Tiêu chuẩn e-Learning SCORM, AICC, xAPI là gì & cách phân biệt

21/10/2020

1. Tiêu chuẩn SCORM là gì?

Tiêu chuẩn SCORM là tiêu chuẩn về kỹ thuật của một hệ thống e-Learning. Tên đầy đủ của tiêu chuẩn này là Sharable Content Object Reference Model. Tiêu chuẩn kỹ thuật được phát triển bằng giao diện lập trình ứng dụng JavaScript. Mọi thông tin trao đổi khi vận hành giữa hệ thống e-Learning và người dùng sẽ thông qua giao diện này. 

Tiêu chuẩn e-Learning SCORM, AICC, xAPI là gì & cách phân biệt

Nguồn gốc của tiêu chuẩn này bắt nguồn từ một dự án nghiên cứu liên quan đến các khoá học nâng cao. Sau đó, nó trở thành tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá các hệ thống giáo dục trực tuyến sau này.

Tiêu chuẩn này có ưu điểm là nó sẽ đòi hỏi hệ thống phải được xây dựng với những chuẩn phù hợp để đảm bảo việc trao đổi thông tin diễn ra thuận tiện nhất có thể. SCORM bị hạn chế phạm vi áp dụng. Với tiêu chuẩn này, bắt buộc cả hệ thống đào tạo trực tuyến phải hoạt động trên cùng một server máy chủ.

2. Tiêu chuẩn AICC là gì? Khác gì với SCORM

Tiêu chuẩn e-Learning SCORM, AICC, xAPI là gì & cách phân biệt

Khác với tiêu chuẩn SCORM, tiêu chuẩn AICC là tiêu chuẩn sử dụng HTTP - AICC Communication Protocol. Nó liên quan đến việc hỗ trợ data web sử dụng. Nhờ có HTTP - AICC Communication Protocol mà sự kết nối giữa hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến với nội dung bài giảng diễn ra nhanh chóng. Có thể hiểu, tiêu chuẩn AICC nhằm đánh giá chất lượng truyền thông tin đến và đi từ hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS. 

Trong quá trình áp dụng, ưu điểm mà chuẩn AICC mang lại là tốc độ truyền tải nội dung được đánh giá cao. Bởi vì, HTTP có tính bảo mật cao hơn mức thông thường. Đặc biệt, nội dung bài giảng theo tiêu chuẩn AICC bắt buộc sẽ phải lưu trữ ở server riêng biệt khi vận hành.

Nhược điểm của tiêu chuẩn AICC là yêu cầu bộ phận phát triển viết lại phần hàm để đảm bảo cho quá trình giao tiếp của hệ thống LMS với nội dung bài giảng e-Learning bởi hệ thống không có tính năng này sẵn. Cấu trúc dữ liệu theo chuẩn AICC là vô cùng phức tạp. Mặt hạn chế nữa của AICC là không có tính năng theo dõi tiến độ học tập cho học viên. Điều này là vô cùng hạn chế cho chức năng sử dụng của người dùng.

3. Tiêu chuẩn xAPI là gì?

Tiêu chuẩn e-Learning SCORM, AICC, xAPI là gì & cách phân biệt

Tiêu chuẩn xAPI là tiêu chuẩn mới nhất được áp dụng để đánh giá hệ thống đào tạo nội bô. Hệ thống tập trung vào việc đánh giá kết quả học tập của người học bằng cách trả lời loạt câu hỏi có nội dung:

  • Ai?
  • Làm gì?
  • Như thế nào? Với cái gì?

Tất cả hoạt động học tập của người học được thực hiện trên hệ thống đào tạo trực tuyến đều được ghi nhận cụ thể. Những dữ liệu này được lưu trữ tại kho dữ liệu làm căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình học tập của người học. Bản lưu này được lưu trữ độc lập hoặc lưu trữ cùng hệ thống dữ liệu của hệ thống đào tạo trực tuyến. 

Ngay từ khi áp dụng, tiêu chuẩn xAPI đã được đánh giá là chuẩn đánh giá chất lượng mạnh mẽ cho các hệ thống đào tạo trực tuyến. Tiêu chuẩn có khả năng theo dõi và đánh giá quá trình học tập của người dùng. Hoạt động này có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, một số ưu điểm nổi bật của tiêu chuẩn xAPI được ghi nhận khi áp dụng vào thực tế sử dụng là:

  • xAPI có thể hoạt động bên ngoài một hệ thống đào tạo khác. Không nhất thiết phải là hoạt động học tập trên một hệ thống. Bất cứ hoạt động học tập nào trên một hệ thống khác, xAPI cũng đều có thể ghi nhận cho người học.
  • xAPI không yêu cầu kết nối internet để sử dụng mà thay vào đó, việc truy cập và sử dụng hoàn toàn đơn giản và nhanh chóng ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mỗi người học.
  • xAPI còn hỗ trợ người dạy tạo thêm nhiều nội dung học tập phong phú bởi xAPI có khả năng theo dõi định dạng bài giảng từ đơn giản đến phức tạp để theo dõi hoạt động hoạt động của người học cùng hệ thống. Điều này giúp cho hệ thống bài giảng ngày càng thêm phong phú, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện xAPI không được hỗ trợ rộng rãi dù đã được khá nhiều nơi chấp nhận áp dụng cho hệ thống đào tạo. Một phần vì xAPI vẫn còn khá mới mẻ trong ngành đào tạo thời công nghệ số. Thống kê cho thấy, xAPI hiện chỉ có khoảng 15% các doanh nghiệp tổ chức sử dụng cho hệ thống đào tạo trực tuyến. 

Có thể nhận thấy nhờ có những tiêu chuẩn đánh giá mà hệ thống đào tạo e-Learning được đảm bảo chất lượng khi đưa vào thực tế áp dụng. Các tiêu chuẩn đánh giá SCORM, AICC, xAPI… đều có những ưu và nhược cũng như cách thức hoạt động để cuối cùng là đảm bảo mục đích dạy và học.

Như vậy, mô hình hệ thống e-Learning được sử dụng với mục đích là hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nội dung đào tạo đạt chuẩn. Vì vậy, khi lựa chọn hệ thống, doanh nghiệp có thể dựa vào các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng để lựa chọn hệ thống đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp mình.

Tiêu chuẩn e-Learning SCORM, AICC, xAPI là gì & cách phân biệt

4. Hệ thống đào tạo nội bộ CLS - Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các bài giảng e-Learning đạt chuẩn SCORM và hơn thế nữa

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam đều ghi nhận việc áp dụng e-Learning thành công và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, việc áp dụng cần được chuẩn hóa ngay từ đầu bằng việc sử dụng các hệ thống quản lý học tập chất lượng chuyên nghiệp hỗ trợ. Hiện CLS là hệ quản lý đào tạo được nhiều tổ chức doanh nghiệp lựa chọn để áp dụng hình thức e-Learning. Với hệ quản lý này, doanh nghiệp chủ động hoàn toàn trong việc đào tạo nội bộ như: phân phối khóa học, quản lý khóa học, quản lý người dùng (học viên và người dạy), kiểm tra đánh giá quá trình đào tạo… CLS là một trong những giải pháp đào tạo nội bộ doanh nghiệp tối ưu mà mỗi doanh nghiệp, tổ chức nên tham khảo.

Vận dụng e-Learning đã và đang là xu hướng đào tạo nhân sự trong thời kỳ công nghệ 4.0. Thành tựu này từng bước thúc đẩy cho hoạt động đào tạo và giảng dạy trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666