Nên mua bài giảng điện tử e-Learning có sẵn hay tự xây dựng sẽ tối ưu cho đào tạo nội bộ?

26/10/2020

Khi nào tự xây dựng khóa học e-Learning đào tạo nội bộ?

Để biết khi nào nên tự xây dựng các khóa học e-Learning cho đào tạo nội bộ thì doanh nghiệp cần xác định rõ 2 vấn đề: 

 • Thứ nhất: Xác định đây có phải là khóa học đào tạo kỹ năng đặc thù chỉ dành cho công việc hay không? Khóa học sẽ phải đảm bảo mục đích phục vụ cho công việc thực tế tại doanh nghiệp và có tính áp dụng cao.
 • Thứ hai: Xác định khoá học có phù hợp văn hóa mà doanh nghiệp đang hướng đến không? Việc xây dựng khóa học đi lệch hướng với văn hoá mà doanh nghiệp xây dựng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và giá trị mà doanh nghiệp tạo dựng. 

Ngoài ra, việc xây dựng khóa học e-Learning cho nội dung kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp còn mang những ưu điểm nổi bật có thể xem xét thêm trước khi đưa ra quyết định thực hiện. 

 • Mỗi khóa học e-Learning được xây dựng có ý nghĩa thực tế với từng vị trí cũng như hạng mục công việc. Điều này góp phần nâng cao năng suất lao động hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Nội dung khóa học góp phần định hướng nhân viên với chiến lược văn hoá của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động thay đổi, điều chỉnh nội dung phù hợp với thực tế sử dụng cho phù hợp.
 • Đảm bảo được nội dung các khóa học phù hợp với mục tiêu và đối tượng sử dụng ngay từ ban đầu.
 • Việc đánh giá chất lượng nội dung cũng như hiệu quả đào tạo với nhu cầu và mục tiêu dễ dàng.

Cần lưu ý rằng, khi thực hiện tạo khóa học e-Learning cho đào tạo nhân sự nội bộ thì doanh nghiệp phải chấp nhận việc đầu tư công sức và chi phí thực hiện khá nhiều. 

Khi nào nên mua từ kho bài giảng điện tử e-Learning có sẵn?

Một số doanh nghiệp lựa chọn hình thức mua sẵn các khóa học e-Learning có sẵn để sử dụng. Điều này là một trong những giải pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn về tính nhanh gọn, tiện dùng. Doanh nghiệp có thể chọn hình thức sử dụng bài giảng điện tử e-Learning có sẵn từ các kho bài giảng điện tử e learning trong các trường hợp như:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các khoá học, bài giảng liên quan đến nội dung là các kỹ năng mềm sẽ thích hợp với các khoá học có sẵn. Vì nội dung liên quan lĩnh vực này thường có nội dung tổng quan, có thể dùng cho nhiều đối tượng và ngành nghề khác nhau.
 • Doanh nghiệp có nhu cầu trang bị nội dung kiến thức liên quan đến các kỹ năng nghiệp vụ văn phòng căn bản. Đây cũng là những nội dung có tính phổ biến, tổng quát nên có thể sử dụng sẵn kho khóa học e-Learning.

Đánh giá ưu điểm nổi bật của hình thức sử dụng kho khóa học e-Learning có sẵn là giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản chi phí đầu tư so với việc tự xây dựng khóa học, bài giảng. Ngoài ra còn cần kể đến các ưu điểm khác như:

 • Doanh nghiệp sẽ sở hữu được kho bài giảng, khóa học dồi dào, phong phú phục vụ tốt cho nhu cầu đào tạo nội bộ.
 • Kho bài giảng của doanh nghiệp nhiều đa dạng chủ đề với nhiều lĩnh vực phục vụ tốt cho mục tiêu, nhu cầu và các đối tượng sử dụng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý khi đưa vào thực tế vận hành việc mua sẵn các khóa học, bài giảng e-Learning là nội dung có thể nhanh chóng bị cũ, lỗi thời. Một số kiến thức nội dung không được cập nhật nên không mang tính phù hợp. Vì là khoá học có sẵn nên việc chỉnh sửa, điều chỉnh sẽ không thực hiện được hoặc khó thực hiện. Song song đó, khi áp dụng khóa học e-Learning có sẵn, doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng khó đánh giá được kết quả thực hiện như mong muốn bởi nội dung giảng dạy không hoàn toàn trùng khớp với mục tiêu đào tạo như ban đầu.

Tuy xác định được vai trò và ý nghĩa của việc đào tạo trực tuyến nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng lựa chọn giải pháp tối ưu cho vấn đề liên quan đến bài giảng và khoá học. Vì vậy, mong muốn của mỗi doanh nghiệp khi sở hữu hệ thống đào tạo nội bộ là có được kho bài giảng e-Learning dồi dào cùng đội ngũ hỗ trợ xây dựng nội dung đào tạo phù hợp với thực tế. Quý doanh nghiệp có thể tham khảo hệ thống quản lý học tập, đào tạo nội bộ CLS do Hương Việt phát triển. CLS đi vào thực tế triển khai mang lại cho doanh nghiệp hệ thống đào tạo nội bộ với ứng dụng công nghệ hiện đại. Những tiện ích thiết thực của CLS được khách hàng doanh nghiệp đánh giá cao như: hỗ trợ tạo kho bài giảng theo nhu cầu của doanh nghiệp, có đội ngũ hướng dẫn kỹ thuật và nghiệp vụ tận tâm, hệ thống vận hành thân thiện dễ dàng... 

Doanh nghiệp có thể chọn cả hai hình thức chủ động soạn bài giảng khóa học e-Learning theo tiêu chuẩn SCORM dựa vào đội ngũ hỗ trợ của CLS và sử dụng khóa học e-Learning có sẵn cho nhu cầu đào tạo nội bộ. Bởi mỗi hình thức đều có những ưu và khuyết điểm phù hợp cho từng giai đoạn áp dụng, đối tượng sử dụng cũng như mục đích và nhu cầu của doanh nghiệp.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666