VIE

Quy trình đào tạo nhân viên mới theo chuẩn 2021

25/08/2021

Quy trình đào tạo nhân viên mới được coi là bước ngoặt giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự cho doanh nghiệp. Sau những lần tuyển dụng, doanh nghiệp cần phải có quy trình tổ chức để nhân viên mới có thể hòa nhập và làm việc hiệu quả với tình thần nhiệt huyết và trách nhiệm cao. Vậy doanh nghiệp phải làm thế nào để tổ chức được quy trình bài bản và hiệu quả? Hãy cùng CLS E-Learning tìm hiểu về các bước trong quy trình đào tạo nhân viên mới theo chuẩn 2021 qua bài viết nhé!

MỤC LỤC


1. Lý do doanh nghiệp cần phải xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới?

Khi mới bắt đầu một công việc, hầu hết nhân viên mới thường sẽ rất bỡ ngỡ, lo lắng và không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được với công việc mới, môi trường làm việc mới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, với những bạn sinh viên mới ra trường thì đây là một sự thay đổi lớn. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần phải xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản, cẩn thận để nhân viên mới có thể dễ dàng cảm nhân được môi trường làm việc và văn hóa của công ty gần gũi, thân thiện, phù hợp với bản thân.

Nhân viên được đào tạo bài bản theo quy trình làm việc hiệu quả,
 mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp...

Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới mang đến nhiều lợi ích, CLS E-Learning bật mí cho bạn một số lợi ích cơ bản sau đây: 

  • Nhân viên mới cảm thấy thoải mái, cảm nhận được mình đã chọn đúng nơi để gắn bó lâu dài.
  • Khai thác và phát huy được tối ưu năng lực, sức sáng tạo của nhân viên mới.
  • Giữ chân được nhân viên mới lâu dài hơn. 
  • Gia tăng uy tín cho doanh nghiệp.
  • Tạo cơ hội phát triển, bứt phá doanh số.
  • Tạo đội ngũ nhân lực gắn kết, làm việc hiệu quả. 

2. Các phương thức đào tạo nhân viên mới

Có rất nhiều cách để thực hiện đào tạo nhân viên mới trong những ngày đầu làm việc. Thường thì doanh nghiệp tổ chức đào tạo nhân viên mới qua các khóa đào tạo ngắn hạn để nhân viên có thể nắm bắt được các nội dung thử việc cơ bản để có thể ứng dụng và hòa nhập ngay với công việc. Tùy vào quy mô và mức độ của doanh nghiệp có thể thực hiện các phương án đào tạo như mời chuyên gia đào tạo, tận dụng nhân viên cũ đào tạo nhân viên mới. 

​​​​​Sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning để đào tạo được đội ngũ
nhân sự mới theo quy trình bài bản, chuyên nghiệp...

 

Với phương án mời chuyên gia đào tạo, phương án này chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp có nền tảng tốt và phù hợp với đào tạo khi số lượng nhân viên tuyển về lớn. Sử dụng cách này đòi hỏi doanh nghiệp phải chi ra một khoản tiền lớn để chi trả cho các chuyên gia, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ có được đội ngũ nhân viên chất lượng, có chuyên môn được đào tạo sâu và bài bản. 

Phương án tận dụng nhân viên cũ đào tạo nhân viên mới, họ là những người đã có kinh nghiệm đi trước, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Chính vì thế, họ có kiến thức sâu về sản phẩm, kỹ năng và các nội dung kinh doanh của công ty, hiểu được mục tiêu và văn hóa công ty. Đây là phương án được hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam đang áp dụng không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hiệu quả cao. 

Để thực hiện tốt công tác đào tạo, các nhà đào tạo không nên bỏ qua sự hỗ trợ của các nền tảng đào tạo nội bộ. CLS E-Learning chính là nơi giúp bạn thực hiện thành công và thông minh đào tạo nhân viên đó. Quy trình đào tạo nhân viên mới sẽ được diễn ra bảo mật, có hệ thống, thông minh, bài bản và dễ dàng quản lý. 

Xem thêm: Cách xây dựng nội dung thu hút cho đào tạo trực tuyến

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến do CLS cung cấp?

3. Quy trình đào tạo nhân viên mới gồm bao nhiêu bước?

Bước 1: Chuẩn bị cho quá trình chào đón nhân sự mới

Sau khi tuyển dụng nhân viên mới, bộ phận tuyển dụng cần thống nhất với các phòng ban để thống nhất và xây dựng kế hoạch đào tạo. Xây dựng môi trường làm việc gần gũi, thân thiện sẽ giúp nhân viên hòa nhập nhanh chóng. 

Bước 2: Giới thiệu nhân viên mới

Đây là bước rất quan trọng trong buổi đầu đi làm của nhân viên mới. Nhân sự sẽ giới thiệu nhân viên mới với toàn bộ công ty, các phòng ban giúp người mới không bị bỡ ngỡ ngay buổi đầu đi làm. Quy trình này cũng giúp cho nhân viên mới cảm thấy mình được tôn trọng và chào đón tạo năng lượng học tập và làm việc hiệu quả hơn. 

Bước 3: Giới thiệu doanh nghiệp, văn hóa công ty

Bước này cung cấp cho nhân viên mới về tổng quan doanh nghiệp về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, lịch sử hình thành, khách hàng, những thành tích doanh nghiệp đạt được. Bên cạnh đó, nhân viên mới sẽ được tìm hiểu văn hóa công ty, các quy định, nguyên tắc và nội quy của công ty. 

5 bước trong quy trình đạo tạo nhân viên mới
 hiệu quả theo chuẩn 2021

 

Bước 4: Đào tạo kỹ năng, kiến thức chuyên môn cho nhân viên mới

Có thể nói đây là bước quan trọng nhất trong quy trình đào tạo nhân viên mới. Người quản lý cần phải chú trọng đào tạo hiệu quả để nhân viên mới có thể nắm bắt và thích nghi một cách nhanh chóng. 

Các nội dung của quá trình đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên mới bao gồm:

  • Tổng quan về ngành, sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh
  • Các công việc nhân viên mới phải đảm nhiệm
  • Đặc thù công việc và các kỹ năng nhân viên mới cần phải có
  • Kỹ năng mềm 

Bước 5: Đánh giá quy trình đào tạo nhân viên mới

Sau thời gian đào tạo, nhà quản lý cần có một buổi để chia sẻ với nhân viên, lắng nghe, hỏi han xem sự thích nghi của nhân viên. Qua đó, nhân viên mới có thể biết được những ưu, nhược điểm trong quá trình thử việc của mình để có thể phát huy và cải thiện nó đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả hơn. 

Trên đây là quy trình đào tạo nhân viên mới theo chuẩn 2021 cực kỳ hiệu quả, doanh nghiệp bạn đừng bỏ lỡ. Lựa chọn đào tạo nội bộ chính là giải pháp thông minh và hiệu quả trong thời điểm này. Hãy liên hệ CLS E-Learning để được tư vấn miễn phí và sử dụng miễn phí! 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993