Vấn đề thường gặp trong đào tạo nhân sự và cách khắc phục

03/05/2021

Đối với hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, mục tiêu của đào tạo nhân sự chính là nâng cao năng lực, kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ cán bộ nhân viên cũng như đóng góp vào sự phát triển của công ty. Tuy nhiên, không phải lúc nào hiệu quả đào tạo cũng như mong đợi. Điều này có thể do một số vấn đề phát sinh trong quá trình đào tạo hoặc do xuất phát từ tâm lý học viên, hoặc cũng có thể vì ngân sách phân bổ của doanh nghiệp chưa thực sự phù hợp. Chính vì lý do đó, hệ thống E-Learning CLS sẽ chỉ ra các vấn đề thường gặp trong đào tạo nhân sự và cách khắc phục các vấn đề đó.

MỤC LỤC


1. Thói quen học tập khác biệt

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang đào tạo 10 hay 1.000 người học, điều cần thiết là phải xét đến thói quen, sở thích của học viên để tránh bất kỳ vấn đề phát sinh trong quá trình đào tạo nội bộ.

Xác định thói quen, sở thích học tập của đối tượng tham gia khóa đào tạo và tiến hành phân tích nhu cầu người học
Xác định thói quen, sở thích học tập của đối tượng tham gia khóa đào tạo và tiến hành phân tích nhu cầu người học

Dù là công ty startup hay công ty lâu năm, thì chắc chắn rằng hệ thống nhân viên trong công ty có ít nhất 3 thế hệ. Môi người sẽ có những kiến thức, kỹ năng khác biệt với công nghệ. Doanh nghiệp không thể mong đợi tất cả nhân viên đều có thể tiếp thu cùng một lượng kiến thức, kỹ thuật như nhau.

Cách khắc phục

 • Xác định thói quen, sở thích học tập của đối tượng tham gia khóa đào tạo và tiến hành phân tích nhu cầu người học.
 • Chọn phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning có giao diện thân thiện, đơn giản với người dùng. Dù là những người kém về công nghệ thì cũng cho họ những trải nghiệm tốt nhất.
 • Mở tất cả phương tiện hỗ trợ như số điện thoại, email, nhắn tin trực tiếp,… để giải đáp toàn bộ thắc mắc của người học.  
 • Kết hợp các hình thức nội dung khác nhau như ghi chú, video, đồ họa để đáp ứng nhu cầu, sở thích khác nhau của người học.

2. Chương trình đào tạo không sát với thực tế

Nhiều doanh nghiệp có chương trình đào tạo nội bộ quá chung chung, không rõ ràng và không sát với nhu cầu thực tế của nhân viên. Càng học họ càng thấy chán nản, thiếu kiên trì. Vì đơn giản, họ cảm thấy đang học những thứ không liên quan tới công việc, hay cuộc sống hàng ngày của mình.

Cách khắc phục

 • Phân loại học viên vào các nhóm theo lĩnh vực, phòng ban hoặc kỹ năng, trình độ khác nhau. Khóa đào tạo chung cho tất cả nhân viên trong công ty nên có những nội dung  cơ bản về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp nên đặt các huy hiệu, phần thưởng hoặc điểm số để khuyến khích nhân viên tham gia khóa học.
 • Có ví dụ minh họa và tình huống thực tế liên quan tới công việc để nhân viên luôn thấy kiến thức học đáp ứng nhu cầu thực tế.
 • Khảo sát trước và sau khóa đào tạo để xem nhân viên thực sự cần bổ sung những nội dung gì. Kết quả khảo sát trước khóa đào tạo sẽ cho doanh nghiệp biết được nên triển khai những kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Khảo sát sau khóa đào tạo sẽ cho doanh nghiệp biết được nội dung nào thực sự thu hút, hấp dẫn, nội dung nào cần được điều chỉnh hoặc loại bỏ.

3. Chương trình đào tạo chưa linh hoạt

Không chỉ có công việc ở công ty, nhân viên còn có gia đình, bạn bè và hàng hoạt các nhu cầu cá nhân khác. Chính vì thế mà không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng tham gia vào các lớp học, đặc biệt là thời gian lại diễn ra vào các buổi cuối tuần hoặc sau giờ làm. Khi đó, việc tham gia khóa học sẽ càng trở nên ép buộc, khiên cưỡng dẫn đến chất lượng đào tạo không cao.

Chương trình đào tạo nhân viên chưa linh hoạt
Chương trình đào tạo nhân viên chưa linh hoạt

Cách khắc phục

 • Tránh đào tạo sau giờ làm việc hoặc các buổi cuối tuần.
 • Hạn chế việc đi lại trong quá trình đào tạo
 • Đưa bài giảng số hóa vào khóa đào tạo, hình ảnh, màu sắc phù hợp, các video ngắn sẽ giúp truyền tải nội dung đào tạo tốt hơn so với các văn bản lý thuyết dài.
 • Truyền đạt nội dung phức tạp, khó hiểu bằng các hình ảnh, nhân vật, video,... điều này giúp nhân viên tiếp thu nhanh hơn, dễ học, dễ hiểu.
 • Doanh nghiệp nên cung cấp các đánh giá đơn giản, ngắn gọn, bởi điều này giúp nhân viên nhân được phản hồi, kết quả học tập của họ.
 • Tối ưu hóa việc học trên mọi thiết bị di động, điều này giúp nhân viên có thể học mọi lúc mọi nơi.

4. Tham gia chương trình đào tạo không tích cực

Sự tham gia khóa đào tạo của nhân viên được thể hiện ở 3 cấp độ: nhận thức, cảm xúc và hành vi. Nếu 3 yếu tố này còn đang mâu thuẫn, khả năng cao là nhân viên sẽ không có tinh thần tự giác, học một cách thụ động và việc tiếp thu kiến thức cũng không hiệu quả như kỳ vọng. Hành vi sẽ không thay đổi nếu nhận thức của nhân viên không thay đổi. Khi đó, việc học sẽ càng nặng nề hơn khi nhân viên phát sinh tâm lý chống đối.

Cách khắc phục

 • Kết hợp các hoạt động thực tế vào khoá đào tạo.
 • Sử dụng các diễn đàn, trang mạng xã hội để trao đổi, tăng sự tương tác giữa các nhân viên với nhau và nhân viên với người phụ trách đào tạo
 • Xây dựng văn hoá học tập tích cực để nhân viên tự thấy mình là một phần trong đó.

5. Lực lượng nhân sự phân tán

Không phải lúc nào nhân sự trong công ty cũng tập trung tại một địa điểm. Tuỳ vào mục tiêu phát triển, mỗi công ty sẽ có quy mô phân bố nhân viên khác nhau. Đặc biệt với các công ty lớn, nhu cầu phát triển chi nhánh tại nhiều tỉnh thành, quốc gia, sự phân tán nhân sự là cực lớn. Khi đó, việc đào tạo nhân sự có thể gặp nhiều khó khăn như  khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ, không đồng nhất về thời gian, nội dung đào tạo,…

Có thể sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến để đồng nhất lịch trình đào tạo
Có thể sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến để đồng nhất lịch trình đào tạo

Cách khắc phục

 • Có thể sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến để đồng nhất lịch trình đào tạo. Phần mềm giúp doanh nghiệp có thể tập trung đào tạo toàn bộ nhân viên tại cùng một thời điểm.
 • Xác định mục tiêu đào tạo cụ thể ngay từ đầu.
 • Trao đổi trước về kết quả đào tạo để tăng mức độ tương tác của nhân viên. Nhiều người sẽ tích cực tham gia học tập hơn nếu họ hiểu được mục tiêu khóa học.

6. Chi phí đào tạo phát sinh

Chi phí luôn là vấn đề khiến nhiều công ty đau đầu, ai cũng muốn hiệu quả là tối đa trong khi chi phí bỏ ra phải ở mức tối thiểu. Nhưng hình thức đào tạo truyền thống theo kiểu tổ chức các lớp học offline thường xuyên là điều không phải dễ dàng. Vì nó liên quan tới chi phí đi lại của nhân viên, chi phí thuê người hướng dẫn, thuê địa điểm đào tạo,..Từ đó, các chi phí phát sinh khác cho công tác đào tạo cũng tăng lên.

Cách khắc phục

 • Chuyển đổi từ hình thức đào tạo offline sang hình thức đào tạo trực tuyến. Doanh nghiệp sẽ loại bỏ được các chi phí về di chuyển, thuê địa điểm cũng như chi phí phát sinh khác.
 • Sử dụng hệ thống LMS phù hợp với nhu cầu của công ty. Hệ thống quản lý học tập LMS tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp hiệu quả đào tạo cao với mức chi phí hợp lý.
 • Sử dụng họp trực tuyến thay vì họp trực tiếp để hạn chế thời gian cũng như tiết kiệm chi phí di chuyển của tất cả mọi người.

Trên đây là 6 vấn đề thường gặp phải trong đào tạo nhân sự và cách khắc phục, giải quyết các vấn đề đó. Nhưng nói đến một giải pháp, chiến lược lâu dài để có thể giải quyết các vấn đề này, doanh nghiệp có thể lựa chọn một hệ thống LMS phù hợp. Đối với E-Learning CLS, một hệ thống quản lý học tập LMS hiệu quả thường gắn liền với 3 tiêu chí: hệ thống dễ sử dụng, cung cấp đầy đủ tính năng mà một doanh nghiệp cần triển khai đào tạo và cuối cùng là một đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo để hỗ trợ bất cứ khi nào người dùng cần.

Hệ thống quản lý học tập của CLS được xây dựng và phát triển với 3 tiêu chí trên. Nếu các tổ chức, doanh nghiệp của bạn cũng đang gặp phải những vấn đề trên, hãy trải nghiệm hệ thống miễn phí ngay tại CLS.VN để thấy sự khác biệt nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Tháo gỡ “ nút thắt” đào tạo nhân sự trong kinh doanh
Việc đào tạo nhân sự trong kinh doanh gặp khó khăn và hao tốn nguồn lực, doanh nghiệp của bạn mãi đi theo lối mòn mà không tìm được hướng giải quyết?
Xem chi tiết
Đào tạo Sales và tất tần tật những gì cần biết?
Làm sao để đào tạo tinh gọn, hiệu quả thì lại là 1 bài toán vẫn đang bị bỏ ngỏ, hãy để CLS E-learning giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những gì cần biết về đào tạo sales.
Xem chi tiết
0838392666