Nguy cơ khủng hoảng của các doanh nghiệp mùa covid

31/03/2021

Việt Nam đã bước qua giai đoạn căng thẳng nhất của dịch covid-19, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được khống chế song những hệ lụy kinh tế mà loại virus này mang lại có lẽ phải mất một khoảng thời gian dài để khắc phục. Tuy nhiên giới chuyên gia kinh tế nhận định dù thị trường đang gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng trong nguy luôn có cơ.

Giải pháp được giới chuyên gia đưa ra cho các doanh nghiệp trong giai đoạn “ngủ đông” hiện nay gồm 3 vấn đề: thứ nhất rà soát và tối ưu quy trình, quy chuẩn; thứ hai nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; thứ ba đào tạo nhân sự. Trong số đó, đào tạo là lựa chọn phù hợp nhất để tạo động lực cho nhân sự mùa dịch, giúp mỗi nhân viên nâng cao kiến thức, kỹ năng và tay nghề để có thể nâng cao hiệu suất làm việc khi mùa dịch đi qua.

MỤC LỤC


1. Vấn đề đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự luôn là vấn đề khiến các doanh nghiệp lớn nhỏ đau đầu bởi hiệu quả đào tạo khó kiểm soát. Theo con số khảo sát cho biết 71% chuyên gia nhân sự tin rằng nhân viên trong doanh nghiệp không có kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại và 72% doanh nghiệp chỉ cung cấp các chương trình đào tạo liên quan trực tiếp đến công việc của nhân viên. Giới chuyên gia cũng cho biết đào tạo nhân sự không khó, quan trọng là cách thức và nội dung đào tạo.

Trong bối cảnh phần lớn các doanh nghiệp đang phải thu hẹp quy mô và chuyển dịch sang “work from home’ như hiện nay. Kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp đào tạo online, thì phương pháp đào tạo nội bộ trực tuyến là quyết định đúng đắn của các chủ doanh nghiệp để xây dựng hệ thống đào tạo theo quy chuẩn, đồng bộ và áp dụng cho tất cả các phòng ban trong công ty.

Đối với những doanh nghiệp đã có hệ thống đào tạo nội bộ, thì đây là thời điểm rà soát lại các nội dung đào tạo, điều chỉnh và bổ sung thêm các chương trình đào tạo mới. Với tỉ lệ 15% các chương trình đào tạo nội bộ được cập nhật hàng năm như thời điểm hiện đại, điều này không đáp ứng được nhu cầu của nhân sự để có thể mang lại hiệu quả công việc tốt nhất, do thị trường biến đổi không ngừng và những kiến thức cũ có thể không còn phù hợp với thời điểm hiện tại.

2. Các doanh nghiệp áp dụng đào tạo trực tuyến mùa Covid

Đối với những doanh nghiệp chưa triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến của riêng mình thì đây là thời điểm vàng để bắt tay vào áp dụng phương thức đào tạo mới này. Việc lựa chọn hệ thống đào tạo phù hợp có thể giải quyết hai vấn đề mà doanh nghiệp đau đầu nhất là chi phí và hiệu quả đào tạo.

Các con số thống kê cho thấy doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 75% chi phí nếu sử dụng các hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp. Đồng thời hiệu quả đào tạo và áp dụng vào công việc của nhân viên cũng tăng gấp 2,5 lần so với các phương pháp đào tạo truyền thống. Hệ quả này có được là nhờ đào tạo trực tuyến đã thay đổi chiến đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, với quy trình đào tạo đồng nhất và nội dung được đầu tư xây dựng chỉn chu, đáp ứng nhu cầu bổ sung kiến thức và kỹ năng làm việc của nhân viên. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và bền vững hơn.

Một số ít hệ thống đào tạo trực tuyến hiện nay được trang bị tính năng tổ chức kiểm tra và đánh giá học viên sau khi hoàn thành khóa học. Nhờ vậy nên doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá được năng lực của nhân viên và có những chiến lược điều chỉnh phù hợp, đặc biệt là đối với những nhân sự mới vào công ty và đang trong giai đoạn thử việc.

Việc xây dựng một hệ thống đào tạo nội bộ chuyện nghiệp còn tạo dựng được cho doanh nghiệp văn hóa học tập, sự chủ động nâng cao kiến thức nghiệp vụ và bổ sung những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân. Từ đó có thể tăng cao thời gian đội ngũ nhân sự gắn bó cùng doanh nghiệp trong sự nghiệp.

Trong thời điểm hoạt động của phần lớn các doanh nghiệp đang chững lại, thì đây là cơ hội quý báu để doanh nghiệp xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến nội bộ, xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh, tài giỏi, chuyên nghiệp và gắn bó với công ty, chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm bùng nổ khi thị trường phục hồi.

Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến và có hàng trăm doanh nghiệp lớn đang sử dụng hệ thống trên khắp toàn quốc, CLS chắc chắn sẽ mang lại những lời khuyên tốt nhất về xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến. Để được tư vấn thêm chiến lược đào tạo nội bộ doanh nghiệp hiệu quả. Hãy liên hệ với CLS qua số hotline: 0838392666 để được hỗ trợ tư vấn. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666