Làm sao để thu hút học viên tích cực tham gia vào các khoá học online?

14/10/2020

Cách thu hút và tạo động lực cho học viên trong suốt quá trình học

Người dạy, người quản lý không thể bắt học viên tham gia một khóa học nào đó. Nhưng việc tạo ra được một môi trường học tập hứng khởi, gây thích thú cho học viên thì hoàn toàn có thể thực hiện.

Trước khi khoa học bắt đầu 

Ngay từ những phút đầu khoá học cần tạo được sự tò mò thích thú tham gia khám phá của người học. Một số việc nên áp dụng như:

Ảnh minh họa

  • Xác định đối tượng của khóa học: Đối tượng học khóa học là ai, nhu cầu học tập như thế nào, mong muốn phát triển các kỹ năng nào để phục vụ công việc.… Hãy tìm hiểu những thông tin này để xây dựng được khóa học đáp ứng được nhu cầu học tập của người học. 

  • Cam kết về nội dung, quy trình đào tạo và chất lượng khóa học: Công khai nội dung giảng dạy của khóa học là cách khẳng định chất lượng khóa học. Người học sẽ không còn cảm giác hoang mang không biết về những điều sắp được học hỏi, luyện tập. 

  • Phân tích về những giá trị của khóa học & kết quả sẽ đạt được sau khi kết thúc khoá học: Đây là lợi ích cần truyền tải đến học viên. Học viên - người học quan tâm đến những giá trị sẽ nhận được những gì khi tham gia khóa học. Người học được cải thiện kỹ năng gì, nâng cao cấp nhật chuyên môn nghiệp vụ nào để phục vụ cho chính công việc hiện tại của họ.

Trong quá trình khoá học diễn ra 

Trong quá trình diễn ra khóa học, nội dung đào tạo nên tập trung sự chú ý vào người học. 

  • Xây dựng các hoạt động khuyến khích người học đưa ra những phản hồi đối với khóa học: Tạo các hoạt động tương tác trong khóa học để người học tham gia bằng cách tạo các tình huống thực tế, bài tập… từ đó người học sẽ có nhiều tương tác hơn với nội dung bài giảng và  ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 

  • Kết hợp thêm nhiều hình ảnh, video mô tả để tăng tính dễ hiểu, hấp dẫn của bài học: Hình thức bài giảng cần được chú trọng đầu tư trực quan và sinh động để thu hút người học. Việc tiếp xúc bài giảng bằng nhiều hình thức khác nhau tạo nên sự thích thú cho người học. 

  • Khuyến khích giao tiếp giữa học viên với nhau và với người giảng dạy: Tạo nên những môi trường giao tiếp kết nối trong khóa học như ứng dụng chat trực tuyến kết hợp, tham gia diễn đàn, mạng xã hội, đội nhóm… Việc chia sẻ ý kiến, phản hồi ý kiến, đóng góp ý kiến giúp việc học tập có kết quả hơn.

  • Phân chia nội dung phù hợp cho từng bài học, tránh tình trạng quá tải: Phân nhỏ nội dung giúp người học nắm và nhớ lâu những nội dung chính. Học theo quy mô nhỏ giúp việc xử lý thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn lượng thông tin lớn, phức tạp. Người học từ đó có thêm động lực để học tập và hoàn thành khóa học. 

Sau khi khoá học kết thúc 

Ảnh minh họa

Duy trì tạo niềm hứng khởi xuyên suốt quá học cho học viên. Đặc biệt là sau khi khóa học kết thúc. Không để học viên có cảm giác hụt hẫng, bị bỏ mặc, không được quan tâm.

  • Chúc mừng học viên về việc đã hoàn thành khóa học: Học viên sẽ có động lực học tập tốt hơn khi được công nhận thành tích đạt được. Nên hãy chúc mừng cho họ ngay khi khóa học kết thúc. Khuyến khích họ tham gia học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để đạt được nhiều thành tích tốt hơn.

  • Tổng kết về kết quả, sự tiến bộ của học viên đạt được trong suốt khóa học: Củng cố lại những kiến thức chắt lọc nhất của khóa học. Nhiều học viên nhanh chóng quên đi nội dung khóa học ngay sau khi hoàn thành. Ghi nhớ này càng cụ thể, càng trực tiếp thì càng hiệu quả. 

Sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến hiện đại, nhiều tiện ích giúp tăng tương tác và nâng cao hiệu quả học tập

Hệ thống đào tạo trực tuyến hiện đại được đầu tư phát triển nhằm mang lại các giá trị thiết thực cho việc học tập. Đặc biệt, với những hệ thống được trang bị nhiều công cụ hữu ích sẽ hỗ trợ người học tốt hơn. Từ đó, kích thích việc ham học, hứng thú học tập từ học viên. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi lựa chọn hệ thống đào tạo trực tuyến chất lượng của học viên, tổ chức, doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo hệ thống quản lý học tập đào tạo trực tuyến CLS, theo đánh giá từ những doanh nghiệp đã sử dụng CLS để đào tạo nội bộ, thì hệ thống này dễ cài đặt, dễ sử dụng, thân thiện với cả giảng viên và học viên. Việc học và dạy trên CLS được hỗ trợ nhiều công cụ và tiện ích để nâng cao chất lượng dạy học. 

Như vậy, việc tạo và duy trì cảm hứng học tập nên được thực hiện xuyên suốt quá trình học tập. Với những yếu tố được kể trên hy vọng các nhà đào tạo có thêm định hướng thu hút học viên hứng thú với các khóa học online của mình nhiều hơn. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666