Soạn đề thi trắc nghiệm online: Ưu và nhược điểm

25/02/2021

Phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online tuy đang được sử dụng ở mức độ phổ biến. Nhưng hiện công cụ này vẫn còn tồn đọng một số hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online nhé!

Ưu điểm các phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online

Các phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online hiện nay đã hỗ trợ cho việc soạn bài giảng trực tuyến nhanh chóng. Chất lượng bài giảng cũng được nâng cao hơn nhờ vào các tính năng được trang bị cho các phần mềm.

Một số tính năng nổi bật thường thấy ở các phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm trực tuyến:

 - Có sẵn nhiều dạng câu hỏi tương ứng với chủ đề nội dung khóa học cần làm câu hỏi trắc nghiệm.

- Phần mềm có thể thực hiện chấm điểm và thông báo kết quả nhanh đến người dùng.

- Phân phối dễ dàng đến các đối tượng sử dụng thông qua tính năng của chính phần mềm.

- Hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có trong quá trình soạn bài và chấm bài thi. 

- Kiến thức, nội dung bài học ở quy mô rộng với hệ thống câu hỏi đa dạng, phong phú với nhiều nội dung xoay quanh chủ đề nội dung được đào tạo. 

- Giảm kinh phí nhân sự thực hiện cho hạng mục soạn và chấm kiểm tra bài thi online.

Nhược điểm phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online 

Một số hạn chế còn tồn đọng của phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online sẽ được khắc phục trong tương lai để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng cho bài giảng và công tác giảng dạy và đào tạo.

- Vì được xây dựng ở định dạng phần mềm nên hạn chế lớn nhất ở vấn đề lưu trữ dữ liệu lâu dài. 

- Với mục đích đánh giá, kiểm soát thì phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online thực hiện khá tốn thời gian. Việc tổng hợp, thống kê thường mấy nhiều thời gian để triển khai thực hiện.

- Việc cập nhật nội dung mới cho phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online khá khó khăn. Vì định dạng phát triển ban đầu có thể không còn tương thích với các công cụ liên kết cùng. 

- Phần mềm sử dụng mang tính đơn lẻ không liên kết với nhau. Ví dụ phần mềm chỉ được cài đặt cho một máy, thông tin dữ liệu lưu trữ chỉ có thể sử dụng cho máy tính. Nếu có nhiều máy cùng sử dụng thì khó chia sẻ tài nguyên để tham khảo giúp đa dạng nội dung cho bài thi, bài giảng trực tuyến.

- Vận hành phần mềm sẽ phải có sự can thiệp nhiều của kỹ thuật hoặc đội ngũ có chuyên môn mới đảm bảo. 

- Bên cạnh những bản miễn phí thì vẫn có nhiều phần mềm sẽ đòi hỏi nâng cấp có phí. Phần nâng cấp này có thể là toàn bộ phần mềm hoặc chỉ nâng cấp cho những tính năng nâng cao phục vụ cho việc soạn đề thi.

Hệ thống đào tạo CLS được tín nhiệm ở nhiều doanh nghiệp tổ chức

CLS là hệ thống quản lý đào tạo tích hợp hoạt động học, kiểm tra và theo dõi ngay trong một hệ thống. Việc đầu tư hệ thống này ở mỗi doanh nghiệp có mức phí khá hợp lý. Do đó, xu hướng đào tạo nội bộ hiện nay là áp dụng đào tạo trực tuyến nhanh chóng.

Những ưu điểm nổi bật mà hệ thống CLS mang lại cho khách hàng sử dụng:

- Hỗ trợ tạo khóa học toàn diện từ A-Z: Tất cả những thông tin liên quan đến việc xây dựng và phát triển một khóa học từ lúc chuẩn bị đến lúc đưa vào sử dụng đều có thể thực hiện nhanh chóng trên CLS. Người dùng không phải mất thời gian thực hiện từng khâu nhỏ.

- CLS trang bị tính năng soạn đề thi trắc nghiệm online theo khóa học đáp ứng đầy đủ những chuẩn của bài thi trắc nghiệm với nhiều định dạng: một lựa chọn, trắc nghiệm nhiều lựa chọn, gạch chân, lựa chọn đúng sai, mệnh đề đúng sai, điền khuyết, điền khuyết 2, ghép đôi/ và tự luận. Đây là những hình thức thường thấy của bài thi trắc nghiệm.

- Hệ thống hỗ trợ lưu trữ lâu dài để phục vụ đa dạng các hoạt động và mục đích đào tạo khác của doanh nghiệp, tổ chức.

- Tăng cường tính minh bạch, công bằng khi đánh giá kết quả học tập, đào tạo cho cả người học và người dạy. Do quy trình kiểm tra trắc nghiệm online với mã bài thi được hệ thống tạo khác nhau, kết quả chấm bài thi sẽ có ngay theo công thức hoạt động của hệ thống khi người làm bài hoàn thành bài thi… 

- Tính năng chỉnh sửa dễ dàng, nhanh chóng, sử dụng tiện dụng. Cho nên việc cập nhật thông tin mới cho bài thi, hoặc sửa chữa bài thi cho phù hợp thực tế luôn có thể thao tác nhanh chóng và dễ dàng. 

- CLS có thể theo dõi tiến trình học tập cụ thể chi tiết cho từng đối tượng học tập, từng khóa học… Chỉ số này được sử dụng để làm căn cứ đánh giá, phát triển nội dung khóa học phù hợp hiệu quả hơn.

- CLS gia tăng nhiều tính năng nâng cao tiện lợi nhằm hỗ trợ công tác giáo dục trực tuyến ngày càng tối ưu. 

Ngoài ra, CLS còn được đánh giá cao trong hoạt động đào tạo bởi các tính năng thiết thực như tổ chức họp/học trực tuyến, kiểm tra kết thúc trực tuyến… Điều này tạo điều kiện cho việc đào tạo của doanh nghiệp diễn ra một cách chủ động về không gian và thời gian. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666