VIE

Lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến nào là tối ưu nhất cho doanh nghiệp?

29/04/2021

Để xác định phương hướng đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên nội bộ, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ lựa chọn thời gian, chi phí hay chất lượng đạt được? Hay có giải pháp nào giúp doanh nghiệp có thể đạt được cả 3 mục tiêu trên một cách tối ưu nhất? Và giải pháp đó chính là hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning, với hình thức này doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực, trình độ nhân viên, phù hợp với tiềm lực, nhu cầu của công ty.

Mục lục

1. Lợi ích từ hình thức đào tạo trực tuyến

Lý do khiến các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến trong đào tạo nội bộ là vì những lợi ích mà nó đem lại không hề nhỏ, giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số, giải phóng nhiều nguồn lực cả về thời gian lẫn chi phí.

Lợi ích từ hình thức đào tạo trực tuyến
Hình thức đào tạo trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
  • Về thời gian: Đào tạo trực tuyến E-Learning đã tháo gỡ rào cản về vấn đề thời gian cho học viên. Họ có thể truy cập vào lớp học ở mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối internet, wifi. 
  • Về chi phí: Đào tạo trực tuyến giúp doanh nghiệp giảm các khoản chi phí phục vụ việc mở lớp đào tạo offline như chi phí thuê người hướng dẫn, phòng học, chi phí in ấn, phân phối tài liệu và các chi phí phát sinh khác.

2. Hình thức đào tạo trực tuyến mà doanh nghiệp có thể lựa lựa chọn?

Trên thực tế, không phải công ty nào cũng hiểu rõ về bản chất, hình thức cũng như ưu - nhược của mỗi hình thức đó về E-Learning. Do vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất khi áp dụng đào tạo trực tuyến, công ty cần hiểu mình có gì và cần gì từ nền tảng E-Learning.

2.1 Đào tạo trực tuyến trên thời gian thực

Đào tạo trực tuyến thời gian thực chính là lớp học ảo, điều này không còn là những khái niệm xa lạ với mọi người, bởi sau thời gian dài giãn cách xã hội do Covid - 19 khiến việc học theo lớp truyền thống không khả quan. Với hình thức đào tạo này, người phụ trách đào tạo có thể giảng bài dựa trên việc chia sẻ màn hình powerpoint tới các học viên tham gia lớp và nhận phản hồi trực tiếp thông qua các lớp học như Microsoft Teams, Zoom, Google Meet, Skype,… 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa lớp học ảo với lớp học truyền thống là nằm ở địa điểm diễn ra lớp học. Các lớp học được tổ chức trên nền tảng internet, vẫn có sự tham gia trực tiếp, tương tác giữa người dạy và học viên. Còn đối với lớp học trực tiếp truyền thống, các lớp tổ chức qua Teams, Zoom,… phụ thuộc vào lịch đào tạo của công ty và thậm chí là của nhân viên, bởi nhiệm vụ chính của họ vẫn là phải hoàn thành công việc. Công tác đào tạo nội bộ có chất lượng hay không phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người dạy, thậm chí là các yếu tố khách quan khác như trang thiết bị phục vụ cho việc đào tạo như mic, máy tính, phần mềm, tốc độ mạng,... Hoạt động đánh giá kết quả nhân viên sau khóa đào tạo cũng phụ thuộc rất lớn vào người người dẫn.

Đào tạo trực tuyến trên thời gian thực
Đào tạo trực tuyến thời gian thực chính là lớp học ảo

Rõ ràng, hình thức đào tạo trực tuyến trên thời gian thực chủ yếu phù hợp với những lớp học ngắn hạn, đột xuất với mục đích thay thế cho những lớp offline không thể tổ chức được. Các lớp học trên Zoom, Skype, Teams,… cũng không thể đảm bảo tính bảo mật thông tin, dữ liệu khi đã xảy ra nhiều trường hợp bị lộ mã lớp, kẻ lạ vào phá lớp.

2.2 Đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa

Với hình thức đào tạo này, nhân viên hoàn toàn có thể chủ động về lịch trình học tập phù hợp với bản thân. Thông qua các hệ thống LMS, nhân viên có thể học theo nhu cầu của mình và không giới hạn số lần truy cập, với mục đích là tăng khả năng tiếp thu nội dung, kiến thức của nhân viên.

So với các lớp học ảo, hình thức học thông qua hệ thống LMS này hạn chế hơn về mặt tương tác trực tiếp với người dạy cũng như đòi hỏi sự tự giác trong học tập rất cao từ người học nếu muốn đạt kết quả tốt. Tuy vậy, chất lượng đào tạo lại hiệu quả hơn khi không bị phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan, các nội dung đều đã được thống nhất, đồng bộ hóa và được phê duyệt bởi chính doanh nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình học tập người học sẽ không gặp phải tình trạng mỗi người phụ trách đào tạo giảng bài khác nhau hay đến từ lỗi diễn đạt, việc đánh giá nhân viên cũng được thực hiện thường xuyên và đúng tiêu chuẩn.

Hình thức đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa được đánh giá là tối ưu hơn khi doanh nghiệp xác định các mục tiêu đào tạo nội bộ dài hạn, vừa tiết kiệm nguồn nhân lực vừa không phải tổ chức nhiều lớp học offline có nội dung đào tạo giống nhau cho nhiều học viên khác nhau.

3. Doanh nghiệp chọn gì?

Không có hình thức đào tạo nào là hoàn hảo 100%. Hiệu quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào việc công ty xác định được mình đang cần gì  khi triển khai hình thức đào tạo nội bộ. Một số tiêu chí cần doanh nghiệp xác định trước khi lựa chọn gồm có:

  • Đối tượng tham gia khóa đào tạo và nhu cầu của họ.
  • Nội dung đào tạo có thể tái sử dụng.
  • Khả năng tham gia khóa đào tạo của nhân viên: lịch trình học tập, trang thiết bị lớp học,…..
Doanh nghiệp lựa chọn đào tạo trực tuyến thông qua thời gian thực hay thông qua tài liệu số hóa
Doanh nghiệp lựa chọn đào tạo trực tuyến thông qua thời gian thực hay thông qua tài liệu số hóa

Ngoài những tiêu chí cơ bản trên, doanh nghiệp còn cần xét đến mục tiêu dài hạn cho công tác đào tạo nội bộ. Triển khai số hóa nội dung đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp lưu trữ được dữ liệu lâu hơn, kiểm soát quá trình học tập của nhân viên chặt chẽ hơn và có thể học tập bất cứ khi nào. 

Hiện nay, các doanh nghiệp dần chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến ngày càng tăng . Bởi những ưu thế mà nó mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn. Dù vậy, doanh nghiệp thực sự cần phải tìm được hình thức phù hợp nhất với nhân viên, ngân sách, tiềm lực của công ty.

Với kinh nghiệm đã triển khai cho hàng nghìn công ty lớn nhỏ trên cả nước, phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning CLS chính là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nội bộ. Phần mềm vẫn không ngừng nâng cấp, cải tiến sản phẩm để người dùng cảm thấy dễ dùng nhất, gặp ít lỗi nhất và vận hành ổn định nhất 

Hiện tại, CLS vẫn đang là đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến uy tín, hàng đầu trên thị trường E-Learning Việt Nam. Chính vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning CLS, giúp đội ngũ nhân viên của công ty nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần vào sự phát triển của toàn doanh nghiệp.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

 4 bước triển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
Training Automation- đào tạo tự động kết hợp công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Cùng CLS.vn chỉ ra 4 bướctriển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
 Đào tạo tự động- Các bước cần thiết để doanh nghiệp tự vận hành
Đào tạo tự động đã và đang trở thành xu hướng chung của thời kỳ công nghệ hiện đại. Hiểu về đào tạo tự động là gì, các yếu tố nào mà doanh nghiệp cần phải biết để thiết lập quy trình đào tạo tự động hiểu quả. Cùng CLS.vn theo dõi ngay tại bài viết dưới đây.  
4 BƯỚC TRIỂN KHAI TRAINING AUTOMATION - NÂNG CẤP NGUỒN NHÂN LỰC TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp mong muốn sở hữu đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả, liên tục tạo ra những tăng trưởng đột phá chắc chắn phải đào tạo bồi dưỡng nguồn lực hiện tại. Bài viết này, CLS.VN sẽ chia sẻ cho doanh nghiệp quy trình 4 triển khai công cụ nâng cấp tự động 24/7, tiết kiệm, hiệu quả cao...
0942353993