Lời khuyên từ một CEO đã lèo lái công ty vượt qua 2 đợt suy thoái

23/06/2020

Suy thoái không hoàn toàn là tin tức xấu đối với các doanh nghiệp

Cuộc khủng hoảng đã tác động nặng nề tới chúng tôi, đội ngũ quản lý chỉ còn cách tin vào trực giác và lời khuyên của các nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế: “Cắt giảm thật sớm và sâu. Để mở một con đường thoát thân. Để bảo toàn tiền mặt. Để tồn tại.”

Tôi biết chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định khó khăn này nếu muốn đảm bảo công ty còn tiếp tục phát triển sau này.

Đây là kịch bản mà mọi CEO trên thế giới đều ghét cay ghét đắng, nhưng sẽ trở thành sự thực khi nền kinh tế bị tổn thất nặng nề vì Covid-19. Các quỹ đầu tư mạo hiểm tiếp tục cảnh báo cho các công ty chuẩn bị sẵn cho một giai đoạn suy thoái kéo dài. Các nhóm lãnh đạo tại các công ty lớn và nhỏ đang họp bàn để đưa ra quyết sách tiếp theo.

Tôi đã dẫn dắt các công ty vượt qua 2 đợt khủng hoảng lớn. Đầu tiên là thảm kịch thứ Ba đen tối sau sự kiện khủng bố 11/9/2001. Thứ hai là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. Dù nguyên nhân khủng hoảng là gì, những nguyên tắc cơ bản trong việc chuẩn bị cho một đợt suy thoái kéo dài cũng giống như những nguyên tắc cơ bản trong việc cắt giảm nhân viên một cách giàu tình người.

Trong vài tuần hay vài tháng tới, tôi dự đoán các công ty sẽ phải sa thải 10 - 20% số nhân viên của mình. Một số nơi đã cho lao động nghỉ phép, nhưng những đợt cắt giảm thực sự vẫn còn ở phía trước. Suốt hơn 10 năm nay, các công ty đã thuê một số lượng lớn lao động, đủ để họ sa thải 10% mà không gây tác động gì lớn đến công ty. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các công ty được phép xem nhẹ thiệt hại về người mà quyết định cắt giảm nhân sự gây ra. Họ phải xử lý vấn đề này một cách khéo léo và tử tế.

Lời khuyên từ một CEO đã lèo lái công ty vượt qua 2 đợt suy thoái

Ảnh minh họa

Suy thoái không phải là tin hoàn toàn xấu

Bạn vẫn có thể xây dựng một công ty tuyệt vời ngay cả trong tình hình khó khăn như thế này. Rất nhiều doanh nghiệp đều đã tăng trưởng nhờ một số thay đổi diễn ra trong các cuộc khủng hoảng trước đây. Đó là bởi vì khi kinh tế bị gián đoạn, hành vi và thói quen buộc phải thay đổi, cho phép những nhân tố mới tham gia, những lĩnh vực mới phát triển.

Giai đoạn khó khăn chưa từng có tiền lệ này sẽ làm thay đổi động lực kinh doanh theo nhiều hướng khác nhau. Điều đó có thể khó khăn, bất ổn và đầy đáng sợ, nhưng cũng chứa không ít những cơ hội to lớn.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang ảm đạm như hiện nay, ngoài việc đánh giá lại ngân quỹ để lên kế hoạch lâu dài, bạn cần phải chuẩn bị sẵn kịch bản đào tạo nhân sự để có thể nhanh chóng xây dựng lại được đội ngũ nhân viên có thể làm việc được luôn ngay khi thị trường có dấu hiệu phục hồi.

Lựa chọn giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến để thay thế các phương pháp đào tạo nhân sự truyền thống sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn tài chính cho đào tạo, và khoản chi phí tiết kiệm được dù không đủ sức giúp công ty phục hồi nhưng sẽ là nguồn vốn quý giá để phục vụ cho các hoạt động khác của công ty.

Hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến CLS hiện có hàng trăm doanh nghiệp đang sử dụng để đào tạo nhân sự là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Nội dung đào tạo được xây dựng theo lộ trình cụ thể và được bảo mật tối đa, bạn có thể kiểm soát được quá trình học tập của nhân viên, đánh giá hiệu quả học tập cũng ứng dụng thực tế vào công việc ngay sau khóa học.

CLS được đánh giá cao bởi khả năng tùy biến không giới hạn, phù hợp với mọi loại hình tổ chức và doanh nghiệp với quy mô từ vài chục đến hàng chục nghìn người. Khả năng tùy biến giúp doanh nghiệp linh hoạt trong ứng dụng hệ thống để đáp ứng yêu cầu theo đặc thù hoạt động của từng công ty, từng lĩnh vực.

Để được tư vấn thêm chiến lược đào tạo nội bộ doanh nghiệp hiệu quả. Hãy liên hệ với CLS qua số hotline: 0838392666 để được hỗ trợ tư vấn. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

5 Phương pháp đào tạo nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp
Có rất nhiều phương pháp đào tạo nhân sự khác nhau. Nhưng việc xác định và lựa chọn phương pháp đào tạo tốt nhất cho nhân viên là điều đáng để cân nhắc.
Xem chi tiết
Văn hóa đào tạo nội bộ tại các doanh nghiệp ngành bán lẻ
Các doanh nghiệp bán lẻ có một chính sách xây dựng văn hóa đào tạo nội bộ giúp mỗi cá nhân luôn trong tinh thần sẵn sàng làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.
Xem chi tiết
Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ mới nhất 2022
Đào tạo nội bộ là xu hướng phát triển tại mỗi công ty ngày nay. Vậy làm thế nào để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn?
Xem chi tiết
0838392666