"Mất điểm" bởi những lỗi cơ bản thường gặp ở hệ thống LMS

12/10/2020

Các lỗi cơ bản thường gặp trên hệ thống LMS

Nhiều hệ thống LMS đã "mất điểm" với khách hàng chỉ vì một số lỗi cơ bản thường gặp trên hệ thống khiến người dùng không hài lòng do quá trình học tập bị giới hạn.

Không định hướng được người dùng

Rất nhiều giao diện người dùng thiếu chủ đề tập trung và tính liên kết. Đây chính là vấn đề đầu tiên mà các hệ thống LMS hay mắc phải nhất!

Ví dụ như quản lý nội dung hoặc trang tổng quan báo cáo. Trong trường hợp là người học trong công ty, giao diện người dùng khiến họ khó truy cập vào các tài liệu đào tạo trực tuyến có liên quan hoặc nó không nêu bật các hoạt động hoặc mô-đun đào tạo trực tuyến có thể có lợi cho họ dựa trên nhiệm vụ công việc hoặc khoảng cách hiệu suất của họ.  Lý do ở đây là do quản trị viên không thể nhanh chóng chỉ định vai trò hoặc các đề xuất đào tạo được cá nhân hóa. Những liên kết và tài liệu không trực tiếp kết nối với người dùng, không theo kịp tiến độ mà chỉ đi theo một lộ trình đã được cài đặt sẵn trước đó.

Thiếu chức năng tìm kiếm trên hệ thống LMS

Ngay cả khi giao diện người dùng có thông minh và nhanh nhạy đến mấy, đây vẫn có thể là một thách thức lớn để tìm ra chính xác những gì người học đang tìm kiếm. Đó chính là lý do tại sao hệ thống LMS mới của tổ chức là phải có chức năng tìm kiếm tích hợp sẵn. 

Lỗi cơ bản thường gặp ở hệ thống LMS
Lỗi cơ bản thường gặp ở hệ thống LMS

Quản trị viên có nhiệm vụ nhanh chóng tìm thông tin người dùng, thông tin người dùng muốn tìm kiếm, báo cáo hiệu suất và nội dung đào tạo trực tuyến. Bằng cách nhập từ khóa hoặc chọn một thẻ, họ có thể tìm kiếm trên toàn bộ hệ thống trong một khoảng thời gian ngắn. Cũng như những người học trong công ty của bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các mô-đun, hoạt động đào tạo trực tuyến và các nguồn hỗ trợ để cải thiện hiệu suất công việc của họ.

Trang tổng quan của hệ thống LMS không trực quan

Đặc điểm nổi trội của một bộ điều khiển tổng quan tốt là hệ thống này theo bản năng nhận diện được những gì học viên cần khi họ cần. Nó có thể được hình dung như đang có một nhà phát triển phần mềm ngồi ngay bên cạnh bạn và nghiên cứu quy trình làm việc của bạn, sau đó thiết kế một hệ thống giúp bạn dễ dàng thực hiện các hành động hàng ngày chỉ bằng một nút bấm. 

Ví dụ như bảng điều khiển có các thẻ hoặc ghim. Nó cho phép bạn liên tục theo dõi các sáng kiến ​​đào tạo trực tuyến hoặc nhanh chóng giao nhiệm vụ. Một bảng điều khiển được thiết kế tốt mang lại cho hệ thống LMS một luồng hữu cơ có vẻ như được xây dựng tùy chỉnh cho nhóm học viên.

Không có khả năng theo dõi hoặc quay lại tiến độ công việc

Ưu điểm của LMS trong việc thiết kế trải nghiệm đào tạo trực tuyến là bạn có thể sửa chữa những lỗi sai và kiểm tra kỹ càng lại các bước của mình. Với phương pháp học tập truyền thống, người dạy phải kiểm tra và in lại vô số lần sách, tài liệu hướng dẫn học tập bởi phát hiện lỗi ngữ pháp hoặc do thông tin bị lỗi thời.

Tuy nhiên với LMS, người dạy có một hệ thống không có bất kỳ lỗi gì về khả năng điều hướng LMS, giúp họ dễ dàng theo dõi và theo dõi tiến trình của mình. Điều này thường liên quan đến đường dẫn, theo dõi mọi bước họ thực hiện trong hệ thống và cho phép họ hoàn tác các hành động, chẳng hạn như quay lại bước trước đó và sửa đổi nội dung đào tạo trực tuyến.

Kiểm soát điều hướng không nhất quán

Ở một vài phần mềm LMS, các công cụ điều hướng không phù hợp với một chủ đề cụ thể hoặc được tìm thấy ở các vị trí khác nhau. Do đó, người dùng chỉ đơn giản là không biết vị trí các trang hoặc chức năng có liên quan để thực hiện nhiệm vụ công việc của họ. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và thời gian làm việc, nghiêm trọng hơn, việc này còn ảnh hưởng đến những kế hoạch lâu dài của doanh nghiệp.

Lỗi cơ bản ở hệ thống LMS ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và thời gian làm việc
Lỗi cơ bản ở hệ thống LMS ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và thời gian làm việc.

Ví dụ như các biểu tượng “Giải thưởng” hoặc “Đánh giá” đột ngột chuyển vị trí khi bạn nhấp vào trang tiếp theo thay vì giữ nguyên trạng thái tĩnh. Nó cũng có thể là một trường hợp điều khiển điều hướng không quen thuộc, khó giải mã hoặc không được gắn nhãn rõ ràng.

Phương pháp tích hợp hệ thống LMS và thương mại điện tử

Ngày nay, chúng ta làm mọi việc hầu hết thông qua trực tuyến, từ mua sắm đến giao dịch. Theo một khảo sát của Gartner, hơn 20 tỷ thứ được kết nối sẽ được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2020. 

Trên thực tế, trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp truyền thống đã có xu hướng chuyển sang phương thức kinh doanh trực tuyến. Chúng ta có thể thực hiện các giao dịch mua vé lớn, chẳng hạn như đồ trang sức bằng vàng và thậm chí mua nhà trực tuyến nhờ vào các liên doanh Thương mại điện tử thành công như Bluestone và Zillow.

Cũng giống như một số lĩnh vực kinh doanh khác, hệ thống LMS cũng trở nên phổ biến thay thế mô hình học tập bằng bảng và bảng truyền thống trong hầu hết các lĩnh vực tư nhân và công cộng.

Mặc dù thiết lập hệ thống quản lý học tập LMS tương đối đơn giản, nhưng việc duy trì hoạt động lại là một vấn đề tương đối nan giải. Tuy nhiên việc tích hợp hai nền tảng này lại có những lợi ích nổi trội và vô cùng hiệu quả. Một vài lợi ích có thể kể đến như: cải thiện trải nghiệm người dùng giúp tiết kiệm thời gian và tăng khả năng tiếp thị hay theo dõi và nâng cao phân tích giúp duy trì hồ sơ đào tạo và cung cấp báo cáo thông tin chính xác hơn.

Chọn nền tảng phù hợp với khả năng

Khi nói đến tích hợp hệ thống LMS và Thương mại điện tử, điều đầu tiên có lẽ bạn nghĩ đến là nên chọn nền tảng Thương mại điện tử nào. Mỗi nền tảng có những ưu và nhược điểm riêng, do vậy, bạn cần lựa chọn theo hai tiêu chí:

  • Khả năng tùy chỉnh

Nền tích thương mại điện tử phải dễ tích hợp và làm nổi bật được hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp liền mạch đối với cả người lập trình, quản trị viên và người sử dụng. 

  • Chi phí

Đây là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn nền tảng tích hợp phù hợp. Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho bạn tùy chọn với những tiện tích khác nhau với chi phí khác nhau. Doanh nghiệp cần tính toán ngân sách phù hợp để lựa chọn nền tảng phù hợp, kể cả trong trường hợp bảo trì, lưu trữ và phí bắt buộc hàng tháng.

Xác định những tính năng cơ bản cần thiết với nhu cầu

Mỗi nền tảng Thương mại điện tử đều có các tính năng riêng biệt. Bạn chỉ cần tìm ra các tính năng phù hợp nhất và chọn một nền tảng cho phù hợp. Điều đầu tiên doanh nghiệp cần nghĩ đến là nền tảng Thương mại điện tử sẽ hỗ trợ định dạng khóa học của bạn như thế nào.

Ví dụ, khóa học của bạn cần sử dụng các tính năng về tổ chức hội thảo trực tiếp trên web, web meeting và trò chuyện trên các diễn đàn. Do đó, bạn cần đảm bảo nền tảng này phải đi kèm với các tính năng của hệ thống. Đặc biệt, bạn cũng phải có những công cụ đi kèm trong trường hợp di chuyển sang nền tảng dễ xử lý hơn, nếu không là người có chuyên môn về kỹ thuật

Liệt kê những nền tảng phù hợp vào danh sách kiểm tra

Bạn sẽ có thể chọn một vài nền tảng Thương mại điện tử dựa trên yêu cầu và ngân sách của mình. Thay vì chọn một trong những bạn nghĩ là phù hợp nhất, bạn nên thử ít nhất ba nền tảng hàng đầu trong danh sách lựa chọn. Điều này có thể tốn thời gian và một chút tốn kém. Tuy nhiên, cuối cùng, nó sẽ rất xứng đáng.

Mọi thiết lập và cài đặt đều dựa trên quan điểm và ý kiến của quản trị viên và người sử dụng. Do đó hãy nhớ kiểm tra các thông số sao cho phù hợp và ghi lại phản hồi, đánh giá của những sử dụng để có điều chỉnh thích hợp nhất.

Chọn nền tảng đã được hợp nhất với hệ thống LMS

Có ba bên tham gia vào quá trình tích hợp hệ thống LMS và thương mại điện tử, bao gồm bạn, nhà cung cấp LMS của bạn (nếu bạn có LMS được lưu trữ bên thứ ba) và nhà cung cấp nền tảng Thương mại điện tử.

Nếu doanh nghiệp có chuyên ngành về kỹ thuật, những tài liệu tích hợp chi tiết có thể rất đơn giản để hiểu. Tuy nhiên với những doanh nghiệp ngoài ngành, quá trình này phức tạp hơn nhiều so những gì trên giấy tờ. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết bạn nên chọn nền tảng Thương mại điện tử. 

Với thời đại công nghệ và như cầu sử dụng thiết bị điện tử cao như hiện nay thì việc áp dụng các khóa học trực tuyến như phần mềm E-learning cho doanh nghiệp sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Nếu muốn tìm hiểu thêm về mô hình hệ thống E-Learning cũng như E-Learning trong học tập và đào tạo, hãy liên hệ ngay với CLS để nhận được những tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning của doanh nghiệp, tổ chức và trường học nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666