Nguyên tắc xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến trên E-learning

10/08/2021

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, nhiều công ty, trường học đã quyết định cho nhân viên, học sinh học tập và làm việc tại nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc đào tạo nhân viên và thi cử của học sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Nhờ đó mà hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến được phát huy khả năng của mình.

Tuy nhiên, muốn xây dựng được một hệ thống thi trực tuyến hiệu quả không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vậy làm sao để có thể hoàn thành được nhiệm vụ “khó nhằn” đó. Hãy đồng hành cùng CLS trong bài viết dưới đây để biết được các nguyên tắc cần tuân theo khi xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trên E-learning để có thể đánh giá chính xác nhất năng lực của học viên.

MỤC LỤC


1. Những lý do nên sử dụng hệ thống trắc nghiệm trực tuyến

1.1. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Việc tạo lập hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến trên E-Learning sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với hình thức thi truyền thống. Nếu với hình thức thi truyền thống, người soạn đề phải chi một số tiền không nhỏ cho việc in đề, in phiếu trả lời trắc nghiệm thì hệ thống thi trắc nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được những khoản tiền đó.

Hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian

 

Ngoài ra, hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến cho phép người học được làm bài thi tại nhà. Do đó tiết kiệm thời gian đi lại cho học viên. Với giáo viên thì việc soạn đề cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt là thi trắc nghiệm trực tuyến sẽ giảm số lượng giám thị coi thi và thời gian chấm thi vì tất cả đều được thực hiện bằng máy móc.

1.2. Tăng mức độ hứng thú giải đề cho học sinh

Nếu chỉ đơn thuần là thi trên giấy thì bài thi sẽ chỉ có hai màu trắng đen. Như vậy, học viên sẽ cảm thấy chán khi nhìn vào trang giấy toàn chữ. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến, người soạn đề có thể chèn thêm hình ảnh hoặc thay đổi màu cho chữ. Điều này giúp học viên cảm thấy bài thi thu hút hơn. Từ đó gia tăng sự tập trung và hứng thú khi làm đề.

Trên các hệ thống thi trực tuyến như E-learning CLS, mỗi bài thi đều được trang bị đồng hồ bấm thời gian. Chính sự cấp bách về thì giờ sẽ là động lực thúc đẩy sự tập trung cao độ của học viên, giúp học viên giải bài thi nhanh và chính xác hơn.

Điều đặc biệt ở hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến là sau khi nhấn nút “Nộp bài”, người thi sẽ biết mình làm được bao nhiêu câu, câu nào đúng câu nào sai và cách giải của từng câu. Qua đó, học viên có thể kiểm tra khả năng tiếp thu bài học của mình. Từ đó tìm ra chiến lược học tập phù hợp để các bài thi sau đạt được kết quả tốt hơn.

2. Nguyên tắc xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến trên E-learning

2.1. Phân cấp câu hỏi theo ba mức độ dễ - trung bình - khó

Để có thể bao quát được toàn bộ chương trình học cũng như kiểm tra được trình độ của học viên, tránh việc học viên học tủ, học lệch, hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến nên được phân cấp theo ba mức độ từ dễ, trung bình đến khó (tỷ lệ khoảng 1/3 cho mỗi loại). Tức là phải có câu hỏi tất cả học sinh đều làm được, những câu hỏi phân loại học sinh khá và những câu hỏi phân loại học sinh giỏi. Số lượng câu hỏi cho mỗi đề thi khoảng từ 25 đến 50 câu. Mỗi câu hỏi chính trung bình có 3 câu hỏi tương đương, trong đó tương đương về độ khó, về nội dung kiến thức, tương đương phần, mục nội dung chương trình học. Thời gian làm bài từ 45 đến 90 phút. Mỗi câu trắc nghiệm có thời gian làm trung bình từ 1 đến 2 phút. Biểu điểm của mỗi câu là như nhau.

2.2. Đa dạng các kiểu câu hỏi

Một điểm cộng của hình thức thi trắc nghiệm đó là người soạn đề có thể tạo ra các dạng câu hỏi trắc nghiệm khác nhau. Có ba dạng câu hỏi hay được áp dụng trong hệ thống thi trắc nghiệm online.

Dạng thứ nhất là nhập câu trả lời đúng. Với dạng câu hỏi trắc nghiệm này, người thi thường được yêu cầu thêm từ, hoàn thành câu hoặc viết một câu hoàn chỉnh. Dạng câu hỏi này có hiệu quả rất lớn trong việc kiểm tra kiến thức người học vì nó yêu cầu học viên phải nắm vững kiến thức chuyên môn thì mới có thể điền đáp án đúng được.

Có 3 dạng câu hỏi hay xuất hiện trong hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến

 

Dạng câu hỏi thứ hai là dạng câu hỏi phổ biến nhất và rất hay xuất hiện trong hệ thống thi trực tuyến. Đó là dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn. Tức là, đề thi sẽ bao gồm một câu hỏi và một số đáp án trả lời. Người làm đề sẽ phải chọn ra đáp án đúng trong số những đáp án cho trước đó. Dạng câu hỏi này thường được áp dụng để kiểm tra nhanh mức độ tiếp thu bài giảng của học viên. Nhìn chung, đề thi trắc nghiệm chỉ có dạng câu hỏi này thì sẽ tiết kiệm thời gian cho học viên và người giảng dạy. Tuy nhiên, dạng câu hỏi với nhiều lựa chọn có một điểm trừ là người học có thể chọn bừa đáp án nên kết quả đầu ra đôi khi chưa chính xác, không đánh giá được đúng năng lực của học viên.

Xem thêm: Có nên sử dụng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến trên E-learning CLS?

Có nên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực qua hệ thống E-learning?

Dạng câu hỏi cuối cùng trong hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến là dạng câu hỏi nối. Dạng câu hỏi này chỉ đơn giản là người làm đề thi sẽ ký hiệu, cụm từ, hình ảnh ở cột này với nội dung tương thích ở cột còn lại theo logic và kiến thức đã học. Câu hỏi nối giúp người học có thể ôn lại những gì mình đã học, nhất là những khái niệm, chủ đề khó nhớ. Phần lớn hệ thống thi trắc nghiệm online chỉ thiết kế từ 1 đến 2 câu hỏi dạng này vì học viên sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể nối đúng nội dung của các cột.

Tóm lại, mỗi dạng câu hỏi lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để có thể đánh giá đúng cũng như khách quan nhất về năng lực của học viên, các hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến nên kết hợp ba dạng câu hỏi này vào bài thi để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

2.3. Xây dựng hệ thống có tính bảo mật cao, chống gian lận

Một vấn đề mà nhiều nhà đào tạo quan tâm đó là làm thế nào để có thể kiểm soát và ngăn chặn các hành vi gian lận của học viên. Thấu hiểu được nỗi lo này, nhiều hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến đã áp dụng phần mềm phát hiện gian lận.

Nhiều hệ thống thi trực tuyến đã áp dụng phần mềm chống gian lận

 

Chỉ cần trong quá trình thi, học viên mở sang một trang khác để tra cứu thì hệ thống cũng sẽ phát hiện ngay và báo lại số lần vi phạm cho người chấm thi. Ngoài ra, hệ thống thi trực tuyến cũng cho phép học viên và giáo viên sử dụng camera và micro để giáo viên có thể xác định đúng học viên trong lớp, tránh tình trạng nhờ người thi hộ.

Hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đánh giá năng lực của nhân viên sau mỗi khóa học. Tự hào là người tiên phong trong lĩnh vực thi trực tuyến, phần mềm E-learning của CLS sẵn sàng hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất các bài giảng, bài kiểm tra với nội dung thu hút, mới mẻ.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ trên cả nước như Co.opmart, BILUXURY,… phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning CLS cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãy để lại thông tin liên lạc hoặc gọi điện theo số hotline: 0838.392.666 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất từ đội ngũ chuyên gia của CLS.
 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666