Liệu giải pháp học trực tuyến có đảm bảo chất lượng trong giáo dục và đào tạo?

24/08/2021

Trong những năm qua, giải pháp học trực tuyến đang trở nên phát triển mạnh mẽ. Vậy học trực tuyến là gì? Liệu giải pháp học trực tuyến có đảm bảo chất lượng trong giáo dục và đào tạo? Hãy cùng CLS giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC


1. Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến (hay còn gọi là E-Learning) là phương pháp sử dụng kết nối mạng Internet phục vụ quá trình học tập thông qua các thiết bị hiện đại như máy tính, laptop, ipad, smartphone.

E-Learning là một hình thức học tập dưới dạng các khóa học và được quản lý bởi các hệ thống quản lý học tập thông qua mạng Internet nhằm đảm bảo sự tương tác, trao đổi qua lại giữa các người dùng nhằm đáp ứng nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của người học.

giải pháp học tập trực tuyến có gì?
Thế nào là học trực tuyến?


Phương pháp học tập trực tuyến đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây,  bởi những lợi ích và hiệu quả mà nó đem lại, cho phép người dạy và người học tương tác với nhau thông qua một môi trường ảo mà không cần gặp trực tiếp như đào tạo truyền thống.

2. Những điều bạn cần biết về giải pháp học tập trực tuyến

2.1. Giải pháp học tập trực tuyến đã có mặt từ khá lâu

Các lớp học trực tuyến đầu tiên được đưa ra vào năm 1986 ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do các chính sách và sự phát triển khác nhau, E-learning có sự khác biệt tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Phát triển mạnh nhất ở khu vực châu Âu, trong khi đó châu Á và Đông Nam Á lại là hai khu vực ứng dụng công nghệ này còn nhiều hạn chế, tuy nhiên tiềm năng phát triển rất cao.

Giải pháp học tập trực tuyến đã xuất hiện khá sớm
Giải pháp học tập trực tuyến đã xuất hiện khá sớm


Tại Việt Nam, giải pháp học tập trực tuyến mới chỉ phát triển bùng nổ trong vài năm trở lại đây, nhưng giải pháp này đã nhận được sự quan tâm tích cực của các tổ chức, cơ sở giáo dục và doanh nghiệp bởi chất lượng đào tạo mà nó đem lại.

2.2. Chất lượng của học trực tuyến không hề thua kém so với học truyền thống

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc học tập trực tuyến đem lại kết quả tích cực, thậm chí có nhiều điểm vượt trội hơn so với phương pháp học truyền thống. Dựa vào ưu điểm về sự tiện ích của phương pháp học trực tuyến nên nhiều người cho rằng nó nổi bật hơn đào tạo truyền thống.

Không bị giới hạn không gian và thời gian

Không như cách học truyền thống, phương pháp học tập trực tuyến cho phép người học có thể học ở bất cứ thời gian và không gian nào, phù hợp với thời gian biểu của từng người. Giải pháp học tập trực tuyến đã giúp người học xóa đi khoảng cách không gian và thời gian.

Người học không cần lên lớp theo một khung giờ cố định để nghe giảng từ giáo viên mà có thể học tập vào thời gian rảnh, tại những không gian khác nhau. Nhờ có phương pháp học trực tuyến này, người học có thể tự điều chỉnh quá trình học một cách linh hoạt, tạo tinh thần học tập thoải mái và nâng cao tính tự giác.

Bài giảng trở nên hấp dẫn bằng giải pháp học tập trực tuyến

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các phần mềm học trực tuyến cho phép người dạy tạo các bài học một cách sinh động hơn bao giờ hết thông qua các hình ảnh, âm thanh, video, animation,...

Thu hút học viên với giải pháp học tập trực tuyến
Thu hút học viên với giải pháp học tập trực tuyến

Học trực tuyến không chỉ giúp người học nghe giảng như theo cách học truyền thống mà còn được xem các ví dụ trực quan, các kiến thức được áp dụng vào thực tế ra sao… từ đó giúp người học có ấn tượng sâu hơn, nâng cao khả năng hiểu và nhớ bài.

Sự tương tác giữa người dạy và người học không giới hạn

Tuy là môi trường học thông qua Internet nhưng người dùng hoàn toàn có thể tương tác và trao đổi với nhau. Giải pháp học trực tuyến cho phép giảng viên và người học trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: email, zoom, forum, webinar,… với các trạng thái như: comment, giơ tay phát biểu… vô cùng đa dạng.

Khả năng tương tác khi ứng dụng giải pháp học tập trực tuyến
Khả năng tương tác khi ứng dụng giải pháp học tập trực tuyến

2.3. Giải pháp học trực tuyến E-Learning của CLS

Mặc dù ra đời muộn hơn phần mềm học trực tuyến đi trước, thế nhưng chính vì vậy mà phần mềm E-Learning CLS hội tụ đầy đủ những tính năng ưu việt cũng như khắc phục được những nhược điểm của các phần mềm đi trước, cũng vì lẽ đó mà phần mềm E-Learning đã được không ít các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước tin dùng.

Với ưu thế của một giải pháp học tập trực tuyến, E-Learning tự hào với các tính năng phục vụ tốt nhu cầu học tập của học viên:

 

  • Quản lý nội dung học tập: cho phép người dạy tạo mới bài giảng, thêm, bớt hoặc xóa nội dung...
  • Quản lý người dùng ( người quản trị, người hướng dẫn, người học)
  • Lưu trữ và phân phối khóa học: các khóa học được phân phối đến các học viên và có khả năng lưu trữ, xem lại bài giảng bất cứ lúc nào.
  • Kiểm tra đánh giá: sau mỗi khóa học, người dạy có thể kiểm tra năng lực của học viên thông qua hệ thống CLS E-Learning nhằm đánh giá khách quan năng lực và khả năng tiếp thu kiến thức của học viên.
  • Báo cáo: phần mềm cho phép người dùng báo cáo kết quả, tiến độ theo tuần, tháng hoặc theo từng giai đoạn nhất định.

Xem thêm: Đào tạo nhân viên sales trong doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

Giá trị kinh doanh của việc đào tạo trực tuyến là gì?

2.4. Giải pháp học trực tuyến đang ngày càng phát triển rộng rãi

Bằng những cố gắng không ngừng nghỉ trên con đường nâng cao chất lượng đào tạo, giải pháp học tập trực tuyến đang không ngừng phát triển và lan rộng, dần khẳng định được tầm quan trọng của mình trong từng tổ chức, cơ sở giáo dục.

Các tổ chức cần có những hiểu biết và nhận thức đúng đắn về khả năng áp dụng của phần mềm học trực tuyến đối với nhu cầu và mục tiêu của mình. Việc chọn ra giải pháp học trực tuyến phù hợp là điều cần xem xét kỹ lưỡng, điều này không chỉ giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao được chất lượng đào tạo mà hơn thế nữa còn giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí cho đầu tư dài hạn.

Sự phát triển nhanh chóng của giải pháp học tập trực tuyến
Sự phát triển nhanh chóng của giải pháp học tập trực tuyến


Tại Việt Nam, giáo dục là một trong những lĩnh vực được ưu tiên và đầu tư cao nhất để nâng cao chất lượng giáo dục trong những năm tới. Lấy đây làm kim chỉ nam, Việt Nam không ngừng cập nhật phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng học tập. Vì vậy, giải pháp học tập trực tuyến chính là điểm sáng trên con đường đổi mới này.

Với những chia sẻ trên của CLS, hy vọng bạn đọc nói riêng và các tổ chức, doanh nghiệp nói chung có được cái nhìn tổng quan nhất về giải pháp học tập trực tuyến. Nếu bạn đọc đang tìm kiếm giải pháp học trực tuyến hiệu quả, phù hợp có thể tham khảo hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning của chúng tôi, liên hệ ngay tới đường dây nóng: 0838.392.666 để được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666