Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa cho bài giảng e-learning cập nhật 2020

16/10/2020

Tuy vậy, bạn cũng không cần phải quá áp lực trong cách soạn bài giảng e-learning, một khi nắm vững được những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa, việc tạo ra những bài giảng e-learning chuyên nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, hãy cùng CLS tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa cho bài giảng e-learning trong đào tạo trực tuyến là gì nhé!

Cân nhắc bố cục, kiểu chữ và hình ảnh chính là chìa khóa cho một thiết kế bài giảng e-learning hoàn hảo

1, Bố cục

Bố cục trong thiết kế bài giảng e-learning là gì? Tại sao yếu tố này lại được đặt lên hàng đầu trong mỗi thiết kế? Có thể nói, bố cục chính là điều quan trọng đầu tiên bạn cần chú ý trong bất cứ thiết kế bài giảng e-learning nào. Một cố cục được lựa chọn tốt sẽ giúp cho thiết kế của bạn giữ được vẻ “sạch sẽ” đồng thời cũng là tiền giúp việc thay đổi, tạo mới và chỉnh sửa các thiết kế khác trong tương lai trở nên thật dễ dàng.

Trong thiết kế đồ họa, có hai loại bố cục chính được chia ra và gọi tên đúng như cách chúng được sử dụng: Bố cục dọc và bố cục ngang. Ngoài ra, chúng ta cũng có hai loại lưới đó là lưới có số cột chẵn và lưới có số lượt lẻ. Những công cụ cơ bản này được tích hợp hoàn hảo trong phần mềm phần mềm soạn bài giảng e-learning của CLS.vn, giúp bạn dễ dàng tạo nên một thiết kế bài giảng ưng ý.

Ngoài những bố cục cơ bản nói trên, bạn cũng có thể tạo nên một bố cục mới lạ của riêng mình dựa trên những nguyên tắc về Tỷ lệ vàng và dãy số Fibonacci. Hình xoắn ốc vàng – hay còn được gọi là tỷ lệ vàng là một hình xoắn ốc được tạo nên dựa vào dãy số Fibonacci. Những bố cục tưởng chừng phức tạp này lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống quanh ta, bạn có thể dẽ dàng bắt gặp chúng trên vỏ ốc, trên độ cong của những cánh hoa hồng, hình dạng tổ ong, và nhiều hình ảnh khác trong tự nhiên.

Một thông tin nho nhỏ có thể sẽ hữu ích với những người đam mê toán học: Hai con số nằm trong tỷ lệ vàng chỉ khi tỷ lệ của tổng hai số với số lớn hơn bằng với tỷ lệ của số lớn hơn so với số nhỏ hơn. Tương tự, trong toán học, dãy Fibonacci bắt đầu bằng số 0 và 1, mỗi số tiếp theo lại là tổng của hai số trước đó: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 55, 89.144,… . Tuy vậy, đừng lo lắng nhé! Bạn không cần phải làm toán để tìm câu trả lời cho câu hỏi “bí quyết để làm nên một thiết kế hoàn hảo cho bài giảng e-learning là gì?” đâu!

2, Kiểu chữ

Serif và Sans-serif

Hay còn được biết đến với tên gọi là “chữ có chân” và “chữ không chân”. Từ Serif được dùng để chỉ những kiểu chữ có một nét nhỏ hoặc một đường gạch ngang trên chữ,  những đường này khiến kiểu chữ Serif được gọi là “chữ có chân”. Ngược lại, từ “sans” có nguồn gốc từ Tiếng Pháp có nghĩa là “không có”, biểu thị cho kiểu chữ không có những đường gạch đó , được gọi tên là “chữ không chân”. Vậy kiểu chữ phù hợp cho thiết kế bài giảng e-learning là gì ? Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích và cảm quan thẩm mỹ của riêng bạn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng kiểu chữ Sans-serif sẽ cho trải nghiệm đọc dễ dàng hơn trên các phần mềm đào tạo trực tuyến.

Kết hợp font chữ cùng với màu sắc

Với vô vàn kiểu chữ và màu sắc, bạn hoàn toàn có thể kết hợp để tạo ra nhiều thiết kế khác nhau theo ý mình. Tuy nhiên CLS.vn khuyên bạn chỉ nên chọn tối đa ba màu sắc (sáng, tối, màu làm điểm nhấn) cùng ba font chữ (tiêu đề, nội dung, khẩu hiệu) và kết hợp chúng một cách hài hòa, nhất quán trong một thiết kế bài giảng e-learning. Nghe có vẻ kém sáng tạo và buồn chán đúng không? Nhưng chính việc tiết chế các sự lựa chọn về màu sắc và front chữ lại chính là chìa khóa giúp bạn tạo nên một thiết kế hoàn chinhr trong các cách soạn bài giảng e-learning chuyên nghiệp và đầy tính thẩm mỹ.

3, Hình ảnh

Đừng khiến bài giảng e-learning của bạn trở nên lộn xộn vì những hình ảnh không cần thiết. Không phải lúc nào những hiệu ứng bóng đổ hay chuyển động thú vị cũng ăn ý với tổng thể chung của thiết kế bài giảng. Bạn chỉ nên chọn một vài hiệu ứng và chỉ sử dụng những hiệu ứng đó một cách nhất quán trong suốt thiết kế bài giảng của mình trên những hình ảnh, hình dạng và hoạt ảnh phù hợp. Điều này sẽ giúp cho tổng thể thiết kế của bạn trở nên gắn kết, hài hòa và mang lại cảm giác chuyên nghiệp cho một bài giảng e-learning.

Trong phần mềm soạn thảo bài giảng e-learning của CLS, chúng tôi cung cấp một kho tàng tất cả những hiệu ứng, hình ảnh, hình dạng và hoạt họa,… hỗ trợ bạn tối đa trên con đường làm nên thiết kế hoàn hảo với bài giảng của mình. Tuy nhiên hãy nằm lòng khẩu hiệu: Nhất quán chính là chìa khóa nhé!

Vậy đó! thiết kế đồ họa cho bài giảng e-learning không hề khó khăn như những gì bạn nghĩ đúng không nào? Hãy áp dụng những nguyên tắc kể trên cùng CLS.vn ngay hôm nay để tạo nên bài giảng e-learning chuyên nghiệp và độc đáo của riêng mình! Liên hệ CLS để nhận những tư vấn phù hợp ngay hôm nay nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666