Lời khuyên từ một CEO đã lèo lái công ty vượt qua 2 đợt suy thoái

  • 24/04/2020
  • Tin tức báo chí

Tuần thứ hai của tháng 10/2008 là khoảng thời gian đau đớn và đầy cảm xúc nhất trong sự nghiệp của tôi. Với tư cách là CEO của công ty, tôi đã dẫn 50 nhân viên công ty đến một phòng hội thảo bên ngoài. Chúng tôi chuẩn bị sa thải họ - khoảng 1/4 số lao động.

Suy thoái không hoàn toàn là tin tức xấu đối với các doanh nghiệp

Cuộc khủng hoảng đã tác động nặng nề tới chúng tôi, đội ngũ quản lý chỉ còn cách tin vào trực giác và lời khuyên của các nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế: “Cắt giảm thật sớm và sâu. Để mở một con đường thoát thân. Để bảo toàn tiền mặt. Để tồn tại.”

Tôi biết chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định khó khăn này nếu muốn đảm bảo công ty còn tiếp tục phát triển sau này.

Đây là kịch bản mà mọi CEO trên thế giới đều ghét cay ghét đắng, nhưng sẽ trở thành sự thực khi nền kinh tế bị tổn thất nặng nề vì Covid-19. Các quỹ đầu tư mạo hiểm tiếp tục cảnh báo cho các công ty chuẩn bị sẵn cho một giai đoạn suy thoái kéo dài. Các nhóm lãnh đạo tại các công ty lớn và nhỏ đang họp bàn để đưa ra quyết sách tiếp theo.

Tôi đã dẫn dắt các công ty vượt qua 2 đợt khủng hoảng lớn. Đầu tiên là thảm kịch thứ Ba đen tối sau sự kiện khủng bố 11/9/2001. Thứ hai là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. Dù nguyên nhân khủng hoảng là gì, những nguyên tắc cơ bản trong việc chuẩn bị cho một đợt suy thoái kéo dài cũng giống như những nguyên tắc cơ bản trong việc cắt giảm nhân viên một cách giàu tình người.

Trong vài tuần hay vài tháng tới, tôi dự đoán các công ty sẽ phải sa thải 10 - 20% số nhân viên của mình. Một số nơi đã cho lao động nghỉ phép, nhưng những đợt cắt giảm thực sự vẫn còn ở phía trước. Suốt hơn 10 năm nay, các công ty đã thuê một số lượng lớn lao động, đủ để họ sa thải 10% mà không gây tác động gì lớn đến công ty. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các công ty được phép xem nhẹ thiệt hại về người mà quyết định cắt giảm nhân sự gây ra. Họ phải xử lý vấn đề này một cách khéo léo và tử tế.

Suy thoái không phải là tin hoàn toàn xấu

Bạn vẫn có thể xây dựng một công ty tuyệt vời ngay cả trong tình hình khó khăn như thế này. Rất nhiều doanh nghiệp đều đã tăng trưởng nhờ một số thay đổi diễn ra trong các cuộc khủng hoảng trước đây. Đó là bởi vì khi kinh tế bị gián đoạn, hành vi và thói quen buộc phải thay đổi, cho phép những nhân tố mới tham gia, những lĩnh vực mới phát triển.

Giai đoạn khó khăn chưa từng có tiền lệ này sẽ làm thay đổi động lực kinh doanh theo nhiều hướng khác nhau. Điều đó có thể khó khăn, bất ổn và đầy đáng sợ, nhưng cũng chứa không ít những cơ hội to lớn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang ảm đạm như hiện nay, ngoài việc đánh giá lại ngân quỹ để lên kế hoạch lâu dài, bạn cần phải chuẩn bị sẵn kịch bản đào tạo nhân sự để có thể nhanh chóng xây dựng lại được đội ngũ nhân viên có thể làm việc được luôn ngay khi thị trường có dấu hiệu phục hồi.

Lựa chọn giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến để thay thế các phương pháp đào tạo nhân sự truyền thống sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn tài chính cho đào tạo, và khoản chi phí tiết kiệm được dù không đủ sức giúp công ty phục hồi nhưng sẽ là nguồn vốn quý giá để phục vụ cho các hoạt động khác của công ty.

Hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến CLS.Enterprise hiện có hàng trăm doanh nghiệp đang sử dụng để đào tạo nhân sự là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Nội dung đào tạo được xây dựng theo lộ trình cụ thể và được bảo mật tối đa, bạn có thể kiểm soát được quá trình học tập của nhân viên, đánh giá hiệu quả học tập cũng ứng dụng thực tế vào công việc ngay sau khóa học.

CLS.Enterprise được đánh giá cao bởi khả năng tùy biến không giới hạn, phù hợp với mọi loại hình tổ chức và doanh nghiệp với quy mô từ vài chục đến hàng chục nghìn người. Khả năng tùy biến giúp doanh nghiệp linh hoạt trong ứng dụng hệ thống để đáp ứng yêu cầu theo đặc thù hoạt động của từng công ty, từng lĩnh vực.

Nếu bạn quan tâm tới hệ thống đào tạo trực tuyến CLS.Enterprise hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn và tặng bạn 6 tháng sử dụng miễn phí. Hoặc liên hệ hotline: 083 8392 666 để được hỗ trợ tư vấn.