VIE

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là gì? Vai trò & Cách xây dựng quy trình đào tạo nội bộ đúng chuẩn

27/03/2021

Con người là yếu tố quyết định hàng đầu trong sự thành công của một doanh nghiệp. Do vậy, đào tạo nội bộ doanh nghiệp là một nhu cầu cần thiết trong mỗi doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo nội bộ sẽ diễn ra thường niên đảm bảo chất lượng nhân sự trong doanh nghiệp. Dưới đây, CLS xin giới thiệu 6 cách để nâng cao hiệu quả đào tạo có thể bạn chưa biết. 

Mục lục


Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là gì?

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là chương trình đào tạo của doanh nghiệp dành cho nhân viên theo từng cấp bậc và chuyên môn. Việc đào tạo được doanh nghiệp triển khai thông qua các khóa học, bài thi, chương trình đào tạo phù hợp với thực trạng doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao tay nghề nhân viên và hiệu suất toàn doanh nghiệp. Đầu ra của chương trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp thường được tiêu chuẩn hóa dựa vào thang điểm hoặc chứng chỉ có hiệu lực trong nội bộ hoặc thậm chí là chứng chỉ quốc tế.

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là nền tảng quan trọng cho sự thành công của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào để kích thích nhân viên luôn phát triển và giữ chân người giỏi. Vì thế, ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp có quy mô 30 nhân viên trở lên đều chú trọng và phát triển quy trình đào tạo riêng với nhiều hình thức. Hình thức đào tạo nội bộ phổ biến ở doanh nghiệp vừa và nhỏ thường là đào tạo trực tiếp và đối với doanh nghiệp lớn, quy mô tập đoàn thì hình thức đào tạo trực tiếp và đào tạo trực tuyến. 

Vai trò đào tạo nội bộ có thật sự quan trọng?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đào tạo nội bộ cho nhân viên không cần thiết phải theo quy trình bài bản. Chỉ cần hướng dẫn trong quá trình làm việc trong vài ngày. Đây là một định hướng sai vì đào tạo nội bộ là một chiến lược dài hạn. Phương thức để xây dựng một đội ngũ nhân viên đồng đều về kiến thức cũng như năng lực. Vì thế việc đào tạo sẽ giúp phân chia các đối tượng khác nhau trong doanh nghiệp, ngay cả các cấp quản lý. Qua đó có thể thấy vai trò quan trọng của công tác đào tạo nội bộ. Một kế hoạch phát triển nhân sự bài bản sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế trên thị trường, tăng hiệu suất làm việc cũng như đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Tuy đào tạo nội bộ doanh nghiệp quan trọng như vậy, nhưng một số doanh nghiệp Việt vẫn đang gặp các khó khăn liên quan đến đào tạo nhân sự như:

 • Thiếu nhân sự chuyên môn trong đào tạo.
 • Chưa có các kế hoạch quy trình đào tạo cụ thể và bài bản.
 • Nhân viên không tích cực tham gia vì chưa hiểu được mức độ cần thiết.
 • Chi phí cho các khóa đào tạo không được đầu tư đúng mức.

6 Bước xây dựng chương trình đào tạo nhân sự cơ bản và chuẩn chỉnh

Xây dựng một chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả là một quá trình lâu dài và đòi hỏi đội ngũ chuyên môn cao. Các doanh nghiệp khi mới bắt đầu lên kế hoạch đào tạo, hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc được câu trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Đối tượng cần được đào tạo là những ai?
 • Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đào tạo?
 • Kế hoạch tổ chức thực hiện đào tạo ra sao?
 • Hình thức đào tạo nào phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp?
 • Đánh giá hiệu quả đào tạo bằng cách nào?
 • Các kỹ năng, kiến thức nào cần tổ chức đào tạo? Một chương trình có thể áp dụng cho tất cả nhân viên hay không?

Sau khi trả lời được các câu hỏi và có được các nhìn tổng quan về mục đích đào tạo, bộ phận đào tạo có thể bắt tay xây dựng một quy trình đào tạo nội bộ theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định rõ nhu cầu đào tạo
 • Bước 2: Xây dựng nội dung đào tạo
 • Bước 3: Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự theo từng tháng
 • Bước 4: Tiến hành đào tạo theo kế hoạch
 • Bước 5: Đánh giá hiệu quả sau khi đào tạo
 • Bước 6: Nhận phản hồi và kết quả đánh giá cải thiện quy trình

Một quy trình hiệu quả và chất lượng là quy trình được cập nhật thường xuyên nhằm loại bỏ những điều thừa thải, nâng cao điểm sáng của chương trình và cải thiện những điểm chưa tốt. Để làm được điều này thì bộ phận đào tạo cần thường xuyên theo dõi, lắng nghe và triển khai cập nhật.

6 Cách nâng cao hiệu quả đào tạo nội bộ doanh nghiệp 2020 từ các chuyên gia L&D 

Những cách làm dưới đây là một trong những bước giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng nhân viên cũng như giải quyết các mối lo về đào tạo nội bộ trong thời đại hiện nay.

1. Chu trình đào tạo dựa trên vòng đời nhân viên

Các khóa đào tạo nên triển khai định kỳ theo các mức độ tăng dần để đảm bảo tất cả các nhân viên đều có thể tham gia đào tạo, bổ sung kiến thức, bao  gồm các nhân viên mới, nhân viên tại chức và cả các nhân viên cấp quản lý.

Tùy thuộc vào thâm niên, chuyên ngành mà các chương trình đào tạo nên được thiết kế sao cho phù hợp với từng đối tượng. Vì thế chương trình đào tạo cần cập nhật liên tục những kiến thức mới, tiên tiến để nâng cao chất lượng dạy và học, giúp doanh nghiệp từng bước từng bước phát triển hơn nữa để đảm bảo không làm lãng phí nhân lực cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

2. Chắc chắn tất cả quản lý đều tuân theo chương trình đào tạo

Như nói ở trên, việc các nhân viên đều phải tham gia vào hệ thống đào tạo nội bộ. Nhưng để đảm bảo chất lượng thì việc quan lý là rất cần thiết. Quản lý đào tạo là một trong những phương thức đảm bảo chắc chắn các nhân viên nhận được sự đào tạo phù hợp, hoàn thành đúng các khoa học trong thời gian đã định.

3. Đào tạo phải bắt đầu trước khi bắt đầu làm chính thức

Không thể nói nhân viên mới chỉ cần bắt đầu làm sẽ được “cầm tay chỉ việc” vài ngày là có thể thành thạo. Đây là một quan niệm sai lầm, vì thế cần sắp xếp thời gian đào tạo quy trình làm việc bài bản cho nhân viên ngay trước khi bắt đầu làm việc chính thức. Như vậy, doanh nghiệp có thể nắm bắt được năng lực của nhân viên lúc ban đầu từ đó có thể đánh giá quá trình phát triển, nâng cao của nhân viên đó qua từng chu kỳ.

Không chỉ vậy, việc đào tạo nhân sự ngay từ đầu sẽ giúp các nhân viên nắm rõ được các văn hóa cũng như sản phẩm của doanh nghiệp. Qua đó, sẽ tăng thêm niềm tin và sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp, hiệu suất làm việc sẽ cao hơn bao giờ hết.

4. Thực hành và lý thuyết phải song song

Trong quá trình đào tạo, các lý thuyết đưa ra phải đi đôi với thực hành, cũng như việc học phải đi kèm với kiểm tra. Điều này giúp tăng sự hứng thú cho các học viên, đồng thời đánh giá được mức độ tiếp thu bài giảng của học viên với chương trình đào tạo, từ đó đưa ra những đánh giá và điều chỉnh phù hợp.

Việc thực hành song song với lý thuyết cũng là một cách giúp học viên tiếp thu bài giảng một cách nhanh chóng, ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng ứng dụng vào thực tế, tăng khả năng giải quyết vấn đề trong công việc. Qua đó chương trình đào tạo sẽ đạt hiệu quả cao, nhân viên tích cực tham gia và giảm thiểu chi phí phải đào tạo nhiều lần.

5. Đào tạo theo văn hóa doanh nghiệp, không chỉ xoay quanh bài giảng

Một giáo trình đào tạo cần được thiết kế rõ ràng và chi tiết, không chỉ bổ sung kiến thức trong công việc, mà qua các khóa đào tạo cần lồng ghép văn hóa doanh nghiệp trong từng bài giảng. Điều này sẽ giúp nhân viên hiểu hơn về doanh nghiệp, mức độ trung thành với doanh nghiệp sẽ tăng cao và hạn chế được các vấn đề thay đổi nhân sự thường xuyên trong doanh nghiệp.

6. Đánh giá thường xuyên và chính xác

Các khóa đào tạo cần được theo dõi và đánh giá thường xuyên. Không chỉ đánh giá kết quả đào tạo của các học viên, đưa ra những phần thưởng khích lệ xứng đáng cho những nhân viên ưu tú để tăng tính chủ động trong khóa học và tăng tình cảm của doanh nghiệp với nhân viên.  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần lấy ý kiến của các học viên về quy trình đào tạo để có cái nhìn tổng thể, phát huy những ưu điểm và điều chỉnh những nhược điểm một cách phù hợp, nhanh chóng.

Hệ thống CLS - Cánh tay đắc lực trong đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Hiểu được tầm quan trọng của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến CLS ra đời là một giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp vận dụng một cách dễ dàng, linh hoạt hơn trong lĩnh vực này. Các vấn đề thiếu nhân sự chuyên môn trong đào tạo, kế hoạch quy trình đào tạo cụ thể và bài bản, nhân viên không tích cực tham gia, chi phí các khóa học được tối ưu…. sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả khi doanh nghiệp áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến. 

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm đáp ứng cho quá trình đào tạo trực tuyến, quản lý học tập trực tuyến ra đời, tuy nhiên đây là các phần mềm riêng lẻ, các doanh nghiệp phải mua từng phần mềm. Thay vào đó, hệ thống đào tạo trực tuyến CLS tích hợp nhiều tính năng khác nhau, thuận tiện cho việc đào tạo trực tuyến. Với ưu thế là sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam, có dội ngũ ký thuật viên, tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào cho doanh nghiệp trong quá trình cài đặt và vận hành nên CLS từ khi ra đời đến nay vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu dành cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu về đào tạo nội bộ doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Lợi ích của đào tạo nội bộ doanh nghiệp trực tuyến đối với doanh nghiệp

Năm 2020 là sự bùng nổ của hình thức đào tạo online nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, kết nối vượt thời gian và không gian. Đây là những lợi ích của việc tích hợp hệ thống đào tạo nội bộ doanh nghiệp vào chương trình đào tạo không thể phủ nhận:

 • Thời gian học linh động đáp ứng nhu cầu của mọi người
 • Không giới hạn số lần tham dự bài giảng giúp nâng cao hiệu quả học tập
 • Cập nhật liên tục, nhanh chóng các bài giảng mới so với phương pháp truyền thống
 • Khả năng lưu trữ lâu dài
 • Tính nhất quán trong đào tạo cao, tạo chất lượng tương đồng
 • Tiết kiệm chi phí
 • Nâng cao hiệu quả dạy và học
 • Giảm tác động đến môi trường

Trong thời điểm nhu cầu tìm kiếm hệ thống quản trị đào tạo phù hợp cho doanh nghiệp ngày càng tăng cao. CLS chính là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Nền tảng được phát triển với những tính năng tiện ích, giúp công ty triển khai chương trình đào tạo hiệu quả, tiết kiệm chi phí và độ bảo mật cao. Vui lòng liên hệ hotline: 0838392666 để nhận tư vấn.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
5 đặc điểm khiến nhân viên yêu thích học tập trên hệ thống quản lý đào tạo
Khi lựa chọn hệ thống quản lý đào tạo, các doanh nghiệp cần chú ý đến trải nghiệm của người học. Họ có thấy hứng thú với việc học? LMS đó có dễ sử dụng không?
0942353993