Tái đào tạo nội bộ hay tuyển mới là giải pháp tốt nhất?

22/10/2020

Tâm lý doanh nghiệp cần đổi mới nhân sự hàng loạt

Nhiều doanh nghiệp mang tâm lý đổi mới nhân sự, cơ cấu lại nhân sự hàng loạt. Bởi mặc định, chủ doanh nghiệp cho rằng nguồn nhân sự mới đồng nghĩa là chuyên môn mới, kỹ năng mới… đều tốt hơn nguồn nhân sự cũ. Điều này lại không hoàn toàn đúng. Cần lưu ý rằng, nguồn nhân sự mới có thể có chuyên môn mới, kỹ năng mới. Nhưng khi áp dụng vào thực tế của doanh nghiệp lại là vấn đề khác. Việc áp dụng này cần có sự thích nghi về thời gian cũng như có thời gian thử nghiệm để đánh giá sự phù hợp, tương thích. Chưa kể đổi mới nhân sự hàng loạt là ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho doanh nghiệp.

Chi phí tuyển dụng nhân sự mới khiến nhiều doanh nghiệp "ngộp thở"

Tái đào tạo nội bộ hay tuyển mới là giải pháp tốt nhất?

Ảnh minh họa

Mức chi phí tổ chức tuyển dụng nhân sự mới không hề nhỏ. Với những doanh nghiệp có quy mô, mức phí này ở con số khiến doanh nghiệp phải “ngộp thở”. Một số hạng mục bắt buộc phải chi khi muốn tuyển dụng mới nhân sự là thiệt hại liên quan trực tiếp đến việc sa thải nhân sự cũ, chi phí cho đào tạo nhân sự mới, chi phí tuyển dụng nhân sự… Tính cả chi phí hữu hình và chi phí vô hình thì tổng chi phí ước tính chi cho việc tuyển dụng nhân sự mới cho một doanh nghiệp rơi vào khoảng 90% -200% mức lương thực phải chi cho vị trí nhân viên mới. Con số thật sự đáng để doanh nghiệp phải cân nhắc lại giải pháp tuyển mới.

Sa thải nhân viên hàng loạt hiện tại - Lợi ít hại nhiều

Sa thải nhân viên hay “thay máu” nhân sự là giải pháp lợi thì ít mà hại thì nhiều. Bởi động thai sa thải nhân viên không những tác động trực tiếp lên cá nhân nhân viên bị sa thải mà còn kéo theo nó những hệ lụy liên quan mật thiết với nhau. Đơn cử như ảnh hưởng đến nội bộ nhân sự toàn doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tinh thần đồng đội, năng suất lao động mang tính đội nhóm,... Quá trình thực hiện sa thải nhân sự cũng tốn nhân sự thực hiện, chi phí thực hiện cho doanh nghiệp. 

Tái đào tạo nội bộ hay tuyển mới là giải pháp tốt nhất?

Ảnh minh họa

Nếu sa thải nhân sự theo đúng quy trình và quy định thì có thể hạn chế được phần nào ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp. Nhưng phần lớn, việc sa thải nhân sự trong doanh nghiệp là gắn liền với việc tạo ra sự hoang mang, lo lắng trong nội bộ nhân sự rất nhiều.

Tái đào tạo ít tốn kém hơn tuyển dụng mới nhiều lần

Thay cho giải pháp sa thải nhân sự hàng loạt thì nhiều doanh nghiệp hướng đến việc tái tạo lại nguồn nhân sự hiện có. Giải pháp này mang lại nhiều tiện lợi hơn. Về mặt chi phí, tái đào tạo nội bộ không gây tốn kém quá nhiều cho doanh nghiệp so với tuyển dụng mới nhiều lần. 

Tái đào tạo bao gồm việc nâng cao chất lượng nhân sự và gia tăng tinh thần tích cực cho toàn bộ doanh nghiệp. Việc thực hiện tái đào tạo ngày nay được hỗ trợ khá nhiều. Doanh nghiệp có thể tận dụng để thực hiện như: cập nhật lại các khóa học và nội dung đào tạo, nâng cao tay nghề và hiệu suất nhân viên,...

Để thực hiện tái đào tạo nội bộ doanh nghiệp có thể theo hướng đề xuất căn bản như: đánh giá nhu cầu tái đào tạo, xác định đối tượng tái đào tạo, phân loại đào tạo, chỉ định nhân sự tham gia tái đào tạo, giám sát và đánh giá việc thực hiện tái đào tạo,... 

Tiến hành tái đào tạo hiệu quả nhóm học viên với hệ thống đào tạo nội bộ doanh nghiệp CLS

CLS là hệ thống quản lý học tậpđào tạo trực tuyến hiện đại được phát triển bởi Hương Việt. Hệ quản lý cho phép thực hiện việc đào tạo nội bộ của doanh nghiệp theo quy trình chuẩn hoá. Theo đó, doanh nghiệp có thể áp dụng CLS vào kế hoạch tái đào tạo nhân sự có thể:

Tái đào tạo nội bộ hay tuyển mới là giải pháp tốt nhất?

Ảnh minh họa

  1. Dễ dàng cập nhật bài giảng và thang đánh giá cho nhân viên qua từng bài hoặc, khoá học cụ thể. Đây có thể là căn cứ để đưa ra quyết định tái đào tạo cũng như kế hoạch sa thải nếu nhân sự không đạt được mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp.
  2. Phân phối cho nhóm học viên cần tái đào tạo chính xác để đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng nhân sự như mong muốn. CLS hỗ trợ xác định được nhóm người dùng mục tiêu để tập trung giải quyết đúng đối tượng cần trợ giúp trong kế hoạch tái đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp. 
  3. Đội ngũ CLS luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để quý doanh nghiệp áp dụng và vận hành hệ thống dễ dàng, nhanh chóng với kế hoạch tái đào tạo nhân sự thực tế. 

Như vậy, cần căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp để có thể chọn giải pháp tái đào tạo hay tuyển dụng mới nhân sự. Xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là hướng đến việc tái đào tạo nhân sự để đảm bảo sự phát triển bền vững và dài lâu cho doanh nghiệp. 

 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666