Kết hợp trò chơi và học trên thiết bị di động như thế nào để tạo ra khóa đào tạo có tác động cao?

02/04/2021

Kết hợp trò chơi hóa và học tập trên thiết bị di động giúp tăng số lượng người dùng, thúc đẩy mức độ tương tác cao, khuyến khích chia sẻ xã hội, tăng tỷ lệ giữ chân người dùng và tạo ra các chương trình đào tạo có tác động cao.

MỤC LỤC


1. Kết hợp trò chơi và học trên thiết bị di động để có tác động cao trong đào tạo

Cho dù tổ chức của bạn chủ yếu sử dụng đào tạo trực tuyến hay phương pháp tiếp cận kết hợp, bạn sẽ nhận thức được tác động của việc học trên thiết bị di động trong chiến lược học tập của mình.

 • Càng ngày, việc học trên thiết bị di động càng được coi là  “phải có”  trong quá trình phân phối đào tạo.
 • Trên thực tế, nó hiện đang dần dần chuyển sang các định dạng thân thiện với thiết bị di động. Các định dạng thích ứng cung cấp hỗ trợ đa thiết bị, trong đó khóa học trực tuyến chạy từ máy tính để bàn, máy tính xách tay đến máy tính bảng, điện thoại thông minh,... Mặc dù, khóa đào tạo trực tuyến được cung cấp hỗ trợ đa thiết bị, nhưng thiết kế học tập vẫn được tối ưu hóa trên điện thoại di động.

Tương tự như vậy, việc sử dụng trò chơi để học tập nghiêm túc đang gia tăng ổn định.

 • Không giống như các kỹ thuật E-Learning truyền thống, trò chơi hóa cung cấp một môi trường học tập thú vị để trải qua đầy thử thách, dường như không mang tính thuyết giảng hay mang tính quy định cho người học.
 • Sử dụng trò chơi trong học tập đang được sử dụng thành công trên nhiều nhu cầu đào tạo khác nhau của công ty.

Dưới đây là một số thống kê về việc áp dụng, sử dụng và tác động của việc học và trò chơi trên thiết bị di động  :

 • Theo Tạp chí T + D, học tập trên thiết bị di động là một xu hướng mới nổi và sẽ áp dụng rộng rãi tại những nơi làm việc.
 • Theo báo cáo Thị trường Học tập Di động Toàn cầu 2012–2017 của Ambient Insight, 74% người học sử dụng thiết bị di động để học trực tuyến.
 • Theo Gartner Research, 79% người tham gia (cả nhân viên doanh nghiệp và sinh viên đại học) nói rằng họ sẽ làm việc hiệu quả hơn và có động lực hơn nếu môi trường học tập của họ giống như một trò chơi.
 • Theo Gartner Research, trò chơi hóa cho thấy mức độ tương tác của người học tăng 60% và nâng cao năng suất của nhân viên lên 43%.

2. Lợi ích của việc kết hợp giữa học trên thiết bị di động và trò chơi là gì?

Học tập trên thiết bị di động và trò chơi hóa tiếp tục là hai xu hướng hàng đầu đã thay đổi bộ mặt của việc cung cấp đào tạo trực tuyến. Khi được sử dụng kết hợp, bạn có thể thấy lợi ích của chúng nhân lên gấp bội. Dưới đây 5 lợi ích hàng đầu:

Sức mạnh tổng hợp thúc đẩy người học và mang lại sự tương tác cao hơn

Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng kết hợp trò chơi và học tập trên thiết bị di động. Học trên thiết bị di động cung cấp khả năng học tập khi đang di chuyển và kiểm soát cách mà học viên muốn học (ở tốc độ nào, ở đâu và trên thiết bị nào). Tương tự, không giống như các chiến lược E-Learning truyền thống, các thiết kế học tập dựa trên trò chơi hóa cho phép người học khám phá, đối mặt với thách thức và có được cảm giác về thành tích cũng như được công nhận. Do các yếu tố này, các chiến lược dựa trên trò chơi hóa trên các khóa đào tạo trực tuyến cho thấy động lực và sự tham gia của người học cao hơn.

Sức mạnh tổng hợp có thể được sử dụng để nâng cao các cấp độ nhận thức, từ thu nhận kiến ​​thức đến ứng dụng của nó

Đây là lợi ích quan trọng thứ hai cho phép các tổ chức thấy được việc áp dụng học tập vào trong công việc. Cung cấp các buổi thực hành, các thử thách bổ sung và công cụ hỗ trợ học tập đúng lúc được đánh giá cao, có sẵn trong quy trình làm việc của người học (nghĩa là trên điện thoại thông minh của họ) làm tăng xác suất sử dụng vào thời điểm người học cần thiết.

Sức mạnh tổng hợp có thể được sử dụng để thúc đẩy sự thành thạo

Bạn có thể sử dụng các chiến lược được đánh giá cao để đẩy người học đến những thử thách. Cung cấp cho học viên những phản hồi, lỗi mà học mắc phải để khắc phục hoặc các buổi thực hành bổ sung để giúp họ chuyển từ mức độ thành thạo cơ bản đến mức độ thành thạo. Cung cấp những thứ này ở các định dạng dựa trên học tập trên thiết bị di động làm tăng đáng kể tỷ lệ thực hành và học tập. Những tài sản này có thể được đẩy tốt sau khi khóa đào tạo chính được thực hiện và tiếp tục kết nối người học trong suốt hành trình học tập.

Sức mạnh tổng hợp có thể được sử dụng để thúc đẩy “học tập liên tục”

Thông qua các chiến lược học tập dựa trên trò chơi hóa và phân phối nó thông qua học tập trên thiết bị di động, bạn có thể liên tục cung cấp các nội dung học tập, thay vì các khóa đào tạo rời rạc chỉ diễn ra một vài ngày trong năm. Thông qua cách tiếp cận này, bạn có thể tạo ra một nền văn hóa học tập đáng mơ ước hơn.

ROI được cải thiện

Vào thời điểm bạn có nhiều người học tham gia khóa học, được thúc đẩy để tham gia khóa đào tạo thú vị, đầy thách thức và có sẵn theo yêu cầu. Bạn đang xây dựng một nền tảng vững chắc để đạt được mục tiêu về ROI tích cực của mình. Cùng với việc thúc đẩy áp dụng kiến ​​thức thu được, thực hành để nâng cao kỹ năng và cải thiện liên tục, bạn sẽ thấy rằng phương pháp kết hợp giữa trò chơi và học tập trên thiết bị di động sẽ tạo ra tác động tích cực đến ROI của bạn.

3. Các phương pháp hay nhất mà bạn có thể áp dụng khi sử dụng kết hợp giữa trò chơi và học trên thiết bị di động là gì?

Mặc dù đã nêu bật lợi ích của sức mạnh tổng hợp, nhưng điều quan trọng không kém là phải lưu ý đến thực tế rằng, việc phân phối đào tạo dựa trên sự kết hợp giữa trò chơi và học tập trên thiết bị di động sẽ thành công nếu bạn có yếu tố:

Các nội dung ngắn gọn với các mục tiêu xác định

Cung cấp các nội dung được trò chơi hóa để đáp ứng một kết quả học tập cụ thể. Cung cấp tổng quan về chương trình để người học hiểu được bức tranh toàn cảnh hơn và sau đó đưa ra một lộ trình học tập có nhiều nội dung như vậy.

Cung cấp cho các thử thách, cạnh tranh và sự công nhận của xã hội

Sử dụng điểm số, bảng thành tích và huy hiệu một cách hiệu quả, để chúng không chỉ khuyến khích mỗi người học tham gia mà còn mang lại sự công nhận của xã hội.

Tiếp tục hành trình thông qua các buổi thực hành và thử thách mới

Học trên thiết bị di động cho phép bạn tiếp cận với người học ngay cả sau khi họ hoàn thành khóa đào tạo. Bạn có thể đẩy mạnh khóa đào tạo trực tuyến hơn nữa để giúp học viên trau dồi kỹ năng hoặc xem xét những thử thách mới.

4. Có bất kỳ cạm bẫy nào mà bạn nên đề phòng khi sử dụng kết hợp giữa trò chơi và học trên thiết bị di động không?

Giống như trong bất kỳ kỹ thuật nào, điều quan trọng là sử dụng nó một cách tối ưu. Nếu bạn tác động không đúng cách có thể làm chất lượng đào tạo bị giảm đi. Đây là một số khía cạnh mà bạn nên lưu ý khi kết hợp giữa trò chơi và học trên thiết bị di động:

 • Trình bày rõ ràng về mức độ trò chơi cho phép bạn đạt được kết quả học tập cần thiết và tác động mong muốn.
 • Lập kế hoạch đầy đủ cho việc thực hành và đảm bảo rằng người học có lý do chính đáng để quay lại và hoàn thành các nhiệm vụ đã định.
 • Đảm bảo rằng các thử thách không được quá dễ và phải được thiết kế để thúc đẩy người học suy nghĩ và áp dụng.
 • Hãy để ý một thực tế rằng mặc dù trò chơi hóa đã được thiết kế để học hỏi và giải trí, nhưng nó không nên là điều phù phiếm. Tập trung vào việc đáp ứng kết quả học tập là điều tối quan trọng.

Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS hy vọng bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao bạn nên áp dụng sự kết hợp giữa trò chơi và học tập trên thiết bị di động để tạo ra quá trình đào tạo có tác động cao. Điều này sẽ dẫn đến sự tham gia của người học cao hơn và cải thiện ROI. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666