VIE

Phát triển đội nhóm kinh doanh “Bất khả chiến bại”

19/09/2022

Trong kinh doanh, sức mạnh của việc kết nối trong tập thể là vô cùng to lớn. Làm thế nào để có thể gây dựng và phát triển một đội nhóm kinh doanh hiệu quả? Hãy cùng CLS.vn chỉ ra chìa khóa giúp bạn phát triển đội nhóm kinh doanh “bất khả chiến bại’’ trong bài viết dưới đây nhé.

Làm việc đội nhóm là gì? Tại sao phải phát triển đội nhóm kinh doanh? 

Làm việc đội nhóm có thể hiểu là việc nhiều người cùng nhau kết hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Các cá nhân trong một đội nhóm sẽ bổ sung những thiếu sót và hoàn thiện bản thân hơn. Phát huy tối đa sức mạnh của tập thể, cùng nhau đóng góp và hỗ trợ để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. 

 

Việc phát triển đội nhóm kinh doanh là cực kỳ quan trọng và cần thiết, bởi đội ngũ kinh doanh là mạch máu chính đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Làm việc đội nhóm ngày càng trở nên phổ biến và là điều không thể thiếu cho dù tính chất công việc có cao hay phổ thông. Hình ảnh một cái cây lẻ loi, yếu ớt dễ bị quật ngã trước cơn bão lớn so với một rừng cây vững chãi và kiên cường khó bị quật đổ chính là hình ảnh đại diện cho một cá nhân so với một đội nhóm khi làm việc. 

Khó khăn thường gặp phải khi phát triển đội nhóm kinh doanh

Khi làm việc đội nhóm, việc gặp phải những khó khăn là điều hiển nhiên và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên người lãnh đạo đội nhóm cần phải nắm bắt được những khó khăn và tìm ra hướng giải quyết chúng. 

2.1 Các thành viên trong nhóm xảy ra xung đột, mâu thuẫn

Một nhóm có 2 người hay nhiều người vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn, mâu thuẫn có thể xuất phát từ ý tưởng, quan điểm hay tính cách của mỗi cá nhân. Điều này có thể bắt nguồn từ sự giao tiếp kém, không kiểm soát được cảm xúc, không thống nhất được quan điểm để tìm ra tiếng nói chung. Hướng giải quyết là cần tìm ra được gốc rễ vấn đề, nguyên nhân mâu thuẫn là do đâu, từ đó tháo gỡ khúc mắc để các thành viên hiểu rõ nhau hơn.

Thành viên xảy ra xung đột sẽ dẫn đến khó khăn trong việc phát triển đội nhóm

2.2 Thiếu sự gắn kết và tin tưởng giữa các thành viên

Khi các thành viên trong nhóm đã quen với việc đưa ra các quyết định cá nhân, không có sự tin tưởng vào thành viên khác, từ đó dẫn đến đội nhóm thiếu gắn kết và khó có thể đạt được mục tiêu chung. Một nhân viên giỏi với đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm nhưng cái tôi lại quá cao, làm việc độc lập và coi thường ý kiến của người khác.

Điều đó là không hề tốt và nguyên nhân dẫn đến đội nhóm làm việc không hiệu quả. Cũng không nên xem thường những thành viên đã thất bại hay phải mắc sai lầm. Mọi thành viên trong đội nhóm nên cởi mở, trao đổi và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Người lãnh đạo nên biết quan sát, dung hòa các cá nhân của tập thể từ đó đưa ra đánh giá phù hợp để khắc phục khó khăn.

2.3 Nhân viên làm việc một cách thụ động, thiếu trách nhiệm

Không phải cá nhân nào cũng làm việc cống hiến hết mình, nhiều người làm việc một cách thụ động, thiếu trách nhiệm và ỉ lại vào người khác. Họ ngại phải tương tác, không muốn đóng góp mà có xu hướng đùn đẩy việc suy nghĩa giải pháp, ý tưởng cho người khác.

Người lãnh đạo luôn phải thúc đẩy thành viên trong việc suy nghĩ ra ý tưởng, lấy ý kiến đóng góp của từng cá nhân, thậm chí có thể xem nó như là điều bắt buộc. Nên đưa ra nội dung rõ ràng về công việc của từng thành viên, có sự đo lường và đánh giá hiệu suất làm việc. Quy chế thưởng phạt rõ ràng, có vậy mới  thúc đẩy nhân viên phát triển và có tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao.

Nhân viên làm việc một cách thụ động là khó khăn cho việc phát triển đội nhóm

2.4 Nhân viên ganh đua, làm việc cá thân không vì mục tiêu chung

Nhiều nhân viên khi làm việc hay suy nghĩ đến chuyện thắng thua, họ đòi hỏi lợi ích cá nhân cao hơn là lợi ích tập thể. Họ chỉ tập trung hoàn thành công việc cá nhân mà không quan tâm đến tiến độ công việc của cả nhóm. Đôi khi vì những vụ lợi của bản nhân mà làm kết quả của các thành viên khác đi xuống thì đội nhóm cũng không thể thành công được.

Lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân luôn tồn tại song song cùng nhau, nhân viên nên đặt mục tiêu cá nhân hỗ trợ cho mục tiêu tập thể. Hơn thế nữa, việc hỗ trợ trao đổi với các thành viên khác cũng giúp bạn học hỏi được thêm nhiều điều. Nhà lãnh đạo nên đưa ra phần thưởng cho nhân viên tích cực hơn để khuyến khích tinh thần làm việc của mọi người. 

Vậy làm thế nào để phát triển đội nhóm kinh doanh bất khả chiến bại?

3.1 Có một người lãnh đạo đội nhóm sáng suốt, dám dấn thân và hy sinh

Trong một đội nhóm luôn cần có người tiên phong, người lãnh đạo đứng đầu. Người lãnh đạo không phải chỉ biết nói suông, ngồi một chỗ chỉ tay 5 ngón mà phải có hành động cụ thể, dám hy sinh và dấn thân trải qua những khó khăn để gây dựng một đội nhóm hoàn hảo. Là một người có lập trường vững vàng, có chính kiến, biết dung hòa mọi thành viên trong team để hướng tới mục tiêu là phát triển đội nhóm đi lên.

Người lãnh đạo có ảnh hưởng rất lớn trong việc xây dựng một đội nhóm mạnh

3.2 Tinh thần gắn kết đội nhóm, xây dựng một mục tiêu phát triển chung

Làm việc không có mục tiêu giống như con thuyền bị mất đi phương hướng. Bạn ước mơ phát triển đội nhóm kinh doanh hoàn hảo mà không biết đội nhóm của mình sẽ đi đâu. Mục tiêu, chiến lược đặt ra cần phải rõ ràng, cụ thể. Từng thành viên trong nhóm phải biết mục tiêu của cả đội là gì, nắm rõ được vai trò của họ, cần phải đóng góp những gì để cả nhóm có thể hoàn thành mục tiêu chung.

3.3 Xây dựng bộ quy tắc minh bạch với tất cả thành viên

Sự rõ ràng, minh bạch trong các quy tắc và chế độ khi làm việc là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phát triển đội nhóm kinh doanh. Đưa ra tiêu chí rõ ràng về các mục tiêu cần đạt được, có thưởng cho thành viên đóng góp tốt và phạt cho thành viên sai phạm quy chế. Điều đó vừa tạo nên sức mạnh kỷ luật vừa tạo động lực cho các thành viên nỗ lực và phát triển hơn. 

3.4 Phát triển từng thành viên trong đội nhóm

Trong một đội nhóm, mỗi thành viên sẽ có một thế mạnh riêng, cần tìm ra và giúp họ phát triển được điều đó. Có thể chỉ ra như: 

  • Nhân viên mới vào nghề, học việc có sự nhiệt huyết, ham học hỏi. Họ cần có sự định hướng và chỉ dẫn rõ ràng.
  • Nhân viên đang học hỏi nhưng thiếu sự tập trung, ý chí, họ cần được rèn luyện và cần tiếp động lực để nỗ lực phát triển hơn
  • Nhân viên đã được rèn luyện, trang bị kiến thức nhưng còn dè dặt, họ cần được hỗ trợ và trang bị nhiều hơn về kinh nghiệm thực chiến
  • Nhân viên giỏi đạt được nhiều thành tích tốt và có tính độc lập. Cần có thêm tính trách nhiệm, làm việc vì tập thể. 

Người lãnh đạo đội nhóm cũng cần phân tích và nắm rõ được thế mạnh từng thành viên của mình, từ đó phát huy chúng tối đa, đúng nơi đúng chỗ mới có thể gây dựng được đội nhóm thành công.   

3.5 Loại bỏ người không có khả năng xây dựng đội nhóm thành công

Nếu một thành viên làm việc không vì mục tiêu chung, gây ảnh hưởng làm cho kết quả đội nhóm đi xuống thì cho dù thành viên đó năng lực cá nhân có giỏi đến đâu cũng nên loại bỏ khỏi đội nhóm. Năng lực nên cần đi theo thái độ làm việc, thái độ làm việc tốt thì năng lực cũng được nâng cao. Công sức của cả đội nhóm không nên vì một cá nhân mà sụp đổ, người lãnh đạo nên là người có cái nhìn sáng suốt để nhận định được tình hình và thay đổi các thành viên trong nhóm.

Mô hình đặc trưng trong phát triển đội nhóm kinh doanh 

Với tôn chỉ “ đoàn kết tạo nên sức mạnh”, phát triển đội nhóm kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực áp dụng việc phát triển đội nhóm, đặc biệt là phát triển đội nhóm kinh doanh chiến lược giúp mô hình công ty ngày càng được nhân rộng, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mỗi năm. CLS.vn sẽ cùng bạn chỉ ra các mô hình áp dụng phát triển đội nhóm kinh doanh tiêu biểu sau đây: 

4.1 Phát triển đội nhóm kinh doanh bất động sản 

Trong kinh doanh bất động sản, một nhà môi giới có khả năng hoạt động một mình vẫn có thể đạt được thành công. Tuy nhiên sự phát triển của cá nhân chỉ có giới hạn và đến một thời điểm nào đó họ sẽ vấp phải những cản trở và không thể bứt phá hơn, những kết quả thành công đã đạt được không được nhân lên mà còn bị giảm sút.

Một khi nhà môi giới cảm thấy số lượng giao dịch của mình suy giảm, chất lượng dịch vụ khách hàng đi xuống, họ không còn thời gian đi tìm kiếm khách hàng mới vì mất quá nhiều thời gian chăm sóc gặp trực tiếp khách hàng mua, đây là lúc họ cần đến sức mạnh của đội nhóm kinh doanh thay vì đi một mình. Phát triển đội nhóm trong kinh doanh bất động sản sẽ là xu hướng làm việc tương lai để gia tăng năng lực cạnh tranh bằng việc gắn kết các năng lực nổi bật cá nhân làm nên một tập thể hùng mạnh.

Phát triển đội nhóm trong kinh doanh bất động sản sẽ là xu hướng làm việc tương lai 

4.2 Phát triển đội nhóm kinh doanh ngân hàng

Ngân hàng là một ngành nghề với đa dạng các sản phẩm kinh doanh

Trong ngân hàng bao gồm nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau. Làm việc theo đội nhóm đã được các ngân hàng ứng dụng triển khai từ lâu, sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng những năm gần đây cũng giúp ta hiểu được sự thành công khi áp dụng mô hình đội nhóm trong triển khai công việc. Góp phần lớn trong sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngân hàng phải kể đến sự phát triển đội nhóm kinh doanh và phát triển đội nhóm dịch vụ. Đặc biệt mô hình ngân hàng sở hữu nhiều chi nhánh, phòng giao dịch lớn nhỏ, mỗi đội nhóm trong ngân hàng đảm nhiệm những vai trò khác nhau nhưng lại được điều hành hài hòa trong cùng một hệ thống cũng thể hiện được sự tài tình của nhà lãnh đạo trong việc quản lý đội nhóm của mình. 

4.3 Phát triển đội nhóm kinh doanh dược

Bên cạnh 2 mô hình tiêu biểu trên, mô hình phát triển đội nhóm kinh doanh dược với hàng trăm nghìn nhà đại lý, nhà phân phối dược phẩm lớn nhỏ trên toàn quốc cũng được nhắc đến thường xuyên khi nói về kinh doanh đội nhóm. Ngoài ra còn nhiều mô hình khác như phát triển đội nhóm kinh doanh buôn bán hay phát triển đội nhóm kinh doanh dịch vụ,......

Để có thể làm nên một đội nhóm thành công, cần có một nhà lãnh đạo sáng suốt, biết nắm bắt và phân tích tình hình. Cần những cá nhân của đội nhóm luôn đồng lòng vì mục tiêu chung, cùng đóng góp, trao đổi hỗ trợ để cùng đưa đội nhóm phát triển. CLS.vn dành tặng cho bạn một cẩm nang tổng hợp chi tiết và đầy đủ về phát triển đội nhóm kinh doanh hiệu quả nhất, nhanh tay đăng ký link dưới đây!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Giải pháp xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả nhất
Xây dựng hệ thống kinh doanh, nói thì dễ làm thì khó khi tất cả chỉ dừng lại ở mong muốn mà doanh nghiệp không biết cách để xây dựng và quản trị hệ thống.
Đào tạo Seller- Vòng luẩn quẩn không lối thoát
Doanh nghiệp rối bời vì nhân viên Sales làm việc không hiệu quả, tốn chi phí mà không tạo doanh thu. Đào tạo seller là cần thiết nhưng không có cách triển khai.
4 Lý do các công ty nên áp dụng truyền tải nội dung đào tạo trên thiết bị di động
Các doanh nghiệp đào tạo nội bộ, các tổ chức giáo dục nên ứng dụng công nghệ, áp dụng truyền tải nội dung trên thiết bị di động vào trong quản lý và hỗ trợ hoạt động đào tạo nhân viên được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi.
0942353993