HỘI THẢO “GIẢI PHÁP MỚI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC TRƯỚC THỀM CPTPP”

  • 09/04/2018
  • Tin tức báo chí

Được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chiều 5/4 tại trụ sở VCCI (Hà Nội), nhãn hiệu CLS – Cloud Learning System (Hương Việt Group) phối hợp với Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Hội thảo với chủ đề “GIẢI PHÁP MỚI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC TRƯỚC THỀM CPTPP”.

Các khách mời tham quan gian hàng CLS tại sự kiện

Thấp thỏm chất lượng lao động Việt

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được ký kết, mở ra kỷ nguyên mới về hội nhập quốc tế, đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam về chính trị, kinh tế - xã hội, ngoại giao... Trước những thời cơ và vận hội đang mở ra, Việt Nam rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng cho sự phát triển của đất nước.  

Trong những năm qua, khu vực doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có đóng góp đáng kể đối với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, không chỉ qua việc tạo ra một khối lượng sản phẩm và dịch vụ lớn mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và nâng cao năng lực công nghệ, năng lực quản lý cho đội ngũ lao động trong các DN Việt Nam.

Tuy nhiên, lực lượng lao động cấp trung trong các DN chưa thực sự nắm bắt được cơ hội do FDI tạo ra, chưa đủ năng lực để nắm bắt công nghệ sản xuất và quản lý tiên tiến từ nước ngoài. Bên cạnh đó, lực lượng lao động phổ thông tại Việt Nam hiện khá dồi dào nhưng lao động có kỹ năng, tay nghề lại rất thiếu.

Số liệu khảo sát ở gần 40 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và hơn 20 Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất cho thấy, xu hướng các DN sử dụng lao động nước ngoài đang tăng lên, trong đó gần 50% lao động phổ thông và chỉ có gần 45% có trình độ đại học trở lên. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải có giải pháp để để tăng cường năng lực kỹ thuật cho lao động Việt Nam và xây dựng các chiến lược đào tạo nhân sự nội bộ để phát huy hiệu quả hoạt động tại các DN FDI.

Có thể nói, đội ngũ lao động nước ta chỉ đông về số lượng, nhưng chất lượng theo yêu cầu công nghiệp còn rất hạn chế, phần nhiều trình độ chuyên môn còn thấp, tay nghề và kỷ luật lao động không cao. Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ còn hạn chế (hàng nhái, hàng giả, vi phạm bản quyền, gian lận thương mại rất nhiều), gây ảnh hưởng xấu tới thu hút vốn và công nghệ nước ngoài thông qua FDI.

Những yếu kém này nếu không được khẩn trương khắc phục thì không những chúng ta không thể tận dụng những cơ hội tốt về thu hút vốn và công nghệ qua FDI, mà còn có nguy cơ các nhà đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam chuyển sang các nước khác hoặc các nhà đầu tư tiềm năng dè dặt hơn khi quyết định làm ăn ở Việt Nam, đặc biệt là khi nhìn nhận trong bối cảnh Hiệp định thương mại CPTTP đã được ký kết.

Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải có giải pháp để tăng cường năng lực quản lý cho lao động cấp trung, năng lực kỹ thuật cho lao động phổ thông Việt Nam và xây dựng các chiến lược đào tạo nhân sự nội bộ để phát huy hiệu quả hoạt động tại các DN FDI.

“Hội nghị bàn tròn” tìm giải pháp

Trước thực trạng này, được sự đồng ý của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhãn hiệu CLS - Cloud Learning System phối hợp với Báo Diễn đàn DN tổ chức Hội thảo “Giải pháp mới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước thềm CPTPP” từ 14h00 đến 17h00, thứ Năm, ngày 05/04/2018 tại Hội trường 1, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Hội thảo nhằm tháo gỡ khó khăn trong vấn đề nhân sự, tạo điều kiện để các DN FDI có được đội ngũ nhân sự tốt để phát triển hoạt động kinh doanh của đơn vị mình; đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định CPTPP đã được ký kết. Đồng thời, bàn luận giải pháp, giới thiệu các mô hình tiên tiến ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động đào tạo nhân sự nội bộ của DN.

Dự kiến, Hội thảo sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và xã hội, đại diện Ngân hàng thế giới (World Bank), các hiệp hội DN nước ngoài tại Việt Nam, đại diện VCCI, đại diện các hiệp hội DN trong nước, DN thuộc lĩnh vực nhân sự và các DN FDI đang có nhu cầu và tìm kiếm giải pháp đào tạo nhân sự…

Hy vọng Hội thảo sẽ tìm ra những giải pháp khơi thông nguồn nhân lực, tháo gỡ vướng mắc khó khăn và giúp các DN đang hoạt động tại Việt Nam phát triển ngày càng ổn định và vững chắc, đồng thời đón nhận được những cơ hội mà Hiệp định CPTTP mang lại.

Ứng dụng công nghệ đám mây để đào tạo nhân sự

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động đào tạo nhân sự là điều thực sự cần thiết. Với nội hàm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) vào trong hoạt động đào tạo trực tuyến (Elearning) được xem là một trong những giải pháp không chỉ có ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn giải quyết bài toán nhân sự của các DN một cách hiệu quả.

Trên thế giới, các hệ thống đào tạo DN triển khai theo công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến tại các thị trường phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Tuy nhiên, do vấn đề văn hóa, thói quen, trình độ nhận thức của nhân sự mà mỗi giải pháp E-learning chỉ thích hợp triển khai tại một khu vực. Chưa kể chi phí để các DN sử dụng và duy trì hệ thống nước ngoài rất đắt đỏ, lên tới hàng triệu USD, chưa kể phải thường xuyên mất phí bảo trì, phí nâng cấp, phí custom…

Tại Việt Nam, giải pháp công nghệ cho đào tạo trực tuyến là một thị trường còn rất mới và rất ít nhà cung cấp. Trong đó, Hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System (cls.vn) hiện đang được biết đến là giải pháp duy nhất phục vụ công tác đào tạo nhân sự và giáo dục trực tuyến. CLS được phát triển bởi Hương Việt Group – DN có kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ giáo dục.

Với mức chi phí rất rẻ (chưa đến 10% so với việc thuê các giải pháp công nghệ nước ngoài và không phải tốn thêm chi phí cho vận hành), các hệ thống như CLS được dự báo sẽ tạo ra cú hích rất mạnh cho thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Đồng thời, phù hợp với mọi loại hình DN từ DN lớn, DN nhỏ và vừa (SME) cho tới DN siêu nhỏ. Mặt khác, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khi đến Việt Nam đầu tư cũng có thể tận dụng và hưởng lợi từ hạ tầng công nghệ từ nội địa như CLS với tiêu chuẩn chất lượng không thua kém so với việc thuê các phần mềm đắt đỏ từ nước ngoài.

Toàn cảnh hội thảo

Chia sẻ về lý do ra đời CLS, bà Nguyễn Thị Nhàn – Giám đốc dự án CLS – Cloud Learning System cho biết: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa để tăng cường sức cạnh tranh.

Hiện tại Việt Nam có hơn 500.000 DN, tuy nhiên hơn 90% trong số đó chưa có hệ thống quản lý đào tạo nội bộ của riêng mình. Đồng thời chưa có một đơn vị nào cung cấp dịch vụ, phục vụ một cách chuyên nghiệp. Do đó, CLS ra đời với sứ mệnh mang đến cho hơn 500.000 DN Việt Nam một hệ thống đào tạo nội bộ tiên tiến, công nghệ hiện đại - tương đương với tiêu chuẩn của các thị trường phát triển.

Riêng với khối DN FDI khi đến Việt Nam đầu tư có thể sử dụng ngay giải pháp đào tạo nội bộ từ nội địa như CLS với chi phí thấp, dao động từ 10.000 đến 20.000đồng/nhân sự/ tháng tùy quy mô triển khai và không tốn thêm bất cứ chi phí thường xuyên nào khác”.

Tính toán cho thấy, DN có thể giảm ngay 75% chi phí đào tạo, tiết kiệm 95% thời gian tổ chức lớp, đồng thời giảm 100% chi phí ăn, ở, đi lại của người dạy và người học. Từ đó, DN có thể tăng đến 2,5 lần hiệu quả hoạt động, năng suất làm việc của nhân viên tăng 3 lần. Trong thời gian đào tạo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn.

“Với CLS, các DN sẽ dễ dàng triển khai các hoạt động đào tạo một cách thường xuyên, liên tục nhằm chuẩn hóa đội ngũ, tăng nhanh tốc độ tuyển dụng và hòa nhập nhân sự. Đồng thời, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận. Việc triển khai CLS chính là một khoản đầu tư dài hạn cho sự phát triển bền vững của DN” – bà Nhàn khẳng định.

Với những tính năng nổi bật như: Quản lý, lưu trữ, phân phối khóa học linh hoạt; Phân phối khóa học đến từng người, từng nhóm người, CLS giúp người học được đào tạo mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều loại thiết bị. Không những vậy, phần mềm còn giúp DN kiểm tra, đánh giá được kết quả học tập của từng nhân sự và theo dõi được tiến trình học tập, sự tiến bộ của nhân viên trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Các tính năng ưu việt như: Webmeeting, tổ chức kỳ thi, báo cáo tùy chọn… được tích hợp ngay trong hệ thống mà không cần sử dụng đến nền tảng của bên thứ 3.

Hiện nay, hệ thống quản lý đào tạo CLS đã được triển khai tới gần 500 DN trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, từ sản xuất cho tới phân phối, bán lẻ, dịch vụ, tổ chức giáo dục...

Thông tin chi tiết vui lòng xem tại website: http://cls.vn/. Hotline: 024 62692438 - 028 37154426.

***

Để hỗ trợ DN trong việc xây dựng nội dung đào tạo trên hệ thống CLS từ dạng cơ bản đến chuyên nghiệp nhất, Hương Việt Group đã và đang triển khai dự án E.learning Studio, chuyên sâu về sản xuất chương trình E.learning bao gồm dịch vụ số hóa nội dung đào tạo, sản xuất nội dung đào tạo theo yêu cầu của DN, cá nhân, tổ chức. Song song với đó là các hoạt động tư vấn đào tạo E.Learning, tổ chức các khóa học sản xuất nội dung E.learning. Đồng thời, đưa ra các giải pháp công nghệ, tư vấn, hỗ trợ, cho thuê Studio dành cho việc sản xuất nội dung E.learning tại địa chỉ http://elearningstudio.vn.

Công ty TNHH Phát Triển Hương Việt (Hương Việt Group) là đơn vị đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phần mềm cho ngành giáo dục và đào tạo. Các sản phẩm của công ty như: phần mềm Trí Việt E.learning, phần mềm Intest, Lantest, Marktest, hệ thống Edu.office… đã được triển khai đến gần 20.000 đơn vị trường học (chiếm hơn 80% các trường học, các cơ sở giáo dục tại Việt Nam), chiếm gần 60% thị phần phần mềm chuyên môn cho khối giáo dục. Tính đến năm 2014, Hương Việt Group đã trở thành đơn vị số 1 trong phân khúc thị trường này. Hiện tại, công ty đang mở rộng mạnh sang thị trường phần mềm và công nghệ đào tạo cho DN và xã hội. Thông tin chi tiết xem tại website: http://huongvietgroup.com/

Media Clipping:

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp:

http://enternews.vn/giai-phap-moi-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-127143.html

http://enternews.vn/giai-phap-moi-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-127233.html

http://enternews.vn/05-4-hoi-thao-giai-phap-moi-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-126211.html

- VCCI News:

http://vccinews.vn/news/19763/nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp.html

- Báo Công Thương:

http://baocongthuong.com.vn/nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp.html

http://baocongthuong.com.vn/giai-con-khat-nhan-luc-truoc-them-cptpp.html

- Báo Quân đội nhân dân:

https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/giai-phap-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-535504

- Báo Chính phủ:

http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Giai-bai-toan-nhan-luc-truoc-them-CPTPP/333573.vgp

- Báo Đại biểu Nhân dân

http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=404142

- Báo Điện tử Đảng Cộng sản:

http://dangcongsan.vn/xa-hoi/nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-479319.html

- Báo Đại đoàn kết:

http://daidoanket.vn/xa-hoi/thach-thuc-lon-nhan-luc-chat-luong-cao-tintuc400031

- Báo Thanh niên:

https://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-co-hoi-cho-nhan-luc-viet-nam-truoc-them-cptpp-950585.html

- Báo Hải quan:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Trinh-do-quan-tri-cua-doanh-nghiep-Viet-thap-nhat-Dong-Nam-A.aspx

- Báo Lao động thủ đô:

http://laodongthudo.vn/tim-giai-phap-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-71433.html

http://laodongthudo.vn/menh-lenh-khong-the-chan-chu-71635.html

- Người lao động:

https://nld.com.vn/cong-doan/nhan-luc-truoc-them-cptpp-rut-ngan-khoang-cach-xuong-truong-20180410103529599.htm

- Việt Nam News:

http://vietnamnews.vn/society/425922/viet-nam-doesnt-have-enough-skilled-labour.html#6DuDLzqBKMKWSJTe.97

- Báo Đầu tư:

https://baodautu.vn/tim-giai-phap-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-d78466.html

- Nhịp cầu đầu tư:

http://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/thuc-thi-cttpp-suc-ep-rat-lon-ve-chat-luong-lao-dong-3323422/

- CEOBank:

http://ceobank.vn/tin-tuc/su-kien/chu-tich-vcci-thay-doi-tu-duy-va-phuong-thuc-to-chuc-giao-duc-day-nghe-o-viet-nam

- Báo VietQ:

http://vietq.vn/viet-nam-truoc-nguong-cua-cptpp-chat-luong-nguon-nhan-luc-la-yeu-to-song-con-d141483.html

- Báo Nhà đầu tư:

http://www.nhadautu.vn/trong-cai-cach-dao-tao-nguon-nhan-luc-doanh-nghiep-dong-vai-tro-rat-quan-trong-d8420.html

- Báo VNMedia:

http://www.vnmedia.vn/kinh-te/201804/nghich-ly-dang-lo-ngai-ve-thi-truong-lao-dong-cua-viet-nam-599358/

- Báo Dân sinh:

https://baomoi.com/rut-ngan-khoang-cach-xuong-truong/c/25783489.epi

- Thời báo Kinh doanh:

http://thoibaokinhdoanh.vn/thi-truong/moi-mat-tim-lao-dong-chat-luong-cao-1046399.html

- Một Thế giới:

http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thi-truong-kinh-doanh-c-97/truoc-them-cptpp-canh-tranh-gat-gao-nguon-nhan-luc-85426.html

- Viettimes

https://viettimes.vn/gan-nua-so-doanh-nghiep-viet-loay-hoay-tim-ung-vien-chat-luong-cho-vi-tri-quan-ly-169443.html

- Báo Công lý:

http://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/cuoc-cach-mang-4-0-bai-toan-ve-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-250394.html

- Báo Pháp luật Việt Nam:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/chat-luong-nguon-nhan-luc-tieng-chuong-canh-bao-chat-luong-tang-truong-387073.html

- VOV1:

http://vov1.vov.vn/kinh-te/nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-viet-nam-thach-thuc-truoc-them-cptpp-742018-c19-40517.aspx

- Báo Giáo dục thời đại:

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/viet-nam-la-quoc-gia-chiu-anh-huong-nhieu-nhat-tu-cach-mang-40-3922218.html

- Doanh trí:

http://www.doanhtri.net/tin-thoi-gian-hoc-dai-hoc-nen-rut-ngan-chi-con-2-nam--d59373.html

- Báo Tuyên Quang:

http://doingoai.tuyenquang.gov.vn/n14508_chu-dong-nang-cao-chat-luong-lao-dong-truoc-them-cptpp_vi

- Báo Khoa học Phát triển:

http://khoahocphattrien.vn/thoi-su-trong-nuoc/dao-tao-truc-tuyen-se-giup-cac-doanh-nghiep-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc/2018040509248810p882c918.htm

- Báo Petrotimes:

http://petrotimes.vn/giai-bai-toan-nhan-luc-truoc-them-cptpp-503266.html

- Tạp Chí Công Thương:

http://www.tapchicongthuong.vn/cptpp-chat-luong-nguon-nhan-luc-la-tien-quyet-20180405065820245p77c151.htm

- Thời báo Tài chính:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2018-04-05/lam-gi-de-go-nut-that-chat-luong-nguon-nhan-luc-55812.aspx

- Tạp chí Tài chính:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu--trao-doi/trao-doi-binh-luan/chuan-bi-nhan-luc-don-cptpp-138857.html

- Tạp chí KH&CN Việt Nam:

http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/khcn-trung-uong/19238-giai-phap-moi-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp.html

- Tạp chí ICTVietnam:

http://ictvietnam.vn/tuong-tac/giai-phap-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp.htm

- Tạp chí Bảo hiểm xã hội:

http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/tin-tuc/truoc-them-cptpp-chat-luong-nguon-nhan-luc-la-yeu-to-quyet-dinh-tang-truong-ben-vung-18736

- Truyền hình Quốc Hội:

http://quochoitv.vn/Videos/kinh-te-xa-hoi/2018/4/phat-trien-chat-luong-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp/212114

- An Ninh TV

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/kinh-te/phat-trien-nguon-nhan-luc-truoc-them-cptpp-228174.html

- Hanoi TV

http://hanoitv.vn/viet-nam-dang-thieu-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-d87710.html

Các video truyền hình đưa tin về Hội thảo vui lòng xem tại: 

https://www.youtube.com/watch?v=aGLibBcxV3E&list=PLjJP0S2wmtMfyuPknXlBEnXtKe_mQcjT1

Tin liên quan:

CLS là gì?

Tính năng Web meeting của Hệ thống CLS có gì nổi bật?

CÁCH “TỔ CHỨC KỲ THI” ONLINE ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG BẰNG CLS

Hệ thống quản lý học tập của bạn đã bắt kịp xu hướng E-learning mới nhất?

Bạn biết gì về LMS?