Tại sao doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch trước và sau đào tạo nội bộ

02/04/2021

Cách đây không lâu hệ thống E-Learning CLS có chia sẻ 5 cách tạo bài giảng E-Learning thành công cho doanh nghiệp. Bài viết sau khi được đăng tải đã nhận được khá nhiều phản hồi đến từ người đọc, đặc biệt là thắc mắc đến vấn đề lập kế hoạch trước và sau đào tạo nội bộ.

Trong bài viết trước CLS cũng đã giải thích tại sao doanh nghiệp cần lập kế hoạch trước và sau đào tạo, tuy nhiên có lẽ vì chưa phân tích kỹ nên nhiều đơn vị đào tạo và doanh nghiệp vẫn chưa có cái nhìn rõ nét về vấn đề này. Vậy nên hãy cùng hệ thống E-Learning CLS tìm hiểu rõ nguyên do cần phải lập kế hoạch cả trước và sau khi đào tạo nội bộ bằng E-Learning nhé.

MỤC LỤC


1. Tại sao doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch trước đào tạo?

Đối với doanh nghiệp bất cứ hoạt động nào cũng đều phải có kế hoạch cho tiết, cụ thể - đây là nguyên nhân đầu tiên buộc phải lập kế hoạch đào tạo nội bộ. Kế hoạch này sẽ cho đội ngũ phụ trách đào tạo, quản lý công ty biết được thời gian đào tạo khi nào, đào tạo cho ai, chi phí đào tạo ra sao, phương pháp đào tạo thế nào. 

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp bằng E-Learning tiết kiệm hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống, song nếu thuê dịch vụ sản xuất nội dung E-Learning thì chi phí sẽ đắt hơn khi dùng phần mềm soạn giảng E-Learning. Vậy nên cần có kế hoạch đào tạo rõ ràng trước khi triển khai khóa học. 

Nguyên nhân thứ hai cần phải lập kế hoạch trước đào tạo nội bộ để biết được nội dung đào tạo sẽ gồm những kiến thức gì, phân chia bài giảng như thế nào để rút ngắn thời lượng đào tạo, nâng cao hiệu quả học tập và kết hợp với những bài giảng khác tạo thành chương trình đào tạo nội bộ chuẩn cho doanh nghiệp.

2. Nếu doanh nghiệp không có kế hoạch trước thì sao? 

Trong trường hợp không xây dựng kế hoạch trước khi triển khai đào tạo, người phụ trách đào tạo sẽ không biết phải xây dựng bài giảng như nào để đáp ứng được nhu cầu đào tạo của nhân viên, không dự toán được chi phí. Từ đó dẫn đến đào tạo không hiệu quả, lãng phí tiền bạc và tốn thời gian. 

3. Tại sao doanh nghiệp lại phải lên kế hoạch sau đào tạo? 

Có khá nhiều phản hồi được gửi đến hệ thống E-Learning CLS bày tỏ ý kiến thắc mắc tại sao lại phải lập kế hoạch sau khi đào tạo? Kế hoạch đã lên trước khi tiến hành đào tạo rồi sao không cứ vậy mà thực hiện, còn phải lên kế hoạch sau đào tạo làm gì cho tốn thời gian? Những ý kiến này hoàn toàn không sai nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. 

Thứ nhất, sau khi khóa học đầu tiên được lên sóng sẽ có những phản hồi từ phía nhân viên về hiệu quả tiếp thu kiến thức, chất lượng bài giảng và áp dụng những gì đã học vào công việc. Những đánh giá này sẽ giúp nhà đào tạo biết được điểm mạnh, điểm yếu trong bài giảng E-Learning, từ đó có những đổi mới và điều chỉnh phù hợp hơn cho những bài giảng tiếp theo.

Thứ hai, sau khi đào tạo thường sẽ phát sinh thêm những phần kiến thức cần đào tạo thêm cho đội ngũ nhân viên mà trước đó bỏ sót. Vì vậy nên kế hoạch cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với lộ trình đào tạo của công ty và nhu cầu học tập của nhân viên, điều này giúp nâng cao hiệu quả đào tạo. 

4. Nếu doanh nghiệp không lên kế hoạch sau đào tạo thì sao? 

Trong trường hợp không có kế hoạch sau khi đào tạo thì có thể sẽ gặp phải những trường hợp sau: 

  • Chất lượng bài giảng E-Learning không được cải thiện do không tiếp nhận được ý kiến phản hồi của học viên, dẫn đến phương pháp giảng dạy không phù hợp, nội dung đào tạo không đáp ứng nhu cầu học tập ảnh hưởng đến hiệu quả đào tạo. 
  • Lộ trình đào tạo không phù hợp với nhu cầu học viên khi kiến thức không cần lại có nhiều bài giảng, những kiến thức cần lại không có, giảng dạy qua loa những nội dung cần chi tiết,… dẫn đến lãng phí chi phí sản xuất bài giảng E-Learning, tốn thời gian của đội ngũ xây dựng nội dung đào tạo và nhân viên. 

Như vậy dù trước hay sau đào tạo thì các doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng kế hoạch và có những điều chỉnh phù hợp với nhu cầu học tập của nhân viên, nâng cao hiệu quả đào tạo và áp dụng công việc, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất nội dung đào tạo cho công ty.

Ngoài ra các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS có tính năng báo cáo chi tiết, chuyên sâu sẽ dễ dàng giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cho các chương trình đào tạo nội bộ tiếp theo. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì có thể lại thông tin liên lạc hoặc liên hệ hotline 0838392666 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666