Xu hướng vận dụng e-Learning trong đào tạo & giảng dạy tại Việt Nam hiện nay

14/10/2020

Ứng dụng e-Learning là gì, cơ cấu hoạt động như thế nào?

Ứng dụng e-Learning là hình thức học tập trực tuyến thông qua các thiết bị công nghệ có kết nối internet. Cơ cấu hoạt động của hình thức đào tạo này tập trung tối ưu hóa cho hoạt động dạy và học. Ở người dạy, e-Learning mang lại quy trình giảng dạy nhanh chóng, tiện lợi. Việc soạn bài giảng, phân phối bài giảng, tổ chức thi hoàn thành khóa học, công bố kết quả... đều được ứng dụng e-Learning hỗ trợ. Ở người học, quy trình học tập chuyển từ bị động, phụ thuộc sang chủ động. Người học chọn lộ trình học tập với loại bài học, số lượng bài, thời gian và không gian học tập. Trong môi trường đào tạo e-Learning, giữa người dạy và người học vẫn có sự tương tác nhằm đảm bảo kết quả đào tạo.

Lợi ích vượt trội của e-Learning so với giảng dạy truyền thống

Xu hướng vận dụng e-Learning trong đào tạo & giảng dạy tại Việt Nam hiện nay

Ảnh minh họa

Có thể nhận thấy, lợi ích trước nhất của hình thức học tập e-Learning là giúp cả người học và người dạy chủ động hơn với vai trò của mình. Các đối tượng không còn phụ thuộc vào hoạt động của nhau nữa. Ngoài ra, những lợi ích vượt trội khác cũng cần được ghi nhận là:

  • Mô hình đào tạo e-Learning vận hành với chi phí thấp hơn hình thức giảng dạy truyền thống. Những chi phí cho tổ chức giảng dạy được giảm tải hơn ½ khi áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến. 

  • e-Learning khi được đầu tư áp dụng sẽ đồng hành cùng kế hoạch và chiến lược đào tạo lâu dài của doanh nghiệp, tổ chức. Đầu tư một lần dùng được nhiều lần. Trong quá trình sử dụng, hệ thống sẽ được cập nhật, nâng cấp thêm các tính năng cho phù hợp với xu hướng phát triển cũng như theo nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng như tích hợp thêm họp trực tuyến - web meeting, liên kết mạng xã hội để giữ kết nối, liên lạc… 

  • Đảm bảo tính năng học mọi lúc mọi nơi không giới hạn, không bị ảnh hưởng hay phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các doanh nghiệp, tổ chức khi tiến hành song song việc đào tạo nhân sự mà vẫn có thể hoàn thành công việc hàng ngày. 

Xu hướng ứng dụng e-Learning hiện nay 

Trên thế giới, sự xuất hiện của ứng dụng e-Learning đã giúp cho nền kinh tế tri thức phát triển nhộn nhịp. Các đại học danh tiếng như Harvard, Maryland... đã có các lớp học trực tuyến cho nhiều ngành nghề khác nhau. Kết quả học tập tại đây được công nhận như học trực tiếp tại trường. 

Tại một số quốc gia lớn như Mỹ, Hàn Quốc, không chỉ ở trường Đại học mà các trung tâm giáo dục, các hệ thống giáo dục của từng cấp cũng nhanh chóng đưa mô hình e-Learning vào hoạt động. Điều này nhằm giảm tải chi phí tổ chức học tập trực tiếp vừa mang lại hiệu quả đào tạo chất lượng trong thời kỳ công nghệ mới.

Xu hướng vận dụng e-Learning trong đào tạo & giảng dạy tại Việt Nam hiện nay

Ảnh minh họa

 

Riêng tại Việt Nam, ứng dụng e-Learning trong giảng dạy và đào tạo ngày càng phổ biến. Ở các cấp học, các trường Đại học, cao đẳng; trung tâm đào tạo... đều ghi nhận sự xuất hiện của ứng dụng đào tạo trực tuyến. Người học, người dạy có cơ hội nâng cao đổi mới cách dạy, cách học mà hiệu quả đào tạo vẫn được đảm bảo. Mặt khác, ứng dụng e-Learning còn được phát triển nhằm phục vụ công tác đào tạo nội bộ doanh nghiệp, tổ chức. Chất lượng nhân sự từ đó được cải thiện giúp cho doanh nghiệp, tổ chức đạt được những thành công nhất định trong kế hoạch phát triển của mình.

Ứng dụng e-Learning có thể đào tạo cùng lúc số lượng lớn học viên/ nhân viên

Mô hình e-Learning được xây dựng có thể đáp ứng việc đào tạo cùng lúc với quy mô nhân sự, học viên lớn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Bởi với cơ cấu vận hành chủ động, bài giảng có sẵn, người học chỉ cần lựa chọn theo nhu cầu để thực hiện. Hệ thống cũng được tối ưu hoá để người dạy theo dõi tiến trình học tập, kết quả học tập của học viên một cách chủ động hơn mà không phải mất quá nhiều công sức như trước đây. 

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam đều ghi nhận việc áp dụng e-Learning thành công và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, việc áp dụng cần được chuẩn hóa ngay từ đầu bằng việc sử dụng các hệ thống quản lý học tập chất lượng chuyên nghiệp hỗ trợ. Hiện CLS là hệ quản lý đào tạo được nhiều tổ chức doanh nghiệp lựa chọn để áp dụng hình thức e-Learning. Với hệ quản lý này, doanh nghiệp chủ động hoàn toàn trong việc đào tạo nội bộ như: phân phối khóa học, quản lý khóa học, quản lý người dùng (học viên và người dạy), kiểm tra đánh giá quá trình đào tạo… CLS là một trong những giải pháp đào tạo tối ưu mà mỗi doanh nghiệp, tổ chức nên tham khảo.

Vận dụng e-Learning đã và đang là xu hướng đào tạo trong thời kỳ công nghệ 4.0. Thành tựu này từng bước thúc đẩy cho hoạt động đào tạo và giảng dạy trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666