Xác định nhu cầu đào tạo online đối với từng giai đoạn làm việc khác nhau

26/08/2021

Lực lượng lao động của mỗi công ty bao gồm các nhóm nhân viên đa dạng. Từ những nhân viên “chân ướt chân ráo” mới được tuyển dụng cho đến những “cựu chiến binh” có nhiều năm kinh nghiệm trên chốn thương trường. Mỗi giai đoạn của việc làm nhân viên lại có mục tiêu, sở thích và nhu cầu đào tạo online của riêng họ. Vì vậy, các nhà phát triển đào tạo của công ty phải nhận thức được các giai đoạn chính của nhân viên cũng như nhu cầu đào tạo nội bộ trực tuyến khác nhau mà họ có thể có. 

MỤC LỤC


1. Giai đoạn 1: Ứng viên

Nhiều doanh nghiệp cho rằng giai đoạn đầu tiên của nhân viên là sau khi một cá nhân chính thức nhận được lời mời làm việc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng thực ra bắt đầu từ lúc ứng viên bước vào phòng phỏng vấn. Ngoài việc hỏi các câu hỏi thông thường để đánh giá tính cách, chuyên môn, kỹ năng của ứng viên, doanh nghiệp còn có thể sử dụng các tài liệu đào tạo online cho quá trình phỏng vấn.

Quá trình tuyển dụng thực ra bắt đầu từ lúc ứng viên bước vào phòng phỏng vấn

Ví dụ như doanh nghiệp có thể yêu cầu ứng viên tham gia vào một bài kiểm tra trực tuyến để kiểm tra kiến thức cũng như kinh nghiệm của họ, cũng như cung cấp cho họ ý tưởng về những gì doanh nghiệp mong đợi họ thể hiện trong công việc. 

Bạn có thể khuyến khích ứng viên xem một vài video đào tạo nội bộ trực tuyến về lợi ích, đặc quyền cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ họ phải thực hiện khi trở thành thành viên của công ty.

2. Giai đoạn 2: Bắt đầu làm việc

Ở giai đoạn này, cá nhân đã chấp nhận và bắt đầu làm việc trong một môi trường mới. Đây là lúc cung cấp cho họ thông tin và kỹ năng cần thiết để họ có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả. 

Nhiều nhân viên cảm thấy thiếu tự tin và e ngại vào thời điểm này. Họ cũng có thể do dự khi đặt câu hỏi vì họ sợ làm phiền các đồng nghiệp khác. Vì vậy, ngoài việc tổ chức các khóa học đào tạo online về chuyên môn, doanh nghiệp nên bổ sung một số khóa học trên phần mềm dạy học trực tuyến khác giúp nhân viên hiểu hơn về văn hóa cũng như quy trình làm việc của công ty. 

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan về hệ thống E-learning CLS

Những sai lầm doanh nghiệp thường mắc phải khi chuyển sang đào tạo nội bộ trực tuyến 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện và hỗ trợ hết mình cho nhân viên mới. Hãy nói với họ rằng cấp trên và đồng nghiệp luôn hoan nghênh giải đáp thắc mắc của họ bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể cá nhân hóa khóa đào tạo online nhập môn của họ bằng cách tiến hành phân tích kỹ năng hoặc sử dụng các bài đánh giá trực tuyến để kiểm tra kiến thức chuyên môn của họ. Từ đó xây dựng một khóa đào tạo nội bộ trực tuyến phù hợp với nhu cầu, khả năng của nhân viên.

3. Giai đoạn 3: Người lập kế hoạch

Người lập kế hoạch tức là những nhân viên đã làm việc trong doanh nghiệp được một thời gian, khoảng từ 3 đến 6 tháng, nhưng vẫn chưa hoàn toàn hòa nhập vào môi trường làm việc của công ty. Đây là thời điểm mà doanh nghiệp phải giúp họ xác định được điểm mạnh, điểm yếu cũng như bất cứ yếu tố nào đang kìm hãm hiệu suất của họ.

Doanh nghiệp phải giúp họ xác định được điểm mạnh, điểm yếu cũng như bất cứ yếu tố nào đang kìm hãm hiệu suất của họ

Vì vậy, doanh nghiệp nên tập trung phân tích hiệu quả công việc của những nhân viên này và cho họ tham gia vào các kịch bản mô phỏng đào tạo online để đánh giá mức độ thành thạo của họ. 

Các nhân viên có thể cảm thấy họ đang dần quen với quy trình làm việc và môi trường của công ty nhưng họ vẫn cần đào tạo online để đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới và ổn định hơn.

Nếu cá nhân nào gặp khó khăn trong quá trình học trên phần mềm dạy học trực tuyến, doanh nghiệp có thể ghép cặp họ với người cố vấn hoặc cung cấp thêm cho họ các tài liệu đào tạo nội bộ trực tuyến bổ sung về các bộ kỹ năng hoặc công việc cụ thể.

4. Giai đoạn 4: Nhà phát triển

Nhân viên ở giai đoạn này cảm thấy tự tin vào kết quả làm việc của họ và muốn được thăng tiến trong công việc. Vì vậy, họ cảm thấy rằng đã đến lúc họ phải điều chỉnh kỹ năng, mở rộng kiến thức chuyên môn và nắm vững các quy trình làm việc thường không có trong mô tả công việc của họ. 

Doanh nghiệp nên triển khai các khóa đào tạo online riêng biệt cho nhóm đối tượng này và tập trung vào việc giúp họ nâng cao kỹ năng và kiến thức cần thiết cho những vị trí cao hơn. 

Các khóa đào tạo online trên phần mềm dạy học trực tuyến như E-learning CLS có thể sử dụng trên các thiết bị di động là lựa chọn lý tưởng cho nhân viên ở giai đoạn này vì nó cung cấp cho họ khả năng truy cập tài liệu và bài giảng trực tuyến bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Khi có thời gian rảnh, họ chỉ cần đăng nhập vào phần mềm học trực tuyến E-learning CLS trên thiết bị di động và trau dồi kỹ năng của mình hoặc tìm hiểu về các quy trình, thủ tục mới.

5. Giai đoạn 5: Người về hưu

Những nhân viên sắp rời công ty, chẳng hạn như người nghỉ hưu hoặc từ chức, cũng vẫn có thể hưởng lợi từ đào tạo online. 
Thu thập phản hồi và ý kiến của họ thông qua các cuộc khảo sát và phỏng vấn để hiểu hơn về điểm mạnh và điểm yếu trong kế hoạch đào tạo nội bộ trực tuyến của bạn. Điều này tạo cơ hội cho họ được nêu ý kiến của mình và tổng kết những gì học đã học được sau khi tham gia các khóa đào tạo. Khóa đào tạo online về việc nghỉ hưu hoặc thôi việc cũng có thể bao gồm các thông tin về quy trình và quyền lợi hưu trí, nghỉ việc hay bàn giao lại công việc cho người khác đảm nhận.

Những nhân viên sắp rời công ty, chẳng hạn như người nghỉ hưu hoặc từ chức, cũng vẫn có thể hưởng lợi từ đào tạo online

Mỗi nhân viên trong công ty lại có một trình độ, kinh nghiệm và khả năng học tập khác nhau. Do đó, chúng ta không thể xây dựng một khóa đào tạo online áp dụng cho tất cả nhân viên mà nên nắm bắt nhu cầu của từng nhóm nhân viên rồi xây dựng một lộ trình đào tạo nội bộ trực tuyến riêng phù hợp với họ. 

Để làm được điều này, doanh nghiệp nên tìm một nhà cung cấp phần mềm dạy học trực tuyến như E-learning CLS. Với hơn 13 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dạy trực tuyến, CLS đạt được rất nhiều thành tựu to lớn cũng như giành được niềm tin của bao doanh nghiệp lớn nhỏ như Ngân hàng VIB, Co.opmart, … 

Nếu doanh nghiệp cần tư vấn triển khai E-learning hay xây dựng giải pháp E-learning phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với CLS theo số hotline: 0838.392.666 hoặc để lại số điện thoại và địa chỉ email dưới phần bình luận.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666