Nhân sự cần thiết để xây dựng - vận hành một hệ thống e-learning

25/02/2021

Trong nhiều năm nay, các doanh nghiệp và các cán bộ quản lý bàn về vai trò mật thiết của bộ phận nguồn lực trong sự phát triển của công ty. Vậy nên ngoài việc đảm bảo về trang thiết bị cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp còn quan phải tâm đến yếu tố con người. Chính vì lý do đó, bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp sẽ xây dựng và vận hành hệ thống E-Learning ở nhiều vị trí nhân sự đảm nhiệm khác nhau, mỗi người sẽ nắm một vai trò chủ chốt và phải đảm bảo việc vận hành được diễn ra hiệu quả.

MỤC LỤC


1. Nhân sự vận hành kỹ thuật

Những yếu tố liên quan đến kỹ thuật của hệ thống sẽ do nhân sự vận hành kỹ thuật đảm nhiệm. Đây là vị trí có vai trò hỗ trợ các hoạt động diễn ra trong toàn bộ hệ thống. Vận hành kỹ thuật để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động như: học viên học tập, giảng viên thao tác soạn và giảng bài, quản lý kiểm soát điều phối các hoạt động liên quan…

Nhân viên kỹ thuật cũng là người hỗ trợ hướng dẫn sử dụng các tính năng có trên hệ thống để các đối tượng các người dùng (học viên, giảng viên, quản lý) sử dụng hiệu quả. Các trường hợp lỗi, sự cố phát sinh, nhân viên kỹ thuật cùng tham gia xử lý khắc phục hoặc liên hệ đơn vị cung cấp hệ thống LMS để cùng thực hiện. Vị trí kỹ thuật không chỉ am hiểu về vận hành hệ thống máy tính, mà còn hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của hệ thống e-leaning.

2. Nhân sự quản trị đào tạo

Đóng vai trò điều phối và quản trị toàn bộ hệ thống LMS, vai trò của nhân sự quản trị đào tạo bao quát toàn bộ quá trình hoạt động. Vị trí nhân sự này có thể nói là vị trí trung gian, có nhiệm vụ kết nối các nhân sự cũng như các hoạt động đào tạo. 

Nhân sự cần thiết để xây dựng - vận hành một hệ thống E - learning

Những hạng mục công việc mà vị trí nhân sự quản trị đào tạo trực tuyến sẽ thực hiện là: 

 • Xác định nhu cầu đào tạo.
 • Đề xuất và lập kế hoạch theo chu kỳ và tình hình thực tế của tổ chức/ doanh nghiệp.
 • Tư vấn và đề xuất triển khai các chương trình đào tạo chuyên môn, kỹ năng phù hợp.
 • Tiếp nhận và hỗ trợ các đề xuất liên quan từ người dùng bao gồm: học viên và giảng viên.
 • Thực hiện công tác quản trị: quản trị học viên, quản trị hồ sơ, quản trị nguồn dữ liệu đào tạo,...
 • Tiến hành thống kê, báo cáo và đánh giá quá trình thực hiện các chương trình đào tạo đã thực hiện.
 • Nghiên cứu cải thiện nâng cao chất lượng của hệ thống đào tạo e-learning cho doanh nghiệp. 

3. Giảng viên

Là người trực tiếp giảng dạy nội dung các khóa đào tạo của hệ thống. Nguồn nhân sự này có thể thuê ngoài hoặc tận dụng nhân lực nội bộ có sẵn để cùng tham gia. Những chuyên viên nội bộ có thể tham gia đào tạo những khóa học mang tính thực tế cao cho học viên. Giảng viên trong hệ thống e-learning của doanh nghiệp sẽ trực tiếp thực hiện các hoạt động:

 • Chuẩn bị bài giảng có nội dung phù hợp với các chương trình đào tạo của doanh nghiệp.
 • Tham gia giải đáp các thắc mắc của học viên.
 • Thống kế và theo dõi tiến trình học tập của học viên.
 • Đánh giá chất lượng nội dung đào tạo.
 • Chủ động nâng cấp, cải thiện chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với chương trình đào tạo của doanh nghiệp. 
 • Cập nhật các nội dung, kỹ năng liên quan đến đào tạo e-learning để ứng dụng cho hệ thống đào tạo nội bộ của doanh nghiệp.

4. Nhân sự số hóa bài giảng

Vai trò của nhân sự số hoá bài giảng là số hoá dữ liệu, bài giảng từ các định dạng truyền thống như giấy, file chữ, file hình… Cũng như thực hiện phát triển bài giảng điện tử, cấu trúc bài giảng, kịch bản bài giảng video tương thích, đóng gói bài giảng chuẩn định dạng e-learning… Mục đích của số hoá bài giảng là mang lại bài giảng ở định dạng mới phù hợp với hệ thống e-learning của doanh nghiệp. Đồng thời, ở định dạng mới này, bài giáng số hoá sẽ mang lại sự thu hút, hứng thú học tập của học viên. 

Hệ thống E - learning chính là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp

Bắt buộc phải có vị trí nhân sự số hoá bài giảng để đảm bảo nguồn nội dung bài giảng được số hoá tương thích với hoạt động của hệ thống e-learning.

Việc xây dựng đầy đủ 4 vị trí nhân sự trên đây nhằm đảm bảo cho việc vận hành một hệ thống e-learning hiệu quả. Lưu ý rằng các vị trí không thể thay thế cho nhau do nhiệm vụ thực hiện là khác nhau. Doanh nghiệp có thể tham khảo việc tối ưu nguồn nhân sự đào tạo bằng cách sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS. Đây là hệ thống quản lý đào tạo do Hương Việt phát triển. LMS sẽ giúp tối ưu chi phí nhân sự để vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp. Hơn nữa, ưu điểm đáng chú ý của LMS e-learning là trang bị các tính năng hữu hiệu để hỗ trợ các vị trí thực hiện và hoàn thành các hạng mục công việc một cách tiện lợi và hiệu quả hơn. Như tính năng soạn bài giảng cho giảng viên, tính năng thống kê, báo cáo cho quản trị đào tạo,... 

Nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng trong bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp. Đối với việc vận hành hệ thống e-learning, với nguồn nhân sự được chuẩn hoá sẽ vừa đảm bảo chất lượng đào tạo nhân sự, vừa đảm bảo việc vận hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của CLS về các vấn đề xung quanh mối quan hệ giữa nhân sự và vận hành của hệ thống e - learning. Nếu quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc về hệ thống E - learning hay tham khảo các bài viết về cách đào tạo nội bộ, đào tạo nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp thì có thể liên hệ với CLS để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm

 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666