VIE

Hướng dẫn lên kế hoạch đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

29/04/2022

Nếu bạn đã tham gia kinh doanh được một thời gian, chắc chắn bạn đã biết chỉ thuê những nhân viên giỏi thôi là chưa đủ để vận hành doanh nghiệp của mình. Bạn cũng phải hỗ trợ họ phát triển kỹ năng để phục vụ công việc một cách tốt nhất. Đó là lý do vì sao cần phải đào tạo nhân sự.

Tuy nhiên, vấn đề là: Do nguồn tài nguyên có hạn và một vài ưu tiên khác, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không cung cấp được những chương trình đào tạo có quy củ như các công ty lớn.

Trong bài viết này CLS E-learning sẽ chỉ cho bạn những lợi ích của chương trình đào tạo nhân sự và gợi ý cách xây dựng chúng trong các doanh nghiệp nhỏ.

MỤC LỤC


1. Vì sao đào tạo nhân sự quan trọng?

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp hiện nay ngày càng chú trọng vào xây dựng các chương trình đào tạo nhân sự. Nó mang lại nhiều lợi ích như:

1.1. Năng suất làm việc tốt hơn

Khi nhân viên của bạn không được đào tạo, họ có thể vẫn thực hiện được các nhiệm vụ, nhưng không đem lại hiệu quả. Ví dụ, một nhân viên tập sự đã từng tạo các bản trình bày PowerPoint bằng cách định dạng từng trang chiếu riêng lẻ. Sau đó, họ đã đến một sự kiện đào tạo nhanh và học cách sử dụng các trang trình chiếu và mẫu template.

Kế hoạch đào tạo nhân sự giúp năng suất làm việc của nhân viên gia tăng
Năng suất làm việc tốt hơn

 

Về sau, người đó đã làm việc năng suất hơn nhiều - có thể tạo một bài thuyết trình trong một nửa thời gian và còn làm tốt hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho hầu hết mọi kỹ năng liên quan mà nhân viên của bạn học được - nó sẽ giúp họ hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

1.2. Gia tăng sự gắn bó của nhân viên với công ty

Một nghiên cứu cho thấy rằng 40% nhân viên bỏ việc trong năm đầu tiên nếu họ không được đào tạo bài bản. Việc huấn luyện nhân viên gây tốn kém cho doanh nghiệp của bạn theo nhiều cách - không chỉ là chi phí thuê người mới mà còn là kiến thức bị mất khi nhân viên cũ rời đi, lãng phí thời gian,... Hãy đào tạo nhân viên hiện tại của bạn thật tốt và họ sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn.

1.3. Dẫn đầu xu hướng

Bất kể doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, hiện nay, bạn có thể gặp phải nhiều thay đổi nhanh chóng do công nghệ và các yếu tố khác. Trong thế giới thay đổi nhanh chóng như bây giờ, các doanh nghiệp phải nhanh nhẹn để đón đầu xu hướng. Có những nhân viên được đào tạo bài bản, có khả năng bắt kịp những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất là điều vô cùng cần thiết.

Đọc thêm:

2. Kế hoạch xây dựng lộ trình đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên mới hiệu quả là một khởi đầu tốt. Bây giờ bạn có thể chuyển sang nhân viên hiện tại của mình. Thông thường, các nhà quản lý và lãnh đạo khá nhạy cảm khi nói đến đào tạo nhân sự bởi nó là mối bận tâm của tất cả các doanh nghiệp. Nhưng đừng lo lắng, CLS E-learning sẽ giúp bạn lên kế hoạch:

Bước 1: Kiểm tra kỹ năng

Bắt đầu bằng cách đánh giá các kỹ năng hiện tại của nhân viên, so sánh với những gì cần thiết cho công việc của họ. Nếu bạn đã tạo một bản mô tả công việc phù hợp khi thuê họ, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về những gì cần thiết. Hãy cân nhắc:

  • Làm sao để nhân viên làm việc tốt hơn? Điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì? Họ cần cải thiện ở những đâu?
  • Khi bạn đánh giá hiệu suất của họ, họ đã làm tốt ở đâu và cần thêm trợ giúp ở đâu?
Kế hoạch đào tạo nhân sự nên kiểm tra kỹ năng của nhân viên
Kiểm tra kỹ năng của nhân viên

 

Bước 2: Kiểm tra nhu cầu của doanh nghiệp

Mặc dù các nhu cầu cụ thể trong công việc của nhân viên là quan trọng, nhưng bạn cũng nên suy nghĩ rộng hơn về các nhu cầu của doanh nghiệp nói chung.

Nhìn chung, nhân viên của bạn có bất kỳ lỗ hổng kỹ năng nào không? Có bất kỳ công việc bổ sung nào mà bạn muốn nhân viên đảm nhận trong tương lai mà họ sẽ cần được đào tạo không? Và xu hướng trong ngành thì sao? Có bất kỳ công nghệ mới nào mà người đó nên được đào tạo không? Các xu hướng quản lý mới hoặc các phương thức kinh doanh mà bạn muốn họ nắm rõ là gì?

Xét cho cùng, đào tạo là để đáp ứng nhu cầu của cả nhân viên và doanh nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn bao quát được cả 2 góc độ vi mô và vĩ mô.

Bước 3: Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Đôi khi, các nhân viên sẽ có ý tưởng rõ ràng về những gì họ muốn học trong khóa đào tạo nhân sự. Có thể họ muốn chuyển sang một vị trí cao hơn và muốn có được các kỹ năng quản lý.

Trong kế hoạch đào tạo nhân sự nên có nội dung lắng nghe ý kiến của nhân viên
Lắng nghe ý kiến của nhân viên

 

Một phần quan trọng của việc tạo kế hoạch đào tạo nhân sự là khuyến khích nhân viên đề xuất ý kiến về vấn đề mà họ quan tâm. Miễn là nó có liên quan đến công việc và trong phạm vi ngân sách của bạn, hãy cố gắng đáp ứng những yêu cầu này nếu có thể. Việc học của người trưởng thành khác với học trên trường lớp - mọi người cần xem xem chương trình đào tạo này mang lại lợi ích gì cho họ, để họ cảm thấy rằng nó có liên quan và hoàn toàn phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Bước 4: Cùng nhau lập một kế hoạch

Bây giờ bạn đã thu thập được tất cả các thông tin trên, hãy ngồi xuống với nhân viên và cùng nhau lập một kế hoạch đào tạo. Đây là điều bạn nên làm thường xuyên, ít nhất một lần một năm hoặc có thể thường xuyên hơn. Lập kế hoạch cho các kỹ năng bạn muốn tập trung vào trong năm tới.

Một lần nữa, hãy cố gắng lắng nghe nhân viên càng nhiều càng tốt. Tất nhiên, doanh nghiệp của bạn có những nhu cầu nhất định, nhưng nếu nhân viên thực sự không muốn học một kỹ năng mới cụ thể, thì khóa đào tạo đó không chắc sẽ hiệu quả. Hãy cố gắng tìm ra sự phù hợp cân bằng giữa nhu cầu của bạn và nhu cầu của nhân viên.

Cùng thiết lập chương trình đào tạo nhân sự với nhân viên
Cùng thiết lập chương trình đào tạo nhân sự với nhân viên

 

Đọc thêm: Giải pháp hiệu quả cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiện nay

Vậy là bạn đã học được cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp nhỏ của mình, cũng như thấy được lợi ích của việc đào tạo. CLS E-learning hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn.

Bất kể một doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đích đến của họ vẫn luôn là làm sao để phát triển hơn, có được nhiều doanh thu nhất có thể, độ phủ sóng bao quát và đứng vững trên thương trường. Chìa khóa cốt lõi nằm ở chương trình đào tạo nhân sự bài bản và phù hợp. Để việc đào tạo trở nên tinh giản, tiết kiệm chi phí lẫn thời gian, chúng tôi gợi ý bạn sử dụng hệ thống quản lý đào tạo CLS E-learning - nơi tất cả các khóa học đào tạo nhân sự của doanh nghiệp đều được số hóa và bảo mật tuyệt đối.

CLS E-learning hiện là đối tác tin cậy của hơn 1200 doanh nghiệp trên cả nước và vẫn đang ngày một phát triển và mở rộng. Chúng tôi ở đây để biến việc học tập trở thành văn hóa doanh nghiệp.

Hãy trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ tại đây. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993