhau giải quyết phần nào câu hỏi bài giảng e-learning là gì.

2, Bài giảng e-learning khác với bài giảng m-learning như thế nào?

Trước tiên để giải quyết câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu bài giảng m-learning là gì.

Bài giảng m-learning được sử dụng trên nền tảng thiết bị công nghệ và di động. Chỉ cần có kết nối internet. Các bài giảng m-learning thường ở dạng video clip. Hiểu đơn giản là các bài giảng được quay video sau đó đăng tải lên các mạng xã hội youtube, trang mạng… Đối tượng bài giảng phong phú và đa dạng ngành nghề. 

Các học viên quan tâm và thắc mắc có thể trao đổi với giáo viên thông qua hình thức bình luận dưới bài đăng. Các giáo viên có thể phản hồi tuy nhiên sẽ khá tốn thời gian, đôi khi bị trôi và không có phản hồi.

Điểm khác nhau giữa bài giảng e-learning và m-learning

Đối tượng

Bài giảng e-learning

Bài giảng m-learning

Điều kiện học tập

Có thể truy cập khi không có internet (tuy nhiên để truy cập đầy đủ kiến thức vẫn cần kết nối mạng)

Cần kết nối internet liên tục

Định dạng bài giảng

Thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng

Dạng video quay sẵn và đăng tải trên website

Mục đích

Thường sử dụng trong đào tạo nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp

Đào tạo trực tuyến với đối tượng đa dạng

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất cao hơn do đầu tư thiết kế, mang tính chuyên nghiệp

Chi phí thấp hơn, đa số do các giáo viên tự biên soạn từ kiến thức vốn có.

 

3, Cấu trúc một bài giảng e-learning cơ bản

bài giảng e-leaning cơ bản bao gồm những gì

Để có một bài giảng e-learning hấp dẫn, ngoài tìm hiểu bài giảng e-learning là gì thì cần lưu ý đến cấu trúc bài giảng như sau:

  • Cập nhật thông tin về bài giảng và người biên soạn giáo trình.
  • Giới thiệu nội dung bài giảng, thường bằng video ghi hình của giáo viên giới thiệu bài như 1 MC.
  • Mục tiêu của bài giảng.
  • Phần nội dung: Thiết kế theo chương trình kịch bản của bài giảng đã được thiết kế trước đó
  • Giới thiệu các tư liệu tham khảo cần thiết
  • Tổng kết và giới thiệu nội dung bài giảng tiếp theo.

Bài viết trên đã giúp các bạn phần nào nắm rõ hơn về khái niệm bài giảng e-learning là gì cũng như sự khác nhau giữa e-leaning và m-learning . Nếu còn thắc mắc gì, liên hệ ngay với CLS để được tư vấn miễn phí nhé!