VIE

Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ mới nhất 2022

06/05/2022

Chương trình đào tạo nội bộ là một loạt các khóa học nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ và hiệu suất làm việc của nhân viên trong mỗi doanh nghiệp. Nhờ liên tục củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo nhân sự mà nhiều doanh nghiệp đã thành công rực rỡ trên thị trường. Tuy nhiên, để được như vậy, họ cần phải có một chiến lược, kế hoạch rõ ràng.

Trong bài viết này, CLS E-learning sẽ gợi ý cho bạn các bước để xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ mới nhất, hiệu quả nhất trong năm 2022 này nhé!


Mục đích của việc xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ khác với đào tạo bên ngoài. Nó dựa vào nguồn lực riêng của công ty để đào tạo nhân viên trong tổ chức. Nó không giống như việc thuê chuyên gia, dựa vào một nhà cung cấp bên ngoài để quản lý tất cả các nhu cầu đào tạo của công ty bạn.

Nói chung các chương trình đào tạo dành riêng cho công ty, chẳng hạn như giới thiệu, đào tạo kỹ năng và đào tạo quy định, đều là đào tạo nội bộ. Việc đào tạo như vậy cung cấp cho nhân viên cơ hội để tiến hành các chương trình cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu riêng của mình đối với sự phát triển của tổ chức.

Mục đích xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ
Mục đích xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Có nhiều mục đích để xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ. Một trong số đó chính là:

 • Xây dựng đội nhóm: Đây là một trong những mục tiêu chính của đào tạo nội bộ - để xây dựng một đội nhóm có năng lực, hài hòa và hiệu suất cao do các nhân viên cao cấp, quản lý hoặc chuyên gia nhân sự lãnh đạo. Những nỗ lực như vậy phù hợp chặt chẽ với các mục tiêu và tầm nhìn của công ty.
 • Tăng năng suất: Bằng cách cung cấp cơ hội lý tưởng để có được các kỹ năng mới, đào tạo nội bộ sẽ tăng năng suất của lực lượng lao động. Đối với điều này, nó sử dụng các nguồn lực nội bộ có kinh nghiệm để cung cấp cơ hội học tập cho nhân viên. Điều này đảm bảo việc đào tạo liên tục được diễn ra.
 • Giữ chân nhân viên: Các chương trình đào tạo nội bộ mở đường cho việc cải thiện năng suất, hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên. Việc nghiên cứu các chỉ số này là điều bắt buộc trước khi bạn quyết định có giữ lại một nhân viên hay không.
 • Cạnh tranh: Đào tạo nội bộ thường dựa trên khoảng cách về kỹ năng, những thay đổi về yêu cầu công việc và động lực thị trường. Dựa trên các thông số này, một công ty có thể xem xét các hoạt động kinh doanh của mình và thiết lập cho mình sự cạnh tranh trong ngành.

Đọc thêm: 

Tầm quan trọng của kế hoạch đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ mang lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm cách tốt nhất để đào tạo nhân viên của mình. Dưới đây là 4 lợi ích cốt lõi của đào tạo nội bộ:

 • Sự tiện lợi: Việc đào tạo đội ngũ nhân sự tại công ty của bạn thuận tiện hơn nhiều so với việc gửi họ đến một địa điểm đào tạo thuê ngoài. Nhân viên không còn phải nghỉ làm để tham gia các buổi đào tạo bên ngoài. Không chỉ vậy, các chương trình đào tạo nội bộ có thể giữ cho nhân viên gắn bó ngay cả trong giờ làm việc bình thường của họ.
 • Doanh nghiệp có thể kiểm soát quá trình đào tạo: Vì đào tạo nội bộ dựa vào nguồn lực nội bộ được tinh chỉnh cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn, nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu cụ thể của tổ chức mình.
 • Cơ hội xây dựng đội nhóm: Đào tạo nội bộ mang lại nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhân viên làm việc cùng nhau ở cùng một địa điểm. Điều này có thể củng cố các mối quan hệ đồng nghiệp của họ và cho phép họ làm việc như một nhóm gắn kết. Nếu bạn có thể để ban quản lý tham gia vào các chương trình đào tạo, thì sẽ tốt hơn cho mục đích xây dựng đội nhóm.
 • Tiết kiệm chi phí hơn: Các chương trình đào tạo nội bộ tiết kiệm chi phí hơn so với đào tạo bên ngoài về lâu dài. Bạn không phải chi tiền cho nhân viên của mình tham gia các buổi đào tạo bên ngoài. Ngoài ra, với chương trình đào tạo nội bộ, nhân viên có thể trở lại làm việc ngay sau khóa đào tạo. Điều này có nghĩa là họ có thể vừa học vừa thực hành ngay để củng cố kiến thức, tiết kiệm một khoảng thời gian lớn.
Tầm quan trọng của xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ
Tầm quan trọng của xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Làm thế nào để bắt đầu xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ chuẩn

Để bắt đầu xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ chuẩn, bạn cần phải xác định những điều sau:

Nhu cầu đào tạo của nhân viên

Phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên giúp bạn hiểu được những gì nhân viên của mình mong đợi từ khóa đào tạo. Dựa trên phân tích này, bạn có thể dễ dàng thiết lập các mục tiêu đào tạo phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và nguyện vọng của họ. Nhu cầu của nhân viên sẽ thay đổi theo thời gian và mục tiêu của họ. Vì vậy, đâu sẽ là cách tiếp cận lý tưởng để xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên? Bạn có thể xác định nó bằng cách chuẩn bị bảng câu hỏi, phỏng vấn, quan sát và phân tích hiệu suất của họ.

Mục tiêu đào tạo phù hợp với mục tiêu kinh doanh

Bây giờ bạn đã quyết định về các mục tiêu đào tạo nhân viên, đã đến lúc phải điều chỉnh chúng với kết quả kinh doanh và mục tiêu tổng thể của tổ chức. Kế hoạch đào tạo giúp bạn chiến lược hóa chương trình đào tạo nhân viên mà trong đó có một loạt các khóa học và mô-đun mà nhân viên phải hoàn thành.

Chuẩn bị xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ
Chuẩn bị xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Hình thức đào tạo nội bộ

Đâu là chương trình đào tạo phù hợp với các mục tiêu của công ty bạn? Hãy tham khảo một số gợi ý sau:

 • Đào tạo trực tuyến - đào tạo trực tiếp
 • Hoạt động đào tạo nhóm
 • Đào tạo thực hành
 • Đào tạo do người hướng dẫn

Đọc thêm:

Cách lập kế hoạch đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Sau khi đã thiết lập được dàn ý với mục tiêu đào tạo cho doanh nghiệp của mình, bây giờ là lúc để bắt tay vào thực hiện. Hãy chuẩn bị sẵn các mục tiêu học tập để bạn có thể đảm bảo kế hoạch đào tạo nội bộ của mình giải quyết đầy đủ các mục tiêu. Điều chỉnh kế hoạch nếu cần, nhận phản hồi từ nhân viên, bổ sung càng nhiều chi tiết càng tốt và cập nhật, sửa đổi thường xuyên.

Thiết kế và phát triển tài liệu đào tạo

Tài liệu đào tạo chất lượng sẽ tạo nên một chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả. Điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ thiết kế trước khi đưa vào phát triển để đảm bảo không có gì bị thiếu hoặc không theo thứ tự. Hãy nhớ tập trung vào nhu cầu học tập của nhân viên hơn là trải nghiệm dễ dàng đối với người huấn luyện và đảm bảo nội dung đào tạo của bạn tập trung đặc biệt vào việc đạt được các mục tiêu đào tạo.

Các tài liệu đào tạo có thể bao gồm:

 • Bài giảng E-learning
 • Giáo trình
 • Bản trình bày Powerpoint
 • Sách bài tập
 • Tài liệu trực tuyến

Triển khai đào tạo

Trước thời hạn xử lý mọi công việc hậu cần, chẳng hạn như lên lịch, kiểm tra thiết bị công nghệ để đảm bảo chúng hoạt động tốt và vật liệu in. Trong quá trình đào tạo thực tế, hãy giải thích các quy tắc cơ bản và truyền đạt kỳ vọng của bạn tới nhân viên trước khi bắt đầu.

Cách xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ
Cách xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Đánh giá đào tạo

Đánh giá và phản hồi cũng là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo nhân viên. Tốt nhất nên thu thập phản hồi từ nhân viên ngay sau khi chương trình đào tạo nội bộ kết thúc để có được phản hồi chân thực nhất. Một mẹo là bạn hãy yêu cầu phản hồi ẩn danh để giảm áp lực cho nhân viên của mình.

Đo lường thành công

Hãy phân tích kết quả đào tạo theo tháng hoặc theo quý: Các mục tiêu có đạt được không? Có bất kỳ thay đổi hữu hình nào không? Hãy xác định xem liệu khóa đào tạo có tương ứng với việc tăng doanh thu, giảm chi phí, hay bất kỳ thay đổi nào về năng suất và các chỉ số khác mà bạn chọn để theo dõi hay không?

Tái đánh giá khi cần thiết

Cũng giống như bất kỳ loại chương trình nào, bạn nên đánh giá lại trong một khoảng thời gian nhất định trước. Điều gì có hiệu quả? Điều gì không? Các mục tiêu có thay đổi không? Bạn có cần đo lường các chỉ số khác nhau không?

Vậy đó là các bước xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ mới nhất trong năm 2022. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng phần mềm đào tạo nội bộ bằng các bài giảng E-learning để việc đào tạo nhân viên diễn ra dễ dàng và tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao. Đây là phương pháp đã “làm mưa làm gió” ở các công ty lớn trên thế giới và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng đào tạo trong năm 2022 tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp đào tạo nội bộ, xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi rồi. CLS E-learning cung cấp cho doanh nghiệp của bạn phần mềm quản lý đào tạo, giúp triển khai kế hoạch đào tạo nội bộ hiệu quả hơn. Hãy dùng thử MIỄN PHÍ ngay tại đây. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993