Gợi ý xây dựng nội dung khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp từ A-Z

25/10/2020

Vì sao cần đưa khóa học quản lý chuyên nghiệp vào chương trình đào tạo nội bộ?

Nội dung chương trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp là khá đa dạng. Không chỉ tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ năng, nghiệp vụ cho nhân viên mà doanh nghiệp còn chú trọng việc đưa thêm nhiều khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp vào đào tạo cùng. Điều này nhằm nâng cao kỹ năng cho nhân sự đồng thời cũng đảm bảo chất lượng nguồn nhân sự cho doanh nghiệp cho những kế hoạch phát triển tương lai tốt hơn. 

6 Nội dung cần có của một khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp chuẩn

Gợi ý xây dựng nội dung khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp từ A-Z

Ảnh minh họa

Không quá khó để bạn tìm thấy nội dung những khóa học về quản lý dự án. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như tính chuyên nghiệp mà khoá học mang lại thì bạn cần chú ý đến việc lựa chọn những khoá học có đầy đủ những nội dung sau:

1. Khởi đầu một dự án

Xác định được loại dự án thực hiện để có được kế hoạch và phương án quản lý cụ thể. Nên dành thời gian kiểm tra thông tin liên quan để có cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu. Đây cũng thời gian để người quản lý dự án nhìn nhận đánh giá mức độ khả thi khi thực hiện dự án. Trong những khóa học quản lý dự án, phần đánh giá sơ bộ hoặc kiến tạo dự án sẽ cho người quản lý cái nhìn tổng thể về dự án. Với những người quản lý có kinh nghiệm ở bước này đã có cơ sở để đánh giá dự án có những ưu và nhược điểm gì. Một số kế hoạch cũng như định hướng quản lý ban đầu cũng được phát triển từ bước khởi đầu dự án.

Gợi ý xây dựng nội dung khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp từ A-Z

Ảnh minh họa

2. Cách dự tính kế hoạch và thời gian thực hiện dự án

Khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp cần trang bị cho học viên cách dự tính về kế hoạch và thời gian thực hiện dự án. Điều này có ý nghĩa trong việc đảm bảo dự án được hiện thực bằng kết quả cụ thể. Kế hoạch càng cụ thể với từng mốc thời gian thực hiện không những đảm bảo đúng tiến độ dự án mà còn là căn cứ để người quản lý có thể kiểm soát được toàn bộ dự án được thực thi đúng kế hoạch như mong đợi.

Bản dự tính kế hoạch và thời gian cũng là căn cứ để sắp xếp nhân sự cùng các hạng mục khác tham gia hỗ trợ để dự án hoàn thành.

3. Cách thực hiện và triển khai dự án

Thông qua việc học khóa học quản lý dự án người thực hiện biết cách thực hiện và triển khai dự án bài bản chuyên nghiệp. Căn cứ vào kế hoạch được lập trước đó cùng các phương án triển khai được đề xuất, dự án được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của người tham gia dự án. Các hạng mục qua các quá trình đều có cách thực hiện và triển khai với các phương án và công cụ hỗ trợ thực hiện.

4. Theo dõi và kiểm soát dự án

Gợi ý xây dựng nội dung khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp từ A-Z

Ảnh minh họa

Việc theo dõi và kiểm soát dự án là nội dung quan trọng và cần thiết trong các khóa học quản lý dự án. Để đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như chất lượng dự án khi hoàn thành thì việc theo dõi và kiểm soát sẽ hỗ trợ rất nhiều. Thông qua hoạt động này mà người quản lý dự án chủ động thực hiện các hạng mục cụ thể. Đồng thời việc can thiệp chỉnh sửa, thay đổi với các trường hợp phát sinh sẽ được tối ưu về thời gian, tốc độ xử lý cho dự án.

5. Kiểm soát rủi ro là nội dung cần có trong khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp

Một trong những yếu tố để dự án thành công là người quản lý biết cách kiểm soát được các yếu tố rủi ro của dự án. Đây là nội dung được dạy bài bản trong các khóa học quản lý dự án. Nhận định, đánh giá mức độ rủi ro (nếu có) sẽ là giải pháp an toàn cho dự án được tiến hành suông sẻ và thành công như mong đợi. Khoá học nên trang bị kiến thức để đánh giá cũng như tham khảo một số biện pháp tương ứng để kiểm soát rủi ro hiệu quả. 

6. Hoàn tất dự án 

Khi dự án hoàn tất thì việc kiểm tra tất cả dữ liệu liên quan có ý nghĩa trong việc báo cáo tổng kết dự án. Đây là cơ sở để đánh giá chất lượng dự án ở mức toàn diện. Khóa học quản lý dự án sẽ định hướng việc xử lý số liệu, cách báo cáo cũng như đánh giá dự án thực hiện theo các chuẩn chất lượng hiện hành.

Gợi ý xây dựng nội dung khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp từ A-Z

Ảnh minh họa

Kỹ năng quản lý dự án là kỹ năng cần thiết với mỗi nhân sự. Việc áp dụng kỹ năng này khá phổ biến ở doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí kể cả doanh nghiệp ở tầm quy mô. Do đó, chương trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp nên trang bị khóa học này cho nhân viên. Ngày nay, các hệ thống quản lý học tập (LMS) online hay những phần mềm đào tạo trực tuyến giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp khi đào tạo các kỹ năng nâng cao như quản lý dự án. Ưu điểm nổi bật là đa dạng, dễ sử dụng, lưu trữ và tiết kiệm. Nổi trội trong số những hệ thống LMS hiện tại được sử dụng nhiều bởi doanh nghiệp Việt là CLS. Với hệ thống quản lý đào tạo nội bộ CLS hiện đại, doanh nghiệp dễ dàng đưa nội dung khóa học quản lý dự án cùng các khóa học kỹ năng mềm khác cho nhân sự. Chất lượng nhân sự được đào tạo đảm bảo phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Với những gợi ý căn bản về nội dung khóa học quản lý dự án trên đây, doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn nội dung đào tạo phù hợp. Việc trang bị kỹ năng quản lý dự án cho mỗi nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân sự chất lượng với nhiều kỹ năng chuyên nghiệp. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666