VIE

Phương pháp theo dõi quá trình đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

21/04/2022

Đào tạo nội bộ là một phần không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp bởi nó mang lại những lợi ích tuyệt vời như thúc đẩy tinh thần, nâng cao hiệu suất làm việc và phát triển tối đa tiềm năng của đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đầu tư vào các nguồn để nâng cao trình độ của đội nhóm, các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp cũng cần phải sát sao theo dõi tiến trình đào tạo để đảm bảo nhân viên của họ đang đi đúng hướng.

Trong bài viết này, CLS sẽ cho bạn biết các cách để theo dõi quá trình đào tạo nhân sự.

MỤC LỤC


1. Vì sao cần phải theo dõi tiến trình đào tạo nhân viên?

Trước khi bàn về các phương pháp theo dõi quá trình đào tạo nhân viên, hãy nói về lý do vì sao chúng ta cần phải làm vậy. Bạn cần phải biết có bao nhiêu nhân viên đã hoàn thành các khóa đào tạo, thực sự học tập và đã học được những kỹ năng nào có thể ứng dụng vào trong công việc. Theo dõi quá trình học tập của nhân viên sẽ giúp:

1.1. Cung cấp các chương trình đào tạo và phát triển tốt hơn

Với các phương pháp đào tạo phù hợp, bạn có thể biết nhân viên của mình đang gặp khó khăn ở đâu, tài liệu nào không hiệu quả và khóa học nào không mang lại giá trị cho họ.

Nhờ đó, bạn có thể thiết kế lại các khóa học và cải thiện trải nghiệm học tập của họ. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra phần lớn nhân viên của mình bỏ học, bạn có thể cập nhật lại nội dung với nhiều ý tưởng sáng tạo và thú vị hơn hoặc thêm vào đó những video để tăng sự tương tác trong khóa học.

Vì sao doanh nghiệp phải theo dõi quá trình đào tạo nội bộ
Vì sao doanh nghiệp phải theo dõi quá trình đào tạo nội bộ?

1.2. Phát triển tài năng và giữ chân nhân tài

Khi nhân viên không học hỏi, họ sẽ không thể khai phá được hết tiềm năng của mình. Điều này không chỉ tác động tiêu cực tới sự phát triển của cá nhân họ mà còn cản trở công việc kinh doanh của tổ chức.

Những nhân viên không chịu học tập sẽ làm việc kém hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là họ sẽ dần trở nên ít gắn bó với công việc đó. Và tất nhiên, không một doanh nghiệp nào muốn thuê những nhân viên làm việc không hiệu quả.

1.3. Xây dựng ý tưởng cho các sáng kiến L&D của bạn

Bạn có thể muốn cập nhật các chương trình đào tạo nội bộ hiện có của mình để nhân viên tiếp tục gắn bó với công ty. Nhưng để làm được như vậy, bạn cần phải có sự đồng thuận của cấp trên. Bằng chứng rằng việc đào tạo diễn ra hiệu quả sẽ thuyết phục họ đồng ý.

Đây là lúc mà việc theo dõi quá trình đào tạo nhân viên phát huy tác dụng của mình. Bạn có thể thu thập các chỉ số như số lượng nhân viên hoàn thành khóa đào tạo, hiệu suất làm việc sau khóa học đã tăng lên như thế nào,... và xây dựng báo cáo hiệu quả đào tạo.

Đọc thêm:

2. Công cụ hỗ trợ theo dõi quá trình đào tạo nội bộ

Sau khi đã xác định được vì sao cần phải theo dõi quá trình đào tạo nhân viên, việc tiếp theo cần làm là tiến hành ngay. Điều này cần nhiều thời gian để đánh giá và điều chỉnh một cách thủ công. Vì vậy, để dễ dàng hơn, CLS sẽ bật mí cho bạn 3 công cụ giúp kiểm tra, đánh giá hiệu quả đào tạo nhân sự để đảm bảo nhân viên của bạn có một lộ trình học tập rõ ràng và hiệu quả.

2.1. Hệ thống quản lý đào tạo (LMS)

Có hàng tá các công cụ hỗ trợ giám sát quá trình đào tạo nhân viên ngoài kia, nhưng chúng không thể so sánh được với tiềm năng của hệ thống LMS.

LMS là một phần mềm đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học E-learning. Nó có các tính năng quản trị, quản lý người dùng, tài liệu, theo dõi và báo cáo kết quả học tập.

Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng hệ thống LMS
Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng hệ thống LMS

Nếu bạn đang sử dụng LMS để triển khai chương trình đào tạo nhân sự, bạn cũng có thể hoàn toàn sử dụng nó miễn phí như một công cụ giúp kiểm tra, theo dõi hiệu quả đào tạo. Việc đào tạo và kiểm tra hiệu quả đào tạo có thể diễn ra cùng một lúc, tại một nơi mà không gặp rắc rối với các loại giấy tờ và bảng tính.

Hơn nữa, với một hệ thống quản lý đào tạo hiệu quả và các khóa học E-learning phù hợp, bạn có thể tự động hóa việc theo dõi tiến trình học tập của nhân viên, từ báo cáo tự động đến thông báo và lời nhắc qua email.

Với xu hướng chuyển đổi công nghệ số hiện nay, các doanh nghiệp trên thế giới đã dần chuyển sang phương thức đào tạo online trên LMS. Hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-learning sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn với các tính năng giảng dạy, theo dõi, kiểm tra và báo cáo kết quả được tích hợp trên cùng một phần mềm.

Đọc thêm:

2.2. Phần mềm theo dõi hiệu quả

Nếu bạn đang tìm cách để thu thập các chỉ số đào tạo cơ bản như thời gian nhân viên hoàn thành một khóa học, thì đây là một công cụ hữu ích.

Sử dụng công cụ theo dõi không phải để giám sát nhân viên, mà là để thu thập dữ liệu cho thấy chương trình đào tạo và phát triển nhân tài của doanh nghiệp bạn có đạt hiệu quả hay không. Một số công cụ phần mềm theo dõi cũng có các tính năng tự động hóa báo cáo.

Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng phần mềm tracker
Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng phần mềm tracker

Đây là công cụ theo dõi quá trình giảng dạy phức tạp hơn, được thực hiện trên bảng tính nếu công ty bạn tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp. Nhưng nếu công ty bạn đã chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến, bạn có thể sẽ phải chuyển các dữ liệu từ nền tảng này sang nền tảng học tập online. Quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra lỗi.

Trong trường hợp đó, hãy cân nhắc sử dụng LMS bởi tất cả mọi dữ liệu, báo cáo về việc đào tạo nội bộ đều được tích hợp tại một phần mềm.

2.3. Sử dụng Excel để tạo bảng theo dõi

Nếu bạn không có nhiều ngân sách để mua một phần mềm quản lý đào tạo, Excel là một lựa chọn không tồi. Hãy tạo bảng theo dõi quá trình đào tạo nhân viên trên template Excel hoặc Google Sheet.

Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng Excel
Theo dõi quá trình đào tạo nội bộ bằng Excel

Biểu mẫu này nên bao gồm các cột và hàng ghi lại các thông tin như danh sách các khóa học, điểm đầu ra và thông tin của nhân viên. Mỗi khi một nhân sự hoàn thành một khóa học, hãy cập nhật báo cáo đào tạo tương ứng với tên khóa học họ đã hoàn thành và kết quả học đạt được. Nếu họ cần học lại, hãy lặp lại điều tương tự. Nhưng hãy cẩn thận để không bỏ lỡ bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình theo dõi thủ công này.

Và đó là 3 công cụ hỗ trợ theo dõi quá trình đào tạo nội bộCLS E-learning gợi ý cho doanh nghiệp của bạn. Để tối ưu nhất việc học tập và theo dõi tình hình học tập của nhân viên, hãy cân nhắc sử dụng LMS vì trên cùng một hệ thống, bạn có thể tổ chức các khóa học online, thực hiện khảo sát và theo dõi, đánh giá kết quả đào tạo.

Nếu bạn đang cân nhắc có nên mua phần mềm LMS hay không, thì đừng lo lắng, CLS E-learning hiện đang có gói trải nghiệm MIỄN PHÍ tối đa 10 người dùng TẠI ĐÂY. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993