Phương pháp giúp hạn chế việc quá tải thông tin trong khóa học trực tuyến E-Learning

31/03/2021

Trong suốt quá trình triển khai khóa học trực tuyến E-Learning thì nhiều người hay có quan niệm “nhồi nhét” nhiều thông tin nhằm giúp bài giảng có thêm chiều sâu. Tuy nhiên, điều này có thể khiến người học không thể nhớ hết kiến thức đã học hoặc bị quá tải thông tin. Vậy có cách nào để phòng tránh điều này hay không? Xem ngay bài viết dưới đây của hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS.

Người học dễ dàng buồn ngủ và rất khó tiếp thu những thông tin quá nhiều con chữ. Họ sẽ không biết mình sẽ phải tập trung vào những nội dung nào, thông tin nào. Ngoài ra, não bộ của con người cũng sẽ bị quá tải khi có quá nhiều đầu việc cần phải hoàn thiện và kiến thức cần phải nhớ.

Mục lục


1. Sắp xếp ý tưởng và nội dung trong cùng 1 trang để tránh quá tải thông tin

Trong các bài giảng của khóa học trực tuyến E-Learning nên tránh những đoạn văn quá dài hoặc dùng quá nhiều câu ghép, nên chia nội dung thành các ý nhỏ, gạch đầu dòng và bôi đậm những từ mà bạn cho là cần thiết. Ngoài ra, người phụ trách đào tạo muốn đưa những nội dung nổi bật, cần học viên phải chú ý thì hãy giới thiệu đoạn văn không quá nhiều câu dài từ 2-3 dòng. Hơn nữa, dùng yếu tố visual để giảm dung lượng chữ hiển thị trên màn hình.

2. Ghi nhớ chính xác nhu cầu của học viên

Khóa học trực tuyến E-Learning với mục đích là phục vụ cho tất cả đối tượng có mong muốn học tập. Bởi vậy, giảng viên hoặc người hướng dẫn đào tạo nên ghi nhớ nhu cầu của người học và đặt mình vào vị trí của chính họ trong suốt quá trình triển khai khóa học.
Mặc dù lý thuyết là như vậy, nhưng chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều khóa đào tạo nội dung lan man hoặc chứa quá nhiều kiến thức khiến người học cảm thấy hoang mang và thiếu động lực học.

Nên chủ động xây dựng khóa học trực tuyến E-Learning với tâm thế của người học. Các tổ chức, doanh nghiệp hay các cơ sở đào tạo hãy tập trung nhiều vào những thông điệp muốn truyền tải cho người học trên bài giảng, đồng thời chú ý tới các điểm sau:

  • Phân tích kỹ càng học viên dựa trên thông tin, trình độ học vấn của học viên và các tiêu chí về nhân khẩu học của họ.
  • Chia nội dung thành 2 nhóm là phải biết và sẽ tốt khi biết. Giới thiệu các nội dung đã phân loại theo các lớp sao cho phù hợp với người học.

3. Phân chia nội dung phù hợp trước khi bắt đầu khóa học

Đây là bước hay bị bỏ qua trong quá trình xây dựng khóa học trực tuyến E-Learning. Tránh làm như vậy, bởi điều này khiến cho các công ty đang bỏ lỡ một việc hỗ trợ đắc lực cho người học hiểu rõ hơn về ý tưởng của mình.

Sau đây là một số gợi ý về phân chia nội dung hiệu quả để hạn chế tình trạng quá tải thông tin trong khóa học:

  • Nhu cầu người học luôn đúng, nếu các doanh nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của họ thì cần phải xem xét lại. Hãy chắc chắn rằng công ty đang bám sát kế hoạch ban đầu cùng các mục tiêu đã đề ra trước khi bắt đầu phân chia.
  • Trong suốt quá trình xây dựng nội dung, công ty sẽ có cái nhìn tổng quan về mạch nội dung trong toàn bộ khóa học và cách thông tin đó hiển thị ngay tại mỗi màn hình của nhân viên. Nếu một màn hình quá “chật chội”  thông tin thì nên chia chúng sang các slide khác.

Trên đây là một số phương pháp giúp hạn chế tình trạng quá tải thông tin trong khóa học trực tuyến E-Learning, doanh nghiệp nên chủ động áp dụng để nâng cao chất lượng đào tạo và đạt được hiệu quả tối đa.

Với kinh nghiệm 13 năm liền trong việc triển khai các khóa học trên phần mềm dạy học trực tuyến E-Learning, CLS không chỉ tự tin về các nội dung trong bài giảng mà còn tự tin cung cấp cho doanh nghiệp các khóa đào tạo trực tuyến chất lượng và mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn đang muốn triển khai khóa học trực tuyến E-Learning cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ ngay với CLS.vn để được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp trong khâu đào tạo nội bộ doanh nghiệp.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666