Phương pháp học kỹ năng mềm online hiệu quả?

31/03/2021

Đào tạo kỹ năng mềm online đòi hỏi ý thức học tập và tinh thần tự học cao ở học viên. Chính vì học tập online có sự chủ động cao về thời gian, địa điểm và cũng ưu điểm vượt trội so với học tập truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến người học xao nhãng, lơ là và vô kỷ luật với hành trình học tập của mình.

Vậy các phương pháp học kỹ năng mềm online sao cho hiệu quả và có thể áp dụng được trong công việc và cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng hệ thống E-Learning CLS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục


1. Tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm online

Hiện nay học online là một phương pháp học tương đối phổ biến và ưu việt đối với không chỉ sinh viên mà cả những người đã và đang đi làm. Bởi nó giải quyết được vấn đề về không gian, thời gian, chi phí thấp, khả năng cung cấp một lượng thông tin lớn trong khóa học, sử dụng trên mọi thiết bị di động,…

Học online đang là một trong những xu thế của hiện tại và tương lai, nó thể hiện rõ tinh thần tự giác, chủ động, tự rèn luyện và chủ yếu tiếp cận thông tin thông tin người học.

Bên cạnh đó, người học có thể được trải nghiệm sự phong phú, đa dạng của các khóa học kỹ năng mềm online. Bên cạnh các khóa học về Tin học văn phòng, Ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung,…), thì các khóa học về làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, lập kế hoạch ngày càng được nhiều người  tìm hiểu và quan tâm.

2. Nên học kỹ năng mềm online như thế nào?

Nếu bạn biết cách tận dụng các giờ học online một cách hiệu quả thì đây là phương pháp học tập tối ưu nhất. Nếu bạn đã, đang và sẽ tham gia một khóa học kỹ năng mềm online thì sau đây là một vài phương pháp của hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS dành cho bạn:

2.1 Xác định mục tiêu cần đạt được sau khi hoàn thành khóa học

Ví dụ: Nếu bạn định học kỹ năng về thuyết trình, bạn cần biết chắc mình cần học với mục tiêu gì, sau chừng ấy thời gian tham gia khóa học thì khả năng thuyết, tương tác giữa bản thân với khán giả được cải thiện ra sao, còn cảm thấy ngại khi nói trước đám đông nữa không?

Có mục tiêu cụ thể, động lực học và sự kiên trì của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành khóa học của mình tốt hơn. Tránh học theo phong trào do một vài lý do như nghe bạn bè rủ đi học, khóa học được giảm giá rẻ hay mang tâm lý chỉ muốn học thử, học cho vui. Lúc này, khả năng từ bỏ là điều khó tránh khỏi bởi bạn chỉ đang tham gia khóa học với tâm lý quá thoải mái, tự do. 

2.2 Hãy học hỏi thêm những kiến thức căn bản về Internet và máy tính

Đã gọi là học kỹ năng mềm online thì bạn chắc chắn phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường internet và học trên các thiết bị điện tử. Do đó việc nắm rõ công cụ này là điều đương nhiên. Cụ thể hơn nữa, những kỹ năng tối thiểu bạn cần có là biết các công cụ tìm kiếm liên quan đến khóa học, sử dụng email, cách download/ tải tài liệu về hoặc cách soạn thảo văn bản.

Đối với những người được tiếp xúc nhiều với các công cụ này thì sẽ thấy nó là những công cụ đơn giản, nhưng đối với những người ít được tiếp xúc và không có cơ hội làm việc với máy tính hay internet thì đây thực sự là một vấn đề khó khăn không hề nhỏ. Dĩ nhiên, quá trình học kỹ năng mềm online của bạn sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn nếu bạn nắm rõ và luôn học hỏi thêm những kiến thức căn bản về internet và máy tính.

2.3 Đặt tầm quan trọng của tinh thần và ý thức tự học lên hàng đầu

Một điều rất quan trọng khi học kỹ năng mềm online là bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học cao. Học online chính là tự giác và tự học. Khi không có sự giám sát của ai, bạn học có thể không tập trung vào việc học và học với tâm thế chủ quan, như vậy là bạn đã lãng phí tiền bạc và thời gian một cách vô ích. 

Nếu bản thân là một người ít quyết tâm, kém kiên nhẫn, nhanh chóng chán,… thì có lẽ một khóa học kỹ năng mềm online không phải là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

2.4 Hãy phản hồi nếu có bất kỳ thắc mắc về kỹ năng mềm online

Học trực tuyến cũng giống như các phương thức học truyền thống khác, khi học nếu học viên không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi, phát biểu ý kiến. Các phần mềm học trực tuyến luôn có người theo dõi, giám sát bên bạn, do vậy bên cạnh trang chủ chính thức hoặc email của công ty, bạn có thể liên lạc với họ qua các trang mạng như skype, zalo hoặc chủ động liên lạc trực tiếp. Đây sẽ là phương tiện hiệu quả giúp bạn chia sẻ những thắc mắc của mình và được tư vấn cụ thể.

2.5 Học phải đi đôi với hành

Không phải ngẫu nhiên học và hành lại luôn luôn đi kèm với nhau. Bởi mục tiêu của việc học kỹ năng mềm online chính là áp dụng được những kiến thức đã học vào cuộc sống và thực tiễn. Cho dù chương trình học có hấp dẫn và thú vị đến đâu mà bạn chỉ xem chứ không thực hành và làm bài tập thì cũng luôn vô ích. 

Áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và vận dụng các kỹ năng vào cuộc sống sẽ thấy được những hữu ích từ việc học. Ngoài ra trao đổi thêm với đồng nghiệp, bạn bè hoặc phổ biến, dạy lại các kiến thức đã được học cho người thân là một phương pháp khác giúp bạn hiểu rõ và nhớ lâu nữa. 

Cho dù có học bằng hình thức nào, hãy luôn giữ cho bản thân tinh thần tự giác, thỏa mãn niềm đam mê và động lực để học các kỹ năng mềm online. Chỉ có sự kiên trì, đam mê và động lực thì mọi việc mới hiệu quả được. Với kinh nghiệm triển khai các khóa học kỹ năng mềm online nhiều năm liền, hệ thống E-Learning CLS luôn sẵn sàng đồng hành cùng các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để có một khóa học đạt hiệu quả cao nhất.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666