E-Learning là gì? Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning dành cho doanh nghiệp

15/04/2021

Cùng với sự phát triển thần tốc của của công nghệ, đào tạo trực tuyến E-Learning đang trở thành phương pháp học tập được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Bất kỳ ai khi sử dụng E-Learning thì cũng sẽ cho bạn biết tác động và sự tiện lợi của nó. Trong thế giới hiện đại ngày nay, E-Learning mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người học và tổ chức, doanh nghiệp. Nhưng chính xác thì E-Learning là gì thì rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của nó. Vậy hãy cùng hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC


1. E-Learning là gì?

Cho dù bạn là chuyên gia E-Learning hay người mới bắt đầu sử dụng E-Learning, không thể phủ nhận mức độ phổ biến của nó đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Đối với các chủ doanh nghiệp, nó cung cấp một cách hợp lý, tiết kiệm thời gian để đào tạo nhân viên. Đổi lại, nhân viên được hưởng lợi từ việc đào tạo thuận tiện giúp nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của họ.

E-Learning hay còn gọi là học tập điện tử
E-Learning hay còn gọi là học tập điện tử

Nó cũng được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để đào tạo đối tác và khách hàng của họ nhằm tăng mức độ chấp nhận, giữ chân và cuối cùng là doanh thu. Nhu cầu về các giải pháp E-Learning không có dấu hiệu suy giảm, trên thị trường dự kiến ​​đạt 275 tỷ USD vào năm 2022 .

E-Learning hay còn gọi là học tập điện tử, nó cung cấp học tập và đào tạo thông qua các tài nguyên kỹ thuật số và các thiết bị điện tử như máy tính, Laptop và thậm chí cả điện thoại di động được kết nối với internet. Điều này giúp người dùng dễ dàng học tập ở mọi lúc mọi nơi.Nói cách khác, E-Learning là đào tạo, học tập và giáo dục được cung cấp trực tuyến thông qua máy tính hoặc bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào khác.

2. Lịch sử của E-Learning

Để hiểu rõ hơn về cách học tập điện tử mang lại lợi ích cho các tổ chức ngày nay. Elliott Masie đặt ra thuật ngữ “E-Learning” vào năm 1999, đánh dấu lần đầu tiên cụm từ này được sử dụng một cách chuyên nghiệp. Kể từ đó, danh tiếng của E-Learning ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhưng những yếu tố nào đã tạo điều kiện cho E-Learning trở thành phương thức đào tạo phổ biến nhất hiện nay?

Một số yếu tố này bao gồm:

  • Internet: Sự gia tăng của Internet giúp các tổ chức giảm bớt việc đào tạo truyền thống và ngày càng áp dụng rộng rãi hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning.
  • Sự phát triển của đa phương tiện: Khi học trực tuyến ngày càng phát triển, khả năng tích hợp các yếu tố như hình ảnh, video, âm thanh và đồ họa được chứng minh là một cách đáng tin cậy hơn để giữ người học ở lại lâu dài với khóa học.
  • Thiết bị kỹ thuật số giá cả phải chăng: Khi các thiết bị kỹ thuật số có giá cả phải chăng thì đào tạo trực tuyến E-Learning cũng phổ biến hơn và tăng lên. Việc học trên các thiết bị di động cũng tạo nên điều kiện rất lớn cho sự phát triển của học trực tuyến.
  • Hệ thống quản lý học tập được xây dựng tốt: LMS đã trở nên phức tạp hơn, chuyển từ hệ thống được cài đặt cục bộ sang hệ thống dựa trên đám mây. Các doanh nghiệp ngày càng áp dụng chúng để thực hiện nhiều hình thức đào tạo. Có nhiều điều cần xem xét trước khi lựa chọn một hệ thống LMS, ở mức tối thiểu hệ thống phải đảm bảo có đầy đủ các chức năng để đáp ứng các mục tiêu, kỳ vọng của người học.

3. Cách thức triển khai E-Learning vào doanh nghiệp

Việc triển khai E-Learning vào doanh nghiệp của bạn rất có lợi và dễ thực hiện. Cho dù bạn muốn sử dụng E-Learning để giúp nhân viên của mình cập nhật các chính sách của công ty hay để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn, thì bạn có thể sử dụng một số phương pháp E-Learning.

Cách triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến vào doanh nghiệp
Cách triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến vào doanh nghiệp

3.1 Sử dụng LMS

Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một phần mềm được sử dụng để cung cấp đào tạo trực tuyến. Một LMS tuyệt vời sẽ vượt ra ngoài điều này, bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp của bạn các tính năng để thực hiện chiến lược E-Learning của mình một cách hoàn hảo.

Việc lựa chọn một LMS lúc đầu có thể khó khăn, nhưng việc phân tích nhu cầu đào tạo và xác định các yêu cầu sẽ giảm bớt khả năng tìm kiếm của bạn. Có một số loại LMS khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như dựa trên đám mây, mã nguồn mở, thương mại và dựa trên cài đặt.

Các LMS dựa trên đám mây đã trở thành mặc định cho việc học trực tuyến vì chúng cho phép bạn nhanh chóng tạo các khóa học, đăng ký người dùng dễ dàng và báo cáo chính xác về sự tiến bộ của người học. Một LMS tốt dựa trên đám mây sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn dễ dàng mở rộng quy mô phân phối đào tạo và được hỗ trợ bởi một nhà cung cấp hệ thống LMS.

3.2 Số hóa bài giảng

Đối với những người mới tham gia vào thế giới E-Learning, SCORM dường như là một khái niệm khó hiểu. SCORM có nghĩa là cung cấp cho người học trải nghiệm tương tác, hấp dẫn hơn và giúp người học kiểm soát thời gian dành cho các khóa học của mình. Hầu hết các khóa học SCORM được phát triển bằng cách sử dụng các công cụ soạn thảo phổ biến và tuân theo một cấu trúc tương tự.

Để sử dụng SCORM trong E-Learning, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một hệ thống LMS tuân thủ SCORM. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng SCORM tính thêm chi phí cho việc phân phối E-Learning do chi phí sử dụng công cụ để số hóa bài giảng. Tuy nhiên, những lợi ích của việc sử dụng SCORM trong các khóa học E-Learning của bạn khiến nó đáng để đầu tư.

3.3 xAPI

Trong vài năm qua, xAPI đã trở thành tiêu chuẩn mới phổ biến để cung cấp đào tạo trực tuyến. xAPI cung cấp một mức độ linh hoạt phù hợp, ví dụ người học muốn học khi đang di chuyển hay muốn học trong khi làm hoặc khi uống cà phê. xAPI có khả năng theo dõi những trải nghiệm học tập ở một định dạng đơn giản, nhất quán. Về cơ bản,  xAPI sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết toàn diện về trải nghiệm của người học.

xAPI trong hệ thống đào tạo trực tuyến chỉ quản lý các dữ liệu được theo dõi và lưu trữ
xAPI trong hệ thống đào tạo trực tuyến chỉ quản lý các dữ liệu được theo dõi và lưu trữ

Tuy nhiên, xAPI không phải là không có giới hạn. Một số doanh nghiệp hiểu sai về khả năng của nó và cho rằng việc sử dụng sẽ mang lại nội dung khóa học được thiết kế đẹp mắt. Thông số xAPI không cải thiện UX hoặc UI và sẽ không sửa đổi thiết kế của một khóa học theo bất kỳ cách nào. xAPI chỉ quản lý các dữ liệu được theo dõi và lưu trữ.

4. Các loại đào tạo E-Learning

Mọi người sử dụng E-Learning vì nhiều lý do. Cho dù đó là để phát triển các kỹ năng mới hay học từ xa, sự tiện lợi và khả năng tiếp cận mà E-Learning mang lại là rất lớn. 

4.1 Đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên là loại hình thường xuyên nhất mà các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng rộng rãi. Các tổ chức đào tạo nhân viên vì nhiều lý do, chẳng hạn như giới thiệu nhân viên mới và cải thiện hiệu suất của nhân viên. Đào tạo nhân viên bằng hình thức trực tuyến sẽ dễ dàng cho việc phân phối đào tạo và làm cho nó hiệu quả hơn.

So với đào tạo truyền thống, E-Learning giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phát triển nghề nghiệp của nhân viên tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống LMS cho phép bạn tạo các kỳ thi, chạy báo cáo và thu thập phản hồi để bạn có thể liên tục đánh giá và cải thiện hiệu suất đào tạo.

4.2 Đào tạo tuân thủ

Đào tạo tuân thủ là một điều cần thiết đối với hầu hết các tổ chức. Nó thông báo cho nhân viên của bạn về luật hoặc quy định của công ty áp dụng cho vai trò, trách nhiệm và ngành của họ. Đào tạo tuân thủ là bắt buộc và bao gồm các chủ đề như sức khỏe, an toàn và phẩm chất tại nơi làm việc. Một số ví dụ về đào tạo tuân thủ bao gồm:

  • Quy định, quy tắc, tiêu chuẩn của công ty
  • Luật nhân sự
  • Đào tạo chống quấy rối
Sửa đổi tài liệu đào tạo thực hiện dễ dàng hơn với hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning
Sửa đổi tài liệu đào tạo thực hiện dễ dàng hơn với hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning

Việc thực hiện một chương trình đào tạo tuân thủ suôn sẻ giúp giảm thiểu rủi ro không tuân thủ và duy trì danh tiếng của công ty. Nhân viên của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ một nơi làm việc an toàn hơn, hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc cập nhật luật thay đổi và sửa đổi tài liệu đào tạo của bạn được thực hiện dễ dàng hơn với hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning.

4.3 Đào tạo khách hàng

Ý tưởng đào tạo khách hàng của bạn có vẻ như là một ý tưởng kỳ quặc. Nhưng nó có giá trị sâu sắc. Các chương trình đào tạo khách hàng giúp khách hàng sử dụng và hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Loại hình đào tạo này đặc biệt phổ biến với các nhà cung cấp phần mềm.

Ngoài việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng, việc đào tạo khách hàng cũng mang lại lợi ích cho các tổ chức điều hành chúng. Bạn sẽ trải nghiệm việc tiếp cận khách hàng tốt hơn, tăng mức độ tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và cải thiện khả năng giữ chân khách hàng.

4.4 Đào tạo đối tác

Đào tạo đối tác cung cấp cho đối tác của bạn các công cụ mà họ cần, các hình thức đào tạo bao gồm đào tạo thông tin sản phẩm, đào tạo bán hàng, đào tạo hỗ trợ, hướng dẫn tiếp thị,… Thường thì đào tạo được chứng nhận là điều kiện tiên quyết để trở thành đối tác. Đào tạo đối tác mang lại nhiều lợi ích, nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn thu hút thêm đối tác khác, giảm chi phí hỗ trợ, tăng quy mô và bảo vệ thương hiệu của bạn.

5. Lợi ích của E-Learning đối với doanh nghiệp của bạn

5.1 Hiệu quả về chi phí

Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất mà E-Learning mang lại. Đào tạo truyền thống có thể tốn kém, còn E-Learning loại bỏ nhu cầu về các tài liệu đào tạo in ấn và thậm chí cả những người hướng dẫn tại chỗ. Nếu các mô-đun trong nội dung của bạn cần thay đổi, điều này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua hệ thống LMS mà không cần phải in và phân phối các tài liệu đào tạo cập nhật.

5.2 Tiết kiệm thời gian

Thời gian là quý giá, đặc biệt là trong môi trường làm việc, vậy tại sao bạn không tiết kiệm nhiều nhất có thể? Đối với nhà tuyển dụng, E-Learning giúp cho mọi thông tin cần truyền đạt một cách đơn giản. Cho dù bạn cần thực hiện các thay đổi đối với nội dung đào tạo hoặc chính sách của công ty, đào tạo nhân sự trực tuyến cho phép doanh nghiệp dễ dàng thêm chúng vào hệ thống LMS. Điều này giúp công ty tiết kiệm đáng kể thời gian đào tạo. 

Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning đem lại nhiều lợiHệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning đem lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp
Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning đem lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp

Người học cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách truy cập nội dung ở bất cứ đâu và khi nào họ cần, thay vì dựa vào đào tạo theo lịch trình. Và bạn có thể sử dụng LMS của mình để tự động hóa các thao tác thủ công, giúp quản lý thời gian đào tạo hiệu quả hơn.

5.3 Cải thiện hiệu suất và năng suất

E-Learning cho phép người học hoàn thành khóa đào tạo nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp cải thiện hiệu suất và năng suất cao hơn. Người học đánh giá cao rằng họ có thể tham gia đào tạo một cách thuận tiện. Nhân viên có thể cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục các mục tiêu nghề nghiệp của mình thông qua đào tạo trực tuyến, vì nó mang lại cho họ sự linh hoạt để học theo tốc độ của riêng họ và từ một địa điểm họ chọn.

5.4 Tác động môi trường thấp hơn  

Ngày càng có nhiều tổ chức đang nỗ lực giảm lượng khí thải carbon như một phần của chiến lược trách nhiệm doanh nghiệp của họ. E-Learning là một phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn có tác động đến môi trường thấp hơn. Nó cung cấp một giải pháp thay thế cho việc học trên giấy và góp phần tạo ra một nơi làm việc bền vững và thân thiện với môi trường.

Với bề dày kinh nghiệm lên tới 13 năm làm việc cùng hàng loạt đối tác lớn, CLS tự tin về khả năng xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning cho các doanh nghiệp để đạt được hiệu quả đào tạo tối ưu nhất. Hãy để lại số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc gọi ngay hotline: 0838392666 để nhận được tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!

Xem thêm:


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666