Phương pháp giảng dạy trực tuyến nên áp dụng với ngành nghề nào?

10/08/2021

Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ thông tin thì giảng dạy trực tuyến không còn là điều gì xa lạ nữa. Dạy trực tuyến đã và đang trở thành xu thế và được nhiều trường học, doanh nghiệp với các ngành nghề khác nhau lựa chọn bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đáp ứng được nhu cầu đào tạo mà người sử dụng đặt ra. Hãy cùng xem những ngành nghề nào nên áp dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến nhé!

MỤC LỤC


1. Ngành giáo dục

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, các bạn học sinh, sinh viên có lẽ đã quá quen thuộc với việc học tập trên các công cụ giảng dạy trực tuyến.

Giảng dạy trực tuyến có nhiều ưu thế hơn so với cách dạy truyền thống

 

Giảng dạy trực tuyến có nhiều ưu thế hơn so với cách dạy truyền thống. Khi dạy trực tiếp trên lớp, một số bạn học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong việc phát biểu ý kiến hay tranh luận trước đám đông. Phương pháp giảng dạy trực tuyến giúp người học tự tin thể hiện quan điểm của mình mà không lo sợ phát biểu sai, sự chú ý của nhiều người tập trung vào người nói.

Khác với việc giảng dạy trên lớp học, việc dạy trực tuyến giúp học viên có thể truy cập nguồn tài liệu phong phú mà không giới hạn số lần. Tính năng này giúp cho học viên ôn tập hiệu quả hơn trước các kỳ thi. Điều đặc biệt là học viên có thể xem lại bài giảng để bổ sung lại những kiến thức mà mình bỏ lỡ trong quá trình học. Nâng cao tinh thần tự học, tự tìm tòi của học viên.

2. Ngành sản xuất

Đặc điểm của ngành sản xuất đó là đội ngũ nhân sự lớn, làm việc tại các nhà xưởng, thao tác trực tiếp trên máy móc với các kỹ thuật phức tạp. Những đặc điểm này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng phương pháp giảng dạy trực tuyến không thể áp dụng được cho ngành này. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ngành sản xuất đang là một trong những ngành ứng dụng giảng dạy trực tuyến nhiều nhất.

Xem thêm: Thời điểm vàng cho các công ty chuyển đổi sang phần mềm học trực tuyến E-learning CLS!

Hệ thống E-learning: Thay thế hay bổ trợ cho đào tạo truyền thống?

Mỗi nhà máy thường có đến hơn nghìn công nhân làm việc. Đội ngũ lao động này cần được đào tạo bài bản về an toàn lao động phòng chống cháy nổ, các quy tắc, nội quy nơi làm việc và quy trình xử lý các vấn đề phát sinh. Về chuyên môn, họ cũng phải tham gia các khóa học về chuẩn đầu ra của sản phẩm, thao tác vận hành máy.

Giảng dạy trực tuyến với hệ thống bài giảng được thiết kế sinh động, kho bài giảng bằng video phong phú giúp học viên dễ dàng thực hành, quan sát hơn. Hơn nữa, dạy trực tuyến cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo nhân sự.

3. Ngành bảo hiểm

Là một ngành có đội ngũ nhân sự mới và cũ thay đổi liên tục, mạng lưới nhân sự trải dài nhiều địa phương, tỉnh thành trên khắp cả nước nên việc đào tạo nhân sự trong ngành này là thiết yếu.

Nhân viên hoạt động trong ngành bảo hiểm không chỉ phải nắm vững cách thức vận hành của doanh nghiệp, luật của Nhà nước về kinh doanh bảo hiểm, các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm mà họ còn phải hiểu rõ về sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Giảng dạy trực tuyến là giải pháp tối ưu đối với các doanh nghiệp ngành bảo hiểm

 

Có thể thấy lượng kiến thức nhân viên bảo hiểm phải học là rất lớn. Để học hết được những nội dung trên thì không thể chỉ qua một, hai buổi đào tạo mà cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, giảng dạy trực tuyến là giải pháp tối ưu đối với các doanh nghiệp ngành bảo hiểm. Dạy trực tuyến cho phép học viên được học lại những nội dung chưa nắm vững, học theo tốc độ phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân. Các cuộc thi kết thúc khóa học cũng được tổ chức bài bản, tính bảo mật cao, tránh nỗi lo rò rỉ hay đánh cắp dữ liệu của doanh nghiệp.

Làm trong ngành bảo hiểm thì kỹ năng mềm là điều không thể thiếu vì nhân viên bảo hiểm phải biết chiều theo yêu cầu của khách hàng. Vậy nên việc đào tạo các kỹ năng mềm cho nhân viên bảo hiểm là một nhiệm vụ quan trọng đối với ngành bảo hiểm. Phương pháp giảng dạy trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp đào tạo nhân viên của họ các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng bán hàng,…

4. Ngành thời trang

Với ngành thời trang, thì thái độ chuyên nghiệp, kỹ năng bán hàng của nhân viên là hai trong những nhân tố giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu, tạo nên nguồn khách hàng trung thành. Tuy nhiên kỹ năng không thể được đào tạo chỉ trong ngày một ngày hai mà nó yêu cầu người học phải luyện tập thường xuyên.

Bên cạnh các bài học về kỹ năng thì nhân viên làm trong ngành thời trang cũng phải học thêm kiến thức về các sản phẩm của thương hiệu mình. Đặc điểm của thời trang là liên tục xuất hiện các xu hướng thời trang mới trên thị trường. Việc giảng dạy trực tuyến cho phép giáo trình giảng dạy được cập nhật liên tục, giúp các bài học không bị lỗi thời, đội ngũ nhân sự cũng được tiếp cận nhanh chóng với các thông tin mới. Thay vì học vào một giờ cố định và phải tốn thời gian di chuyển đến địa điểm học, nhân viên hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian học tập theo lịch làm việc của mình. Từ đó, tiết kiệm chi phí và thời gian cho cả người lao động và doanh nghiệp.

5. Ngành ngân hàng

Phương pháp dạy trực tuyến cũng được áp dụng rất nhiều trong ngành ngân hàng. Đặc thù của ngành này là nhân viên phải làm việc với các con số, đòi hỏi sự tập trung và độ chính xác cao. Hơn nữa, nhân viên ngân hàng, đặc biệt là nhân viên tín dụng thường xuyên phải ra ngoài gặp gỡ khách hàng nên khó có thể tham gia vào các buổi đào tạo truyền thống.

Phương pháp dạy trực tuyến cũng được áp dụng rất nhiều trong ngành ngân hàng

 

Chính vì vậy, giảng dạy trực tuyến càng là giải pháp tối ưu và là sự lựa chọn thông minh của các ngân hàng. Những khóa học trực tuyến được thiết kế phù hợp với từng vị trí, phòng ban. Học viên có thể chủ động truy cập tham gia khóa đào tạo bất cứ khi nào, ở đâu. Đặc biệt đối với ngân hàng nhà nước thì việc cập nhật kịp thời các chính sách nội bộ hay công văn chỉ thị từ phía trên cho nhân viên là rất quan trọng. Với phương pháp dạy trực tuyến thì việc này lại càng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Với những lợi ích mà giảng dạy trực tuyến mang lại, không khó hiểu khi các doanh nghiệp đang dần dần thay đổi mô hình đào tạo truyền thống của mình sang hình thức  dạy trực tuyến. Vậy doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề gì? Doanh nghiệp bạn đã áp dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến chưa? Nếu chưa thì hãy thử ứng dụng ngay hệ thống đào tạo trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam của CLS. Hãy để lại thông tin số điện thoại và email dưới phần bình luận hoặc liên hệ hotline: 0838.392.666 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên của E-learning CLS nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666