VIE

Làm thế nào để doanh nghiệp đánh giá hiệu quả giải pháp đào tạo trực tuyến?

13/04/2021

Hiện nay, nhu cầu đào tạo nội bộ của các tập đoàn, công ty ngày càng tăng, nguồn nhân lực dồi dào được phân bố ở khắp mọi nơi trên toàn quốc. Với điều kiện này, việc triển khai đào tạo truyền thống khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và chi phí. Chính vì thế, các doanh nghiệp đã tìm đến giải pháp đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp cũng có thể đánh giá đúng chất lượng, hiệu quả của một khóa đào tạo. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp đánh giá hiệu quả giải pháp đào tạo trực tuyến?

MỤC LỤC


1. Đánh giá dựa trên sự phản ứng của người học

Sau quá trình đào tạo trực tuyến E-Learning, các doanh nghiệp cũng như nhân viên mong muốn rằng việc trải nghiệm khóa học mang lại nhiều điều hữu ích và giá trị của bản thân người học và công ty. Để đánh giá hiệu quả giải pháp đào tạo trực tuyến một cách chính xác thì việc đầu tiên là đánh giá dựa trên phản ứng của nhân viên với chương trình đào tạo. Có thể doanh nghiệp đánh giá bằng cách đặt câu hỏi, khảo sát hoặc tại các buổi thảo luận của nhân viên. Mỗi nội dung, chương trình mà nhân viên đóng góp ý kiến đều phải điều chỉnh và cải tiến hơn trong tương lai.

Đánh giá giải pháp đào tạo trực tuyến dựa trên sự phản ứng của người học
Đánh giá giải pháp đào tạo trực tuyến dựa trên sự phản ứng của người học

Phản hồi của nhân viên sau khóa đào tạo rất quan trọng, nó không chỉ giúp doanh nghiệp xác định mức độ đầu tư, tập trung vào đào tạo nội bộ trực tuyến có thực sự thích hợp mà còn giúp họ có những quyết định đúng đắn trong tương lai. Một số kỹ thuật và nguồn lực mà công ty có thể áp dụng để đánh giá từ nhân viên:

  • Tiến hành phỏng vấn trực tuyến từng nhân viên, khảo sát bằng bảng hỏi
  • Thực hiện phiếu đánh giá
  • Tổ chức báo cáo cá nhân chi tiết, chuyên sâu

2. Đo lường và đánh giá quá trình học tập của nhân viên

Hiệu quả của một chương trình đào tạo trực tuyến được đo lường và đánh giá dựa trên sự thay đổi thái độ, kỹ năng, kiến thức và sự đảm bảo của nhân viên khi tham gia khóa học. Đánh giá quá trình học tập bằng việc đo lường những kết quả về mục tiêu đặt ra của nhân viên cũng như kỳ vọng của doanh nghiệp. Từ đó, có thể tăng động lực và hứng thú tham gia khóa học giúp nhân viên có thể thay đổi và đạt được.

Trước khi đo lường, đánh giá mức độ học tập của nhân viên, doanh nghiệp hãy bắt đầu bằng việc xác định những gì công ty muốn đánh giá. Trong các khóa đào tạo nội bộ ở bất kỳ công ty hay tổ chức nào cũng đều có mục tiêu đào tạo cụ thể và đó chính là điểm khởi đầu cho doanh nghiệp cố gắng đạt được.

Để đánh giá hiệu quả giải pháp E-Learning tốt nhất trong giai đoạn này, các doanh nghiệp nên xác định trước và sau khóa đào tạo trực tuyến. Trước khi triển khai chương trình đào tạo nội bộ, hãy bắt đầu xác định và kiểm tra kỹ năng, kiến thức, trình độ chuyên môn của nhân viên. Sau đó, khi khóa học kết thức, doanh nghiệp hãy đánh giá, kiểm tra lần cuối để biết được nhân viên họ đã học được gì, hoặc đo lường bằng việc người hướng dẫn phỏng vấn, khảo sát trực tuyến với nhân viên.

3. Chuyển hóa

Phân tích những thay đổi, hành động của nhân viên trong quá trình làm việc và trong cuộc sống hàng ngày, điều này sẽ giúp công ty đánh giá hiệu hiệu quả một cách tốt nhất. Không những vậy, nó còn giúp người phụ trách đào tạo E-Learning đo lường, đánh giá được mức độ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức, kỹ năng được truyền tải tới học viên có thực sự được vận dụng vào công việc, cuộc sống thực tế hay không.

Vận dụng kiến thức đã học trên hệ thống đào tạo trực tuyến vào công việc thực tế
Vận dụng kiến thức đã học trên hệ thống đào tạo trực tuyến vào công việc thực tế

Có thể có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới việc chuyển hóa, áp dụng những lý thuyết đã học để thực hành tại nơi làm việc như yếu tố chủ quan từ nhân viên khi họ không chịu tư duy, chủ động vận dụng vào thực tế mặc dù có thể đưa kiến thức đã học vào được. Một số yếu tố khác như đồng nghiệp, môi trường của công ty khiến họ không có phạm vi để áp dụng hoặc kìm hãm sự thay đổi, tư duy mới trong hành vi của họ.

Nếu nhân viên áp dụng các kỹ năng một cách hiệu quả, doanh ty hãy khen ngợi và nêu bật những kỹ năng này. Còn nếu nhân viên đã cố gắng nhưng vẫn chưa thực hiện được thì hãy hãy cùng lắng nghe, phân tích và chia sẻ với họ để họ có thể cải thiện và nâng cao dần dần. Điều này sẽ tạo động lực cho nhân viên và doanh nghiệp cũng sẽ hiểu rõ nhu cầu, mong muốn của nhân viên để đáp ứng và tạo ra môi trường thích hợp để nhân viên có thể thay đổi.

4. Kết quả cuối cùng

Sau khi kết thúc khóa học thì mọi nhân viên đều được đánh giá bằng các bài kiểm tra. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các bài kiểm tra này để phân tích, đánh giá kết quả cuối cùng của nhân viên trong khóa đào tạo trực tuyến E-Learning. Các kết quả đó dùng để đánh giá qua lợi nhuận công ty, số lượng hàng bán, chất lượng kinh doanh,...

Đánh giá hiệu quả giải pháp đào tạo trực tuyến từ kết quả học tập
Đánh giá hiệu quả giải pháp đào tạo trực tuyến từ kết quả học tập

Đây là giai đoạn đánh giá đòi hỏi nhiều sự nỗ lực từ nhà triển khai chương trình đào tạo. Thách thức ở đây là họ phải xác định những lợi ích nào, kết quả cuối cùng nào có cùng mối liên hệ chặt chẽ với nhau để tìm ra cách để có thể đo lường, đánh những kết quả này trong dài hạn.

Tối ưu giải pháp đào tạo trực tuyến là việc mà doanh nghiệp nên làm để vượt qua các hạn chế và đạt được mục tiêu đào tạo, mục tiêu kinh doanh của công ty. Áp dụng các phương pháp do hệ thống E-Learning CLS cung cấp phía trên có thể giúp doanh nghiệp đưa ra những đánh giá chính xác về hiệu quả cũng như chất lượng về chương trình đào tạo trực tuyến và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong tương lai.

Trong thời đại công nghệ, nhu cầu tìm kiếm hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp đang trở thành xu hướng trong tương lai. Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS chính là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Nền tảng được phát triển với những tính năng tiện ích, dễ sử dụng giúp công ty triển khai chương trình đào tạo hiệu quả, tiết kiệm chi phí và độ bảo mật cao. 
Hãy để lại số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc gọi ngay hotline: 0838392666 để nhận được tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993