Làm theo 5 chữ E để khóa học E-Learning của bạn có kết quả tốt

02/04/2021

Khóa học E-Learning sử dụng rất đơn giản, người dùng dễ dàng nhận được những gì họ cần từ khóa học. Mức độ hữu dụng của khóa học E-Learning của bạn, là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên hoặc phá vỡ toàn bộ chương trình đào tạo của bạn. Khả năng sử dụng rất quan trọng trong E-Learning vì mỗi phút học viên dành để học cách sử dụng phần mềm là một phút dành cho thời gian học nội dung.

Nếu bạn đang ở giữa hoặc mới bắt đầu một khóa học E-Learning, trước khi bắt đầu khóa học, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã bao quát được 5 E về khả năng sử dụng chưa. Sử dụng những điều này làm hướng dẫn hoặc tiêu chuẩn để đảm bảo rằng khóa học của bạn có thể sử dụng được hết mức có thể.

MỤC LỤC


1. Effectiveness - Hiệu quả

Mục đầu tiên này nghe có vẻ đơn giản: Nội dung có truyền tải đầy đủ và chính xác mọi thứ người học cần không? Khóa học E-Learning có làm được những gì nó được thiết kế để làm không? Nếu một người học không thể hoàn thành nhiệm vụ của họ, thì phần còn lại của trải nghiệm tốt hay xấu không quan trọng.

Thay vì chỉ kiểm tra khi kết thúc, hãy kiểm tra trong suốt quá trình đào tạo để đảm bảo mọi yếu tố của khóa học hoạt động tốt, phù hợp với bảng phân cảnh và dễ theo dõi. Nội dung ngắn gọn và dễ đọc cũng như hướng dẫn rõ ràng đều giúp người học có được những gì họ cần trong một khóa học. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức độ phù hợp: Nội dung có giải quyết được nhu cầu và câu hỏi chính của người dùng không? Để đảm bảo rằng người dùng đang nhận được thông tin mà họ mong đợi về khóa học do bạn thiết kế.

2. Efficiency - Hiệu lực

Trong khi tính hiệu quả mô tả liệu nhiệm vụ có thể được hoàn thành hay không, thay vào đó, hiệu lực mô tả tính dễ sử dụng, tốc độ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian hoặc hành động. Như Susan Dray nói: "Nếu người dùng không thể sử dụng nó, nó không hoạt động". 

Giao diện hiệu quả là một phần đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nó khuyến khích người dùng tham gia, khám phá, tìm, đọc hoặc thực hiện bất kỳ hành động liên quan nào cần thiết để hoàn thành mục tiêu học tập. Các tác vụ thông thường chỉ nên thực hiện một hoặc hai lần nhấn phím, nếu không chúng trở nên tốn thời gian một cách không cần thiết và gây khó chịu.

Chìa khóa của hiệu lực là sự chính xác. Tìm ra mục tiêu duy nhất mà khóa học của bạn cần đạt được và sau đó loại bỏ mọi thứ không trực tiếp đóng góp vào mục tiêu đó. Các nhóm nội dung rõ ràng, dễ điều hướng theo một trình tự hợp lý là chìa khóa quan trọng, cũng như tập trung vào các từ vựng phổ biến, không liên quan đến các vấn đề kỹ thuật.

3. Engagement - Sự tham gia

Khóa học có lôi cuốn được cảm xúc của người học không? Một khóa học E-Learning đủ điều kiện là hấp dẫn nếu nó dễ chịu hoặc ít nhất là thỏa mãn người học. Đó là cách có thể thúc đẩy người học thực hiện hành động thông qua thiết kế. Các nghiên cứu cho thấy rằng, mọi người thấy một chương trình dễ sử dụng hơn nếu nó đẹp hơn về mặt thẩm mỹ, ngay cả khi so với một chương trình giống hệt.

Bạn hãy tập trung vào cách bạn sử dụng các nhu cầu cần thiết: Phông chữ, cách phối màu và khoảng trắng đều ảnh hưởng đến sức hấp dẫn thẩm mỹ. Mục tiêu là thiết kế trực quan, sạch sẽ và gọn gàng. Làm cho khóa học của bạn trở nên hấp dẫn hơn bằng cách chú ý đến từng chi tiết, từng ngôn ngữ được sử dụng đến các hiệu ứng được tạo ra bởi các hình ảnh.  Trong văn bản, hãy cân bằng giữa giọng điệu trang trọng và không chính thức: "bạn" và "chúng tôi" hấp dẫn hơn "khách hàng" và "tên bộ phận dài đằng đẵng". Khả năng đọc về nội dung cũng ảnh hưởng đến việc tạo ra mối quan hệ hấp dẫn giữa người học và giao diện.

4. Error Tolerance - Khả năng chịu lỗi

Giấc mơ không thể đạt được là cho tất cả các khóa học hoạt động hoàn hảo và đáp ứng tất cả cho người học. Tuy nhiên, lỗi của con người và máy tính vẫn tiếp tục xảy ra. Trong một thế giới mà việc xử lý lỗi tiêu tốn 25-50% thời gian của một người dùng thông thường. Điều quan trọng là phải giúp học viên khôi phục lỗi nhiều hơn là ngăn họ không bao giờ mắc phải bất kỳ lỗi nào. Ví dụ, chỉ cần thêm một nút back rõ ràng có thể hỗ trợ người học.

Đánh giá không chỉ nên giải thích rằng một câu trả lời là sai, mà còn tại sao. Ở cấp độ kỹ thuật, mọi thông báo lỗi phải bằng ngôn ngữ đơn giản, giải thích rõ ràng bản chất của vấn đề và giải pháp được đề xuất. Tránh làm cho lỗi không thể sửa chữa được, học viên có thể quay lại và sửa lỗi của mình bất cứ lúc nào và luôn duy trì sự linh hoạt.

5. Ease of Learning - Dễ học

Trong một thế giới lý tưởng, một khóa học E-Learning được thiết kế tốt sẽ khiến bạn sử dụng những gì đã học một lần và sau đó ghi nhớ quá trình này mãi mãi. Không đạt được điều đó, ghi nhớ nó vào lần sau là một mục tiêu vững chắc để đặt ra. Điều quan trọng là làm cho các giao diện trở nên trực quan, bởi vì người học tiêu tốn năng lượng cho một giao diện khó hơn là họ phải dành cho một chủ đề khó.
Mục tiêu là khả năng học tập tối đa: Một khóa học nên khuyến khích học viên học bằng cách trình bày tài liệu một cách hấp dẫn. Xây dựng dựa trên sở thích của người học hoặc kiến ​​thức trước đó để tạo ra nội dung dễ học.

Tập trung vào những điều quen thuộc: Không thêm nhiều nội dung cùng một lúc và giải thích rõ ràng mỗi khi bạn xây dựng bài giảng. Giữ tất cả các tùy chọn hiển thị để giảm số lượng những điều học viên phải nhớ. Trên tất cả, không thay đổi đầu vào giao diện: Cùng một hành động sẽ luôn có tác dụng giống nhau.

Trên đây là 5 chữ E để khóa học E-Learning của bạn có kết quả tốt được CLS.vn tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hãy áp dụng chúng vào trong khóa học E-learning của riêng mình và cho hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning thấy thành quả của bạn.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666