Làm thế nào để học viên tiếp tục tham gia các khóa học trực tuyến?

30/03/2021

Ngày càng có nhiều học viên đăng ký các khóa học trực tuyến, nhưng cũng có khá nhiều học viên bỏ học giữa chừng. Tại sao tỷ lệ bỏ học của các khóa học trực tuyến lại cao như vậy? Một lý do chính là người học không được chuẩn bị cho các yêu cầu về công nghệ, thời gian và người quản lý lớp học. Dưới đây là những cách thiết thực mà tổ chức, doanh nghiệp có thể áp dụng để thiết lập lại kỳ vọng của học viên, tăng tỷ lệ tham gia các khóa học trực tuyến? 

Mục lục

Tại sao tỷ lệ bỏ học của các khóa học trực tuyến lại cao như vậy?

Các nghiên cứu cho thấy, mặc dù số lượng đăng ký khóa học trực tuyến ngày càng tăng, nhưng phải lên tới 40% - 80% học viên bỏ học trực tuyến.

Nhiều học viên lựa chọn học trực tuyến thay vì các lớp học trực tiếp vì họ suy nghĩ rằng các lớp học trực tuyến có thể giúp họ bớt gánh nặng hơn trong cuộc sống, cho dù về chi phí hay thời gian. Chắc chắn, các khóa học trực tuyến có thể loại bỏ thời gian đi lại đến lớp học của học viên. 

Hiện nay, một số học viên cũng mong đợi rằng các lớp học trực tuyến có thể dễ dàng hơn, yêu cầu ít thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, sự mong đợi này của học viên không phải lúc nào cũng đúng, bởi việc học trực tuyến còn phụ thuộc vào trình độ học vấn và kỹ năng sử dụng công nghệ của chính học viên.

5 lời khuyên chuẩn bị cho học viên trước khóa học trực tuyến?

Trước khi đăng ký khóa học, các tổ chức, doanh nghiệp hay các nhà đào tạo, giảng viên cần làm rõ những kỳ vọng của người học để đạt được mục tiêu cũng như mang lại thành công cho khóa học ngay từ đầu.

Có cố vấn học tập hoặc người quản lý trong khóa học trực tuyến

Các nghiên cứu cho thấy rằng những học viên sẵn sàng hơn về mặt học tập thì họ sẽ có điểm số trung bình cao hơn và có nhiều khả năng hoàn thành khóa học trực tuyến hơn. Tuy nhiên, ngoài sự chủ động từ học viên các khóa học nên có người hướng dẫn hay sự hỗ trợ tư vấn từ các cố vấn học tập để học viên đăng ký vào các lớp học sao cho phù hợp. Các tổ chức và người phụ trách có thể làm việc cùng nhau để xem liệu có lớp học nào sẽ phù hợp với những học viên nào.

Ra hạn thời gian trong mô tả khóa học trực tuyến

Mặc dù các lớp đào tạo trực tuyến thường cho phép sự linh hoạt hơn, nhưng sự linh hoạt đi kèm với sự không chắc chắn và nhu cầu rõ ràng ngày càng cao. Khi viết hướng dẫn lựa chọn khóa học, trong phần mô tả khóa học học viên hãy liệt kê số giờ ước tính hoặc yêu cầu mỗi tuần để hoàn thành công việc. Ở phần mô tả sẽ cung cấp cho người học ý tưởng thực tế về loại công việc, bài tập lớn được yêu cầu.

Trong một khóa học đào tạo trực tuyến, người học phải ghi chú lại thời gian cụ thể mà mình đã học. Điều này giúp cho học viên có thể xem chính xác hơn về những gì mình đã học, ví dụ như học đến nội dung nào, chương mấy vào thời gian nào, hơn nữa nó còn giúp họ có thể cam kết với lớp học về lịch trình học tập của mình, người hướng dẫn cũng sẽ nắm bắt được quá trình học tập của học viên.

Làm nổi bật điều kiện tiên quyết

Khóa học trực tuyến nên rõ ràng trong phần mô tả khóa học, cảnh báo học viên về bất kỳ kỹ năng và kiến ​​thức bắt buộc nào cần thiết trước khi lên lớp. Nếu thích hợp, người hướng dẫn có thể cung cấp các liên kết và tài liệu để dạy kỹ năng hoặc kiến thức đó trước khi bắt đầu lớp học.

Đầu tư vào hỗ trợ tài liệu và kỹ thuật

Bởi vì các vấn đề về kỹ thuật, công nghệ mà một số học viên bỏ học trước khi họ có thể học nội dung. Mặc dù các khóa học trực tuyến đều áp dụng công nghệ không quá khó, nhưng nó vẫn có thể khác so với công nghệ thông thường hàng ngày. Ngay cả khi những học viên đã quen thuộc với việc học tập trực tuyến hàng ngày thì họ vẫn thường xuyên gặp phải khó khăn khi sử dụng, tìm hiểu chi tiết về hệ thống quản lý học tập LMS và lớp đào tạo trực tuyến.

Các yêu cầu kỹ thuật phải hướng dẫn, trình bày chi tiết với người học để học biết cách truy cập vào khóa học dễ dàng và nhanh chóng. Các tổ chức doanh nghiệp phải đảm bảo rằng học viên luôn nhận được các hỗ trợ kỹ thuật, cho dù qua điện thoại hay trực tuyến. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quay màn hình để tạo video hướng dẫn từng bước.

Xem xét các nhận xét của người học

Trong môi trường đào tạo truyền thống, các buổi thảo luận về khóa học với bạn bè, đồng nghiệp, bao gồm cả việc hỏi những người khác để đánh giá về một lớp học trước khi người học tham gia. 

Trong hướng dẫn lựa chọn khóa học đào tạo trực tuyến, hoặc trong phần định hướng hoặc giới thiệu về khóa học, phần nhận xét có thể được cung cấp cho học viên trước để họ để lại lời khuyên cho những học viên mới tham gia. 

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các khóa học đào tạo trực tuyến cho sinh viên, nhân viên, CLS không chỉ tự tin về các nội dung, bài giảng đào tạo mà còn tự tin về phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo trong các khóa học trực tuyến. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS để biết thêm chi tiết và đăng ký các khóa học với những ưu đãi mới nhất nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666