Phương pháp gia tăng tính tương tác trong chương trình đào tạo trực tuyến

24/09/2021

Ngày nay nhân viên hay các nhà quản lý luôn mong muốn xây dựng được chương trình đào tạo trực tuyến đa dạng về cả hình thức lẫn nội dung. Dựa vào nhu cầu của người sử dụng, hầu hết các hệ thống đào tạo trực tuyến hiện nay đều có các tính năng hỗ trợ quá trình đào tạo trong doanh nghiệp. Chúng giúp cho việc tương tác giữa người dạy, người học, người quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống. 

1. Cách xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến hiệu quả

1.1.  Đẩy yếu tố tương tác lên mỗi bài giảng

Một chương trình đào tạo trực tuyến sẽ không có hiệu quả nếu thiếu đi tính kỷ luật và tương tác giữa giảng viên và học viên. Nếu bài giảng trên hệ thống đào tạo trực tuyến sử dụng các yếu tố giúp học viên trao đổi nhiều hơn với người dạy và những học viên khác, chúng sẽ khiến nhân viên cảm thấy hứng thú với việc học hơn là một bài giảng chỉ trình chiếu slide.

Bất cứ điều gì có thể khiến người học hành động để tiến bộ đều là sự thành công của một ứng dụng E-learning

Đó có thể đơn giản chỉ là một trò chơi liên quan đến kiến thức đã học, nếu muốn trả lời phải nhấp chuột hoặc sử dụng hành động kéo thả. Bất cứ điều gì có thể khiến người học hành động để tiến bộ đều là sự thành công của một ứng dụng E-learning chất lượng.

Ví dụ: khi chương trình đào tạo trực tuyến được thiết kế dạng slide, hãy đảm bảo rằng người học phải tương tác với nội dung nào đó trên mỗi trang trình bày. Sự thiếu tương tác xuyên suốt khóa đào tạo trực tuyến sẽ làm doanh nghiệp không đạt được mục tiêu đào tạo. Và doanh nghiệp luôn muốn người học tích cực, không phải thụ động.

1.2. Đặt người học vào vị trí trung tâm

Đặt người học vào vị trí trung tâm là một phương pháp học tập sáng tạo để đẩy tính quan trọng của sự chú ý vào họ thay vì vào giảng viên. Với cách này, người học là người kiểm soát nội dung cũng như phương thức học tập trong chương trình đào tạo trực tuyến. Điều này khiến hệ thống E-learning trở thành một giải pháp học tập hiệu quả, khiến học viên cảm thấy mình là một người quan trọng và có tiếng nói giữa lớp học.

Đặt người học vào vị trí trung tâm là một phương pháp học tập sáng tạo

CLS E-learning xin phép được lấy ví dụ về việc sử dụng phương pháp đặt người học vào vị trí trung tâm trong các hệ thống đào tạo trực tuyến. Giảng viên có thể ghi lại những hoạt động, ý kiến đặc biệt của nhân viên trong buổi học hôm trước và sử dụng nó làm nội dung mở đầu cho bài học tiếp theo. Bằng cách này, khi giới thiệu nội dung bài học mới, sẽ tạo ra sự kết nối dễ dàng hơn.

1.3. Xây dựng bài giảng với đa định dạng

Việc đa định dạng các bài giảng trong chương trình đào tạo trực tuyến luôn mang lại sự mới mẻ và hứng thú đến cho học viên. Trải nghiệm học tập này sẽ cho người học đi hết kiến thức từ trên slide đến những video trực quan hay các hình ảnh ấn tượng khác. 

Xem thêm: Tại sao các doanh nghiệp startup nên sử dụng phần mềm đào tạo nhân sự của CLS?

Đào tạo trực tuyến giúp tăng khả năng “giữ chân” nhân viên của doanh nghiệp

Các định dạng như thế trên hệ thống đào tạo trực tuyến như CLS E-learning không chỉ mang lại sự hứng thú học tập cho học viên mà còn tạo động lực cho các chuyên viên đào tạo phát huy tính sáng tạo để xây dựng những chương trình học ấn tượng, phong phú, nâng cao sự chuyên nghiệp trong việc chia sẻ kiến thức.

1.4. Tạo một môi trường nơi người học có thể tự do học tập

Một trong những nhu cầu quan trọng nhất của học viên là được học tập trong một môi trường mà họ có thể tự do, thoải mái thực hành, trao đổi, chia sẻ các kỹ năng, kiến thức đã học. Một khóa đào tạo trực tuyến mô phỏng lại một lớp học truyền thống là giải pháp hiệu quả.
Người học có thể truy cập nhiều lần vào hệ thống E-learning, làm bài kiểm tra, trao đổi qua diễn đàn cho đến khi họ thành thạo, ghi nhớ các bài học, kỹ năng. Ngay cả khi họ mắc sai lầm trong các câu trả lời cũng không ảnh hưởng gì đến công việc hay kết quả đánh giá cuối kỳ của họ. Họ có thể lựa chọn đáp án sai từ lần đầu tiên và rút ra kinh nghiệm cho lần kiểm tra tiếp theo. Điểm cốt yếu ở đây, chuyên viên đào tạo và doanh nghiệp muốn nhân viên tiếp thu được những kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc hơn là chạy theo thành tích. Nhìn chung, môi trường đào tạo trực tuyến không chỉ thu hút người học nhiều hơn mà còn khuyến khích sự khám phá, tìm tòi.

2. Tầm quan trọng của việc xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến hiệu quả

Hiện nay, việc xây dựng hệ thống E-learning đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi về việc liệu đào tạo trực tuyến có mang lại hiệu quả không? 

Học viên có thể tham gia học tập ở mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn về thời gian lẫn không gian

Thực tế, đào tạo trên các ứng dụng E-learning được mô tả đơn giản là sự tương tác giữa người học và chuyên viên đào tạo thông qua các thiết bị có kết nối internet. Học viên có thể tham gia học tập ở mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn về thời gian lẫn không gian.
Việc có thể tự học, tự đọc tài liệu, làm bài tập trên một hệ thống đào tạo trực tuyến giúp họ không tốn quá nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết, đồng thời có thể tương tác với những người có kinh nghiệm, tiếp thu bài học tốt hơn để có thể áp dụng kiến thức vào công việc một cách hiệu quả. Đào tạo trực tuyến hỗ trợ người học đạt được kiến ​​thức và thông tin mới, đồng thời rèn giũa các kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo.

Có thể thấy, lợi ích của đào tạo trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm ngân sách đào tạo và rút ngắn quy trình, thời gian học tập của nhân viên mà nó còn làm được nhiều hơn thế. Nếu doanh nghiệp muốn tiếp nhận xu hướng đào tạo theo cách mạng công nghệ 4.0 thì hãy liên hệ ngay với CLS E-learning - nhà cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với hơn 13 năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến của mình, CLS E-learning tự tin sẽ mang đến một giải pháp hữu hiệu cho những doanh nghiệp đang loay hoay trên con đường kết hợp đào tạo với công nghệ..
 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666