VIE

Xây dựng văn hóa đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp

30/03/2022

Văn hóa rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Quá trình đào tạo cũng ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa của tổ chức. Để xây dựng một văn hóa đào tạo nội bộ chuyên nghiệp hãy cùng CLS chúng tôi cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC:

1. Đào tạo văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ những giá trị, văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình hình thành, tồn tại và phát triển của tổ chức đó. Từ đó, trở thành quy tắc trong hoạt động, đồng thời cũng chi phối cách suy nghĩ, tình cảm và hành vi của mọi thành viên trong việc theo đổi và thực hiện các mục tiêu. 

Đào tạo nội bộ văn hóa doanh nghiệp là gì
Đào tạo nội bộ văn hóa doanh nghiệp 

Đào tạo văn hóa doanh nghiệp là đào tạo cho nhân viên những giá trị cốt lõi giúp cho nhân viên có thể cảm nhận, tư duy và có thái độ tốt đối với công việc họ đang làm từ đó mang lại nhiều giá trị cho chính công ty họ làm. 

2. Tại sao văn hóa lại quan trọng trong quá trình đào tạo nội bộ? 

Một trong những yếu tố khiến nhân viên lựa chọn một doanh nghiệp đó là môi trường của tổ chức đó. Khi công ty có văn hóa phù hợp với lý tưởng và nguyện vọng của nhân viên, họ sẽ muốn gắn bó bó lâu dài. Sở hữu được nền tảng văn hóa vững vàng, văn minh, đẹp đẽ và công bằng chắc chắn sẽ thu hút ứng viên đồng thời giữ chân được nhân viên ở lại với doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ đối với văn hóa doanh nghiệp
Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ đối với văn hóa doanh nghiệp 

Việc lồng ghép các giá trị văn hóa vào trong quy trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên nhân ra được giá trị của mình và của doanh nghiệp, từ đó làm việc hết mình, hòa mục tiêu cá nhân vào chung mục tiêu lớn của tổ chức. Bên cạnh đó, nhân viên sẽ cống hiến hết mình nhằm đưa ra kết quả tốt. Ngoài ra, còn giúp cho nhân viên có niềm tin vững chắc, gắn kết lâu dài với doanh nghiệp. Văn hóa đào tạo nội bộ hiệu quả sẽ giúp cho nhân viên phát triển, tổ chức đó cũng ngày càng lớn mạnh và sẽ thành công hơn trong tương lai. 

3. Việc đào tạo nội bộ ảnh hưởng đến văn hóa như thế nào? 

Các thế hệ sau khi vào doanh nghiệp làm việc sẽ được đào tạo nội bộ về cả văn hóa cho cho đến trình độ chuyên môn để tiếp tục duy trì vì lợi ích mà văn hóa doanh nghiệp đem lại và cả về kiến thức sẽ được mang lại là lâu dài và mãi mãi. Nếu không được đào tạo, mạnh ai người đấy làm theo cách riêng của mình, tuy điều này là không sai nhưng sẽ lộn xộn và kém phần chuyên nghiệp. Đến với hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning tích hợp các tính năng thảo luận, trao đổi thông tin giữa người học và người dạy hoặc các học viên có thể trao đổi trực tiếp với nhau tạo ra một buổi học thú vị cuốn hút. CLS E-Learning chính là sự lựa chọn hàng đầu mà các doanh nghiệp, tổ chức hay công ty nào cũng nên sử dụng để tạo ra một văn hóa chuyên nghiệp.

Việc đào tạo nội bộ ảnh hưởng đến văn hóa như thế nào? 
Việc đào tạo nội bộ ảnh hưởng đến văn hóa như thế nào? 

Đào tạo nội bộ tạo ra một sự gắn kết giữa con người, có được tiếng nói chung giữa các thành viên trong tổ chức, thống nhất giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. Từ đó, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên sẽ có động lực làm việc hơn, cùng nhau tạo ra một văn hóa riêng cho doanh nghiệp và có sức cạnh tranh với đối thủ. 

4. Làm thế nào để đào tạo nhân viên về sự đa dạng văn hóa?

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp đó thống nhất, ổn định và có nguyên tắc nhất định để phát triển. Dưới đây là 3 yếu tố để nhân viên hiểu được hết sự đa dạng về văn hóa: 

4.1. Truyền tải nét đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp vào quá trình đào tạo

Cách để quảng bá những giá trị văn hóa của tổ chức đó chính là việc thể hiện sự kết nối giữa nhân viên với doanh nghiệp. Do đó, cần thể hiện được tầm nhìn và sứ mệnh cũng như các hoạt động của mình để nhân viên có thể cảm nhận được và tự trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng ngay từ ngày đầu vào làm.
 Để nhân viên có thể nắm rõ thì sẽ cần phải trải qua một khóa đào tạo cơ bản giúp cho nhân viên nhanh hòa nhập với doanh nghiệp. Hiện nay, ở một số tổ chức đang áp dụng nền tảng đào tạo nội bộ trực tuyến nhằm hệ thống hóa quy trình đào tạo. Một số doanh nghiệp đã áp dụng giải pháp E-Learning của CLS giúp cho doanh nghiệp thành công trong quy trình đào tạo nhân viên nhanh.

4.2. Hãy khiến việc đào tạo nội bộ trở thành một phần quan trọng của doanh nghiệp

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ xoay quanh những định hướng, mục tiêu mà còn phải bao gồm cả lộ trình đào tạo nội bộ chuyên môn rõ ràng cho từng nhân viên. Bởi mỗi nhân viên thực sự nghiêm túc và có năng lực sẽ không dừng chân lại ở việc trải nghiệm ở việc học tập về văn hóa doanh nghiệp mà còn muốn bổ sung các kiến thức liên quan đến công việc của mình, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, các kỹ năng chuyên môn, cách ứng xử,... Vì vậy, việc đào tạo nội bộ cần được thực hiện liên lục, đa dạng nội dung đào tạo nội bộ, làm sao để tối ưu hiệu quả công việc cũng như tạo động lực giúp cho mỗi nhân viên phát triển.

Hãy khiến cho đào tạo nội bộ trở thành một phần quan trọng trong doanh nghiệp
Hãy khiến cho đào tạo nội bộ trở thành một phần quan trọng trong doanh nghiệp 

Mỗi nhân viên được tham gia vào các khóa đào tạo, hoàn thiện năng lực và đạo đức làm việc sẽ thúc thúc đẩy sự phát triển của mỗi nhân viên, từ đó kéo theo sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp. Nhân viên cũng sẽ cảm thức được thoải mái, hài lòng hơn nếu được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, có văn hóa tốt, đánh giá công bằng. Từ đó, tạo ra cho mỗi nhân viên thói quen tự khám phá, sự hòa đồng của mỗi nhân viên cũng như quảng bá cho chính doanh nghiệp. 

4.3. Đẩy mạnh hình thức đào tạo nội bộ trên nền tảng đào tạo trực tuyến

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp có chương trình đào tạo nội bộ phù hợp và quy trình triển khai vào nền tảng đào tạo trực tuyến một cách hợp lý. Nếu doanh nghiệp chọn đúng phần mềm và quản lý học tập LMS tốt, ví dụ như hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning thì doanh nghiệp vẫn có thể quản lý được quá trình học tập của nhân viên. Bởi đây là một phần mềm quản lý học tập lớn nhất tại Việt Nam giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, và học viên có thể học được mọi lúc mọi nơi. Việc này sẽ tạo ra sự thích thú cho nhân viên học hỏi, tìm tòi thêm về văn hóa doanh nghiệp cũng như kiến thức chuyên môn, điều đó cũng có thể sẽ trở thành một trong những nguồn lợi thế giúp doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ. 

Đẩy mạnh hình thức đào tạo nội bộ trên nền tảng đào tạo trực tuyến
Đẩy mạnh hình thức đào tạo nội bộ trên nền tảng đào tạo trực tuyến

Bên cạnh đó, việc áp dụng hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến sẽ có những ưu điểm như app mobile riêng biệt có thể triển khai ứng dụng riêng trên nền tảng iOS và Android, web meeting ổn định cho phép tổ chức nhiều lớp học, cuộc họp cùng một lúc, học trực tuyến 100%, tính bảo mật cao,... Ngoài ra, khi sở hữu phần mềm đào tạo nội bộ trực tuyến, doanh nghiệp sẽ dễ dàng truyền bá văn hóa của mình bằng cách đưa các thông tin có giá trị đến cộng đồng, những người quan tâm, qua đó thu hút được nguồn lực tương tác lớn. 

5. Các phương pháp đào tạo nội bộ để nhân viên thích ứng với văn hóa của công ty

Để cho nhân viên nhanh làm quen được với môi trường, văn hóa của doanh nghiệp đó thì cần phải có phương pháp đào tạo nội bộ phù hợp. Dưới đây là 4 phương pháp đào tạo nội bộ được các doanh nghiệp áp dụng nhiều: 

5.1. Lên kế hoạch tổ chức đào tạo nội bộ theo định kỳ

Để giúp cho nhân viên nhanh quen được với văn hóa của doanh nghiệp cũng như phát triển năng lực, chuyên môn hướng tới việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác công việc giữa các phòng ban. Nhiều doanh nghiệp đã tổ chức đào tạo nội bộ chuyên sâu được tổ chức theo định kỳ dành cho toàn bộ nhân viên cùng với sự tham gia của các ban lãnh đạo, các chuyên viên, đối tác,... của cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. 

Lên kế hoạch tổ chức đào tạo nội bộ theo định kỳ
Lên kế hoạch tổ chức đào tạo nội bộ theo định kỳ

Với phương pháp này, nhà quản lý đã tạo cơ tạo cơ hội cho nhân viên của mình xây dựng các mối quan hệ trong doanh nghiệp giúp cho nhân viên trong doanh nghiệp ngày càng gắn bó hơn. Quan trọng hơn đó là nhà quản lý có thể tìm ra các vấn đề tồn tại lý do cản trở đến sự phát triển của doanh nghiệp. 

5.2. Xây dựng văn hóa đào tạo nội bộ doanh nghiệp 

Xây dựng văn hóa đào tạo doanh nghiệp sẽ giúp cho các nhà quản lý giải quyết được các khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp để truyền tải được các kiến thức và thúc đẩy sự phát triển của nhân viên. Để làm được điều này, các doanh nghiệp có thể khảo sát nhu cầu của từng nhân viên. Từ kết quả khảo sát nhu cầu đó, doanh nghiệp sẽ có những gợi ý cho việc xây dựng được cộng đồng đào tạo nội bộ phù hợp cũng như phát triển văn hóa làm việc chuyên nghiệp. 

Xây dựng một cộng đồng văn hóa doanh nghiệp không là điều ép buộc nhân viên mà cho nhân viên thấy được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng như ý nghĩa của việc làm hiện tại từ đó giúp nhân viên thoải mái thực hiện và đạt được hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm:

Các phương pháp đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là gì? Vai trò & Cách xây dựng quy trình đào tạo nội bộ đúng chuẩn

5.3. Hỗ trợ nhân viên đào tạo lẫn nhau

Đào tạo nội bộ để nâng cao các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn thì phải đi kèm với đánh giá, khen thưởng để nhân viên có thêm động lực cố gắng trong quá trình đào tạo nhân sự và phát huy tối đa tiềm năng của mình trong công việc. Bên cạnh đó, nhà quản lý sẽ giúp cho nhân viên của mình có thêm cơ hội thăng tiến trong chính doanh nghiệp của mình. Với những kiến thức, kinh nghiệm mà nhân viên học được, họ sẽ trực tiếp truyền đạt lại cho đồng nghiệp hay kể cả ban lãnh đạo. Điều này sẽ khiến cho những nhân viên được chọn cảm thấy bản thân mình đóng một vị trí quan trọng cho doanh nghiệp và có đóng góp một phần cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hỗ trợ nhân viên đào tạo nội bộ lẫn nhau
Hỗ trợ nhân viên đào tạo nội bộ lẫn nhau 

Đây là phương pháp đào tạo giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian lại vừa đem lại hiệu quả cao trong quy trình đào tạo nội bộ. Tuy nhiên, các nhà quản lý cần phải lựa chọn những nhân viên sáng giá, có năng lực và tố chất đào tạo thì mới có thể áp dụng được phương pháp này. 

5.4. Áp dụng phương pháp đào tạo nội bộ trực tuyến 

Ngày nay, đa số các doanh nghiệp đều áp dụng phương pháp đào tạo trực tuyến vào trong quá trình đào tạo nhân viên của mình. Một trong những nhà cung cấp phần mềm đào tạo nội bộ trực tuyến đó là phần mềm đào tạo trực tuyến CLS E-Learning. So với chương trình đào tạo truyền thống, đào tạo nội bộ trực tuyến CLS E-learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đến 10 lần do giảm thiểu được các khoản chi tiêu cho việc thuê địa điểm đào tạo, chi phí in ấn, thuê chuyên gia đào tạo, chi phí tổ chức kiểm tra, … Bên cạnh đó, dịch vụ số hóa bài giảng của CLS E-learning cũng hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian lưu trữ, hay cập nhật những nội dung mới trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Nhân viên có thể học mọi lúc, mọi nơi mà vẫn tiếp cận được với bài học. Từ đó, nhân viên viên sẽ thích thú với việc học và nhanh thích ứng được với văn hóa của doanh nghiệp.

Trên đây, CLS đã chỉ ra cho bạn cách xây dựng văn hóa đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Mọi thắc mắc hãy để lại email hoặc số điện thoại dưới phần bình luận hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0838.392.666 để nhận được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993