VIE

Phương pháp xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên mới hiệu quả

01/04/2021

71% chuyên gia nhân sự cho rằng nguồn nhân sự trong doanh nghiệp không có đủ kỹ năng cần thiết dành cho công việc hiện tại -  Theo Udemy for Business. Để biến nguồn lực làm lợi thế cạnh tranh và chấm dứt tình trạng nhân viên không được đào tạo bài bản, các doanh nghiệp hãy xây dựng ngay cho công ty mình một quy trình đào tạo nội bộ đúng chuẩn và hiệu quả.  

MỤC LỤC


1. Liệu bạn đã hiểu đúng về đào tạo nội bộ

Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng không cần thiết phải xây dựng, đầu tư vào một chương trình đào tạo nội bộ bài bản, chỉ cần chỉ dẫn cho nhân viên mới một vài ngày qua công việc. Mà thực tế, đào tạo nội bộ là một chiến lược dài hạn nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ nhân viên đầy đủ về kỹ năng, đồng đều về năng lực. Đối tượng tham gia trong chương trình đào tạo nhân viên bao gồm: Nhân viên mới tuyển dụng, nhân viên đã và đang làm việc tại công ty và đội ngũ quản lý các cấp.

Từ cách nhìn nhận trên, các chủ doanh nghiệp đều đã có thể nhận thấy được những vai trò quan trọng và lợi ích của công tác đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Theo nghiên cứu Bersin by Deloitte, các doanh nghiệp có kế hoạch phát triển nhân sự một cách khoa học, bài bản và văn hóa đào tạo mạnh mẽ sẽ hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể:

 • 46% doanh nghiệp đào tạo nội bộ đã nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường.
 • 37% doanh nghiệp đào tạo nội bộ gia tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.
 • 58% doanh nghiệp đào tạo nội bộ tăng khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Mặc dù quan trong như vậy, thế nhưng một số tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn còn gặp những rào cản và khó khăn khiến cho quy trình đào tạo nguồn nhân lực không được triển khai như:

 • Thiếu nhân viên phụ trách đào tạo có chuyên môn.
 • Nhân viên không tham gia tích cực và thấy được sự cần thiết của việc việc đào tạo. 
 • Học viên không nhận được sự quan tâm về tài chính đúng mức.
 • Không có kế hoạch cụ thể và quy trình đào tạo bài bản.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn có thể xóa bỏ hoàn toàn những khó khăn này, hãy đọc tiếp để tự mình xây dựng một quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả và không lãng phí nhân sự.

2. 3 hình thức đào tạo nhân viên mới

Dưới đây là 3 hình thức đào tạo nhân viên mới hiệu quả thường được các doanh nghiệp sử dụng:

2.1 Đào tạo qua công việc (On-job training)

Đào tạo nhân viên qua các các công việc thực tế là cách để họ học hỏi nhanh nhất. Tuy nhiên, hình thức đào tạo này cần đảm bảo điều kiện là có khoảng thời gian riêng để người học không bị ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Cách thức đào tạo nội bộ này sẽ thích hợp đối với những công việc có tính thực hành cao, ví dụ như hướng dẫn sử dụng một số phần mềm của ngành kế toán.

2.2 Tổ chức họp nội bộ định kỳ (Internal session)

Đây là hình thức đào tạo thông qua các buổi gặp mặt theo nhóm hoặc các thành viên trong toàn doanh nghiệp. Buổi họp này thường diễn ra định kỳ theo tuần, theo tháng,... Điều này sẽ giúp cho các cá nhân nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn và họ sẽ biết cách phối hợp, làm việc giữa các phòng ban với nhau. Doanh nghiệp thường sử dụng cách đào tạo này để hướng dẫn về một chủ đề, kỹ năng cụ thể mà nhiều học viên cần biết.

2.3 Cố vấn (Mentorship)

Đào tạo mà có người hướng dẫn đi cùng là việc theo dõi, hỗ trợ kịp thời cho học viên. Cách này sẽ giúp người quản lý hoặc người có kinh nghiệm truyền truyền đạt dễ dàng những kỹ năng và kiến thức nhân sự còn ít kinh nghiệm.

3. Các bước xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự

3.1 Bước 1: Xác định nhu cầu trong đào tạo 

Nếu như các doanh nghiệp biết mình cần đạt được gì, thì sẽ xây dựng được một chương trình đào tạo nội bộ thành công. Hơn nữa, để thành công trước khi tiến hành đào tạo nội bộ các doanh nghiệp nên lập kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Các cấp lãnh đạo, các quản lý, phòng ban nên tiến hành các buổi brainstorm với nhau để trao đổi, thảo luận chuyên để xác định mục tiêu mà công ty đang hướng tới.

3.2 Bước 2: Xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc đào tạo

Bước tiếp theo để xây dựng và phát triển một quy trình đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp là lập kế hoạch. Các đầu mục chính cho một bản kế hoạch đào tạo nhân viên cần có là:

 • Tên chương trình đào tạo nội bộ.
 • Các mục tiêu cần đạt được sau chương trình đào tạo
 • Đối tượng tham gia đào tạo gồm những ai
 • Hình thức và nội dung đào tạo nhân viên
 • Phân bổ thời gian, địa điểm và tài chính phù hợp
 • Nguồn nhân lực và phòng ban phụ trách
 • Có các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Hãy dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết và dễ dàng triển khai, đo lường. Trong quá trình xây dựng, doanh nghiệp cần cân nhắc đến những nhu cầu đào tạo nội bộ đã được thu thập tại bước 1 cùng với văn hóa doanh nghiệp và những quan điểm của nhân sự.

3.3 Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo 

Đây là lúc bản kế hoạch đào tạo nhân sự bài bản được đưa vào thực tiễn. Để bản kế hoạch của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, hãy tổ chức các buổi gặp mặt giữa các thành viên, người hướng dẫn lại với nhau để giúp họ thực sự hiểu được ý nghĩa của chương trình đào tạo nội bộ.

Thực tế nhiều nhân viên cho rằng các buổi đào tạo chỉ khiến họ tốn thời gian và vô bổ, dẫn đến tình trạng họ không tham gia tích cực. Để đảm bảo chất lượng quy trình đào tạo nội bộ bộ và ghi chép, đo lường, đánh giá đúng kết quả nhân viên, các doanh nghiệp nên triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Và đó sẽ là nguyên liệu để doanh nghiệp có thể dùng cho bước sau.

3.4 Bước 4: Cải tiến quy trình và đánh giá chất lượng

Bước cải tiến quy trình đào tạo nội bộ sẽ trở thành một khóa đào tạo thực thụ và đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp. Bởi vì mục tiêu đào tạo luôn thay đổi, chiến lược quản trị nhân sự của doanh nghiệp qua từng giai đoạn không giống nhau và tình trạng của nhân viên cũng thay đổi.

Doanh nghiệp hãy tiến hành phân tích các ý kiến phản hồi của người học sau khi kết thúc mỗi khóa đào tạo, những mục tiêu đã không thể hoàn thành cũng như kết quả mà họ đạt được và rút ra bài học kinh nghiệm.

Một quy trình đào tạo nội khoa học, bài bản và hiệu quả là một trong điểm chính tạo nên thành công của chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự. Hãy biến lợi thế nguồn nhân lực dồi dào có đủ kỹ năng và kiến thức trở thành chiếc chìa khóa mở lối cho sự gia tăng hiệu suất lao động, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp và hình thành văn hóa doanh nghiệp.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993