Vì sao doanh nghiệp cần sức bật mới cho "lò xo đào tạo"

07/08/2021

Trong khi vận hành doanh nghiệp, đứng trước các vấn đề cấp bách để làm sao có thể nâng cao doanh thu, tăng tối đa lợi nhuận cho doanh nghiệp thì các câu hỏi liên quan đến đào tạo đội ngũ nhân viên cũng được các doanh nghiệp coi trọng hàng đầu. Hôm nay, CLS xin gửi chia sẻ lý do tại sao doanh nghiệp cần sức bật mới cho “lò xo đào tạo”?

MỤC LỤC


1. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Quá trình này không chỉ giúp ích cho các nhân viên mà từ đó, các nhân viên sẽ tạo ra những giá trị lớn đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích đó là gì ở phần dưới đây:

1.1. Lợi ích của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp

Đào tạo không chỉ giúp nhân viên nâng cao được năng suất lao động mà còn nâng cao hiệu suất của cả doanh nghiệp, từ đó mà đạt danh số cao hơn cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc đào tạo tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp hạn chế được đến mức tối đa tai nạn lao động, bởi sau khi được đào tạo thì các nhân viên, người lao động hiểu biết hơn về máy móc, thiết bị, kiến thức từ đó tránh được những sự cố xảy ra trong quá trình làm việc.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Ngoài ra, các chiến lược đào tạo giúp nâng cao được tính ổn định, năng động cho tổ chức, đồng thời tăng tính tự giác khi làm việc bởi trong quá trình đào tạo, các nhân viên sẽ được trang bị các kiến thức, yêu cầu cụ thể để đáp ứng tốt công việc.

1.2. Đối với nhân viên được đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Các nhân viên sau quá trình được đào tạo sẽ hiểu sâu hơn về các yêu cầu của công việc, văn hóa doanh nghiệp, giúp họ cảm thấy gắn bó hơn với công ty, tạo ra sự ràng buộc vô hình trong trách nhiệm giữa các nhân viên và phía doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, các nhân viên sẽ được tiếp cận với luồng tư duy mới, có cái nhìn mới trong công việc, đây cũng là cơ sở giúp nâng cao khả năng sáng tạo cho nhân viên.

2. Những thách thức mà phía doanh nghiệp gặp phải trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Để hòa mình vào sự phát triển của kinh tế, các doanh nghiệp trước hết cần tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Muốn vậy, quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là không thể thiếu. Trong khi ở các nước trên thế giới, các chương trình đào tạo nội bộ bằng nhiều hình thức cả trực tiếp và trực tuyến gần như đã được tối ưu, thì việc triển khai đào tạo nội bộ ở Việt Nam còn gặp khó nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp cần xác định được những thách thức trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

2.1. Chưa xác định rõ được nhu cầu đào tạo

Trước tiên, muốn nâng cao được hiệu quả trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thì doanh nghiệp cần xác định đúng nhu cầu, mục tiêu cho từng khóa đào tạo. Từ các nhu cầu và mục tiêu đó, doanh nghiệp sẽ vạch ra hướng đi đúng với chiến lược đào tạo.

Xác định rõ nhu cầu trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Xác định rõ nhu cầu trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Các nhân viên ở các phòng ban khác nhau sẽ cần được trang bị những kỹ năng chuyên môn khác nhau. Vì vậy, cần xây dựng đúng các chương trình đào tạo sát với mong muốn nhân viên cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

2.2. Quy trình đào tạo chưa bài bản, chuyên nghiệp

Hầu hết, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam đều có quy trình rườm rà, chưa thực sự sát với yêu cầu của đào tạo. Điều này không chỉ khiến các nhân viên cảm thấy khó hiểu, mất tập trung mà nghiêm trọng hơn là sau quá trình đào tạo, các nhân viên sẽ không đọng lại được nhiều kiến thức, gây lãng phí thời gian và công sức không chỉ cho nhân viên mà còn cả các bộ phận đào tạo và phát triển nhân lực.

2.3. Kinh phí đào tạo và phát triển nguồn nhân lực quá lớn

Có thể thấy, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp không chỉ giúp nhân viên phát triển bản thân, nâng cao năng suất lao động mà còn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân lực có kiến thức chuyên môn vững chắc. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần đào tạo theo phương pháp truyền thống là không hề nhỏ; đồng thời, quy mô của một lần đào tạo cũng giới hạn số lượng người tham gia nhất định từ vài chục tới 100 người. Việc đào tạo kém hiệu quả sẽ gây lãng phí tài chính cho chính doanh nghiệp, vì thế, mỗi doanh nghiệp cần tìm ra được phương án tối ưu phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Xem thêm: Phương pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả nhất

Vì sao nên áp dụng giải pháp E-Learning trong đào tạo nhân sự?

Giá trị kinh doanh của việc đào tạo trực tuyến là gì?

3. Giải pháp tối ưu cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiện nay

Trước những bất cập trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp hiện nay đang mắc phải như đã nêu, trên thực tế, để có được chương trình đào tạo mang đến hiệu quả về chất lượng, các doanh nghiệp không những cần đầu tư vào nội dung đào tạo mà còn cần lựa chọn được hình thức đào tạo phù hợp, tiết kiệm nhất.

Đâu là giải pháp tối ưu cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực?
Đâu là giải pháp tối ưu cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực?

Vài năm trở lại đây, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã và đang tác động không hề nhỏ đến công tác đào tạo, tạo ra những thay đổi trong mô hình đào tạo và phát triển nhân lực. Với sự phát triển này, CLS đã không ngừng phát triển và cải thiện để trở thành nơi cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với giao diện dễ dùng, giải quyết được các thách thức của hầu hết các doanh nghiệp đang gặp phải.

Với CLS, các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về chi phí cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực do phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí ở mức tối thiểu, các khóa học đào tạo được lưu trữ và có thể được cập nhật tùy thuộc vào mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp, đồng thời phù hợp với sự thay đổi thường xuyên từ phía thị trường. Thêm vào đó, phần mềm CLS hỗ trợ xây dựng nội dung đào tạo về nhiều kỹ năng từ nhiều chuyên gia hàng đầu, đây chính xác là giải pháp mà doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Nếu có thắc mắc hay cần được hỗ trợ tư vấn, vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi đến hotline: 0838.392.666 để nhận được hỗ trợ sớm nhất!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666