Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng đào tạo trực tuyến

09/09/2021

Bài toán đau đầu dành cho các doanh nghiệp không chỉ là tăng doanh thu mà còn là bài toán về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đào tạo trực tuyến đang trở thành xu hướng đào tạo trong thời đại mới bởi chất lượng và hiệu quả mà nó đem lại, tại sao vậy? Hãy cùng CLS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

MỤC LỤC


1. Bạn hiểu thế nào về đào tạo trực tuyến?

Có thể bạn đã nghe khá nhiều về cụm từ này, nhưng chưa thực sự tìm hiểu kỹ về chúng. Không sao cả, CLS ở đây là để giúp bạn hiểu đúng và đủ về đào tạo trực tuyến. Đào tạo trực tuyến (còn gọi là E-Learning hay đào tạo online) là phương pháp đào tạo thông qua một môi trường ảo trên Internet, học viên và giảng viên thực hiện công việc học tập và giảng dạy với sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh (máy tính, laptop, smartphone…). Ở môi trường này, người dùng tương tác với nhau thông qua các tính năng được thiết lập sẵn hoặc qua hệ thống đào tạo trực tuyến.

đào tạo trực tuyến
Bạn hiểu thế nào về đào tạo trực tuyến?


Những năm gần đây, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các hệ thống đào tạo trực tuyến ngày càng cho thấy khả năng ưu việt trong công cuộc đào tạo nội bộ trong các tổ chức, doanh nghiệp. Hãy xem ngay những khả năng ưu việt và chất lượng nhân sự được cải thiện như nào bằng đào tạo trực tuyến tại phần tiếp theo của bài.

2. Chất lượng nhân sự được cải thiện bằng đào tạo trực tuyến

2.1. Học viên và doanh nghiệp tận dụng được tối đa thời gian và chi phí

Không giống với hình thức đào tạo truyền thống, đào tạo trực tuyến giúp nhân viên không còn mất thời gian cho vấn đề di chuyển đến chỗ học. Hơn nữa, thời gian làm việc không bị cắt giảm để tham gia các khóa đào tạo mà doanh nghiệp tổ chức như theo cách đào tạo truyền thống. Với đào tạo trực tuyến, các nhân viên vẫn hoàn toàn có thể làm việc cho doanh nghiệp và dùng thời gian rảnh để tham gia các khóa đào tạo trực tuyến.

Chất lượng nhân sự được cải thiện bằng đào tạo trực tuyến
Chất lượng nhân sự được cải thiện bằng đào tạo trực tuyến


Tiếp đó, các nhà lãnh đạo cần cân bằng giữa chi phí đào tạo và chất lượng đầu ra của nhân viên, điều này hoàn toàn có thể được giải quyết với phương pháp đào tạo trực tuyến. Ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến giúp giảm đáng kể chi phí so với hình thức đào tạo truyền thống  như: chi phí thuê chuyên gia, chi phí in ấn tài liệu, chi phí thuê địa điểm... Các nhà lãnh đạo chỉ mất chi phí một lần để xây dựng hệ thống phù hợp với quy trình đào tạo và văn hóa doanh nghiệp. Sau khi xây dựng xong, hệ thống đào tạo sẽ được sử dụng vĩnh viễn và có thể được cập nhật sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. 

Mặc dù doanh nghiệp sẽ phải chi một khoản phí lớn ban đầu để xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp - điều mà khiến doanh nghiệp ái ngại. Tuy nhiên về lâu dài, đây chính là khoản đầu tư cho dài hạn tiết kiệm nhất mà doanh nghiệp có thể áp dụng cho đào tạo nội bộ. Bằng việc đầu tư này, doanh nghiệp cũng hạn chế được khả năng nhảy việc của nhân viên, giữ chân nhân tài cũng như tiết kiệm đáng kể cho chi phí tuyển dụng.

2.2. Chất lượng nhân sự nâng cao nhờ khả năng tương tác giữa các người dùng

Đào tạo trực tuyến hoàn toàn có thể đáp ứng khả năng tương tác giữa giáo viên và học viên như hình thức đào tạo truyền thống. Thậm chí, nếu biết áp dụng đúng cách, khả năng tương tác còn vượt xa theo cách đào tạo truyền thống thông thường.

Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, giảng viên có thể tăng khả năng tương tác với học viên thông qua nhiều cách thức khác nhau: hỏi đáp trực tiếp, tạo bài thảo luận nhỏ để học viên thảo luận, tìm hiểu và trả lời thông qua biểu tượng giơ tay phát biểu hoặc bình luận phía dưới câu hỏi.

đào tạo trực tuyến
Chất lượng nhân sự nâng cao


Để bài học thêm thu hút và sinh động, một số phần mềm đào tạo trực tuyến như CLS E-Learning cho phép người dùng lồng ghép những video, hình ảnh, animation, gamification,… liên quan đến nội dung bài học. Điều này giúp bài giảng trở nên sinh động và thu hút học viên hơn. Ngoài ra, các câu hỏi tương tác mà giáo viên đưa ra cần mang tính khơi gợi, kích thích tư duy của học viên. Dạng câu hỏi mở này không chỉ giúp kích thích tính sáng tạo và khả năng suy luận mà còn là cách để học viên nhớ bài và hiểu bài nhanh hơn.

2.3. Chủ động theo dõi tiến độ học tập

Làm sao để theo dõi tiến độ học tập của nhân viên khi tổ chức khóa đào tạo? Đây là câu hỏi của không ít nhà quản trị khi xây dựng chương trình đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, với đào tạo trực tuyến, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa. 

Xem thêm: Bật mí từ A-Z về hệ thống LMS của nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến CLS

Áp dụng 5 bí kíp này để cải thiện phần mềm tạo bài giảng E-Learning cho doanh nghiệp


Thông qua công cụ hệ thống quản lý học tập (LMS) trong đào tạo trực tuyến, các công ty có thể theo dõi đầy đủ lịch sử và tiến độ học tập của từng nhân viên. Hệ thống quản lý học tập cung cấp các báo cáo và theo dõi chi tiết một cách tự động,  ghi lại tất cả các hoạt động, thống kê và báo cáo của người dùng. Do đó, dù là chủ doanh nghiệp hay người quản lý nếu không có sự giám sát trực tiếp thì vẫn có thể ghi nhận được quá trình học hỏi và đánh giá khách quan từng nhân viên trong quá trình đào tạo.

2.4. Thực hiện các bài kiểm tra cuối khóa

Các câu hỏi khác được đặt ra cho các nhà quản trị chính là liệu đầu tư các khóa đào tạo với chi phí cao có đem lại chất lượng tích cực, hay làm sao để nhanh chóng đánh giá đúng chuẩn sau khi kết thúc khóa đào tạo với số lượng lớn các bài kiểm tra đang chất ngổn ngang? Với cách đào tạo truyền thống thì khó có thể, hoặc nếu có thì sẽ mất rất nhiều thời gian và nguồn lực. Nhằm khắc phục các nhược điểm của đào tạo truyền thống, đào tạo trực tuyến ra đời để hỗ trợ kịp thời để giải quyết vấn đề này cho doanh nghiệp. Hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning không chỉ giúp doanh nghiệp bạn xây dựng chương trình đào tạo phù hợp mà còn hỗ trợ theo dõi, giám sát và đánh giá năng lực của nhân viên thông qua các chức năng đi kèm. Giảng viên sử dụng các công cụ có sẵn để xây dựng, soạn thảo các bài kiểm tra nhằm đánh giá đúng năng lực và mức độ tiếp thu bài của học viên. Với đa dạng hình thức kiểm tra: câu hỏi trắc nghiệm, chọn đúng- sai, điền khuyết đa dạng… giúp khảo sát kiến thức cho nhân viên một cách hiệu quả và triệt để.

Thực hiện các bài kiểm tra cuối khóa trên hệ thống đào tạo trực tuyến
Thực hiện các bài kiểm tra cuối khóa trên hệ thống đào tạo trực tuyến


Kết quả thi của học viên được trả về nhanh chóng, chính xác theo thang điểm người soạn đã tạo sẵn. Ngoài ra, giảng viên có thể đưa thêm phần giải thích hoặc đáp án theo khi người học kết thúc phần thi để dễ dàng nắm bắt những câu trả lời và hướng làm bài đúng. Đây cũng là cách để người học nâng cao kiến thức, nhận biết những điểm còn hạn chế, từ đó, đưa ra phương án học tập hiệu quả hơn.

3. Lựa chọn hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp

Dẫu biết rằng những lợi ích đáng kể mà đào tạo trực tuyến đem lại cho doanh nghiệp, thế nhưng, nếu không lựa chọn được hệ thống đào tạo phù hợp thì liệu chất lượng nhân sự có thể đảm bảo? Dĩ nhiên là KHÔNG. Do đó, ngoài việc áp dụng đào tạo trực tuyến vào quá trình đào tạo nhân sự thì trước tiên, các nhà lãnh đạo cần phải lựa chọn một hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho riêng mình. Một trong số ít các hệ thống đào tạo trực tuyến tại Việt Nam đáp ứng được điều này có thể kể đến hệ thống đào tạo E-Learning của CLS. 

Lựa chọn hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp
Lựa chọn hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp


Với hơn 13 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến, CLS đang được hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước tin dùng. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào đầu ra chất lượng nhân sự được thực hiện bởi hệ thống đào tạo này. Hệ thống đào tạo trực tuyến của CLS đưa ra nhiều tính năng để cho doanh nghiệp lựa chọn như: quản lý khóa học, quản lý người dùng, lưu trữ và phân phối khóa học, báo cáo đánh giá... Ngoài ra, chức năng web meet ổn định cùng khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt đối chính là điểm sáng của hệ thống CLS E-Learning, đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho doanh nghiệp.

Với những lợi ích không thể tuyệt vời hơn về chất lượng nhân sự mà đào tạo trực tuyến đem lại, liệu doanh nghiệp bạn đã đủ hài lòng? Đào tạo nhân sự chất lượng vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo, vì vậy, lựa chọn sáng suốt nhất vẫn là sớm áp dụng đào tạo trực tuyến vào chương trình đào tạo. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc lựa chọn phần mềm đào tạo phù hợp, hãy để hệ thống E-Learning của CLS giúp bạn bằng cách để lại thông tin dưới bài viết này hoặc gọi tới hotline: 0838.392.666 để được nhận tư vấn từ các chuyên gia.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666