Tiềm năng phát triển và nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam hiện nay

29/09/2020

Ứng dụng e-Learning vào giáo dục đào tạo hiện nay

Tiềm năng phát triển và nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam hiện nay

 

Giai đoạn kinh tế tri thức đang nhận được nhiều sự quan tâm là điều kiện thuận lợi để ứng dụng e-Learning được áp dụng rộng rãi. Hầu hết các nhà đào tạo và doanh nghiệp đã nhanh chóng đưa ứng dụng vào phục vụ công tác giáo dục và đào tạo. 

Ứng dụng e-Learning thể hiện rõ qua các hoạt động:

 • Tổ chức dạy và học trên nền tảng công nghệ với sự hỗ trợ của các trang thiết bị nhưng vẫn đảm bảo nội dung và chương trình dạy học. Đặc biệt là những chương trình giáo dục có tính chất quốc gia như dạy học các cấp.
 • Tổ chức học tập chủ động theo nhu cầu của tổ chức mà không phải phụ thuộc vào nguồn nhân sự, thời gian và không gian.
 • Tổ chức thi, cấp chứng chỉ đào tạo trên môi trường trực tuyến theo quy định và có sự kiểm soát của các ban ngành có liên quan.
 • Áp dụng đào tạo cho đa lĩnh vực đa ngành nghề với chất lượng được đảm bảo.
 • Tổ chức môi trường học tập ảo nhưng đảm bảo sự tương tác giữa người dạy và người học.

Mô hình e-Learning ở một số những nước phát triển

Các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển áp dụng đào tạo e-Learning ngày càng nhiều. Theo thống kê của Cyber Universities, e-Learning tại nước Mỹ được ứng dụng sôi nổi. Đất nước đứng đầu về giáo dục này đã nhanh chóng áp dụng mô hình đào tạo hiện đại này để nâng cao chất lượng đào tạo. Mô hình được áp dụng rộng rãi trong các trường đại học danh giá cũng như ngay trong nội bộ các doanh nghiệp tên tuổi.

Tại Trung Quốc, giáo dục và đào tạo cũng nhanh chóng áp dụng e-Learning rộng rãi. Các khoá học, lớp học, bài giảng nhanh chóng đưa lên mạng tạo điều kiện cho việc học hành nhanh chóng và hiệu quả. Các nước khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Malaysia, Nam Phi - những quốc gia coi trọng giáo dục tiếp nối việc ứng dụng và thúc đẩy sự phát triển của hoạt động đào tạo trực tuyến. Tại các quốc gia này, có nhiều ứng dụng e-Learning được phát triển và đưa vào sử dụng rộng rãi có tính hệ thống. 

Tiềm năng phát triển đào tạo theo mô hình e-Learning tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển và nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam hiện nay

Cũng như nhiều quốc gia đang phát triển, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình hệ thống e-Learning. Bên cạnh truyền thống hiếu học cùng với các chính sách hỗ trợ đổi mới, cải cách giáo dục từ các ban ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện để việc chuyển hoá hình thức học tập này được triển khai nhanh chóng.

Tiềm năng phát triển và nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam hiện nay

Ngoài ra còn cần kể đến các yếu tố khác cũng góp phần thúc đẩy đào tạo e-Learning ở Việt Nam phát triển như:

 • Hệ thống giáo dục quốc gia rộng lớn với hàng ngàn học sinh sinh viên có nhu cầu học tập, đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Đặc biệt là các chương trình đào tạo bổ sung, đào tạo chuyên sâu… nhằm nâng cao chất lượng nhân sự được quan tâm ở nhiều cơ quan ban ngành.
 • Nhu cầu chủ động học tập nâng cao kiến thức chuyên môn của người chuẩn bị đi làm, người đi làm,... được ghi nhận ở tỷ lệ cao.
 • Nhu cầu lớn về nguồn nhân sự chất lượng của các tổ chức, doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp, công ty có quy mô nhân sự hàng ngàn người thì việc chuẩn hóa chất lượng nhân sự luôn được ưu tiên chú trọng.
 • Nhu cầu học tập, nâng cao kiến thức, chuyên môn của người học đa dạng như: ngoại ngữ, kiến thức phổ thông, luyện thi, kỹ năng mềm,... 

Giải pháp nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam

Tuy được đánh giá là mô hình đào tạo phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, nhưng để nhân rộng mô hình đào tạo trực tuyến tại Việt Nam thì còn hạn chế khá nhiều. Để khắc phục điều này, có nhiều vấn đề đặt ra cho các đơn vị, tổ chức liên quan cùng chung tay góp sức. 

 • Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm đường truyền trang thiết bị cần được trang bị tương thích để đảm bảo hỗ trợ việc học và dạy.
 • Xây dựng hệ thống đào tạo theo quy trình cụ thể, rõ ràng, khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của các đối tượng sử dụng.
 • Gia tăng sự ủng hộ, đón nhận từ người học, người dạy và người quản lý thông qua công tác tuyên truyền rõ về lợi ích thiết thực của đào tạo trực tuyến.

Với những tiềm năng có sẵn, việc phát triển và nhân rộng mô hình e-Learning tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, vấn đề lưu ý quan trọng khi áp dụng mô hình đào tạo mới này là lựa chọn hệ thống đào tạo phù hợp để áp dụng hiệu quả. Người dùng có thể sử dụng hệ thống quản lý đào tạo chuyên nghiệp như CLS để hỗ trợ việc triển khai mô hình đào tạo trực tuyến nhanh chóng và đảm bảo.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666