VIE

Dùng thử 7 Quy tắc giúp bài giảng e-learning thân thiện hơn với người dùng

14/01/2021

7 Quy tắc giúp bài giảng e-learning thân thiện hơn với người dùng trong quá trình tương tác

1. Đừng triển khai nội dung dông dài như tiểu thuyết

Hãy nhớ rằng, phần mềm đào tạo của bạn không phải là một cuốn tiểu thuyết để tô vẽ, phát triển dông dài những điều xa rời thực tế. Một kho bài giảng điện tử e-learning được người dùng tín nhiệm là nơi nội dung được triển khai mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn và súc tích. Điều bạn cần làm để bài giảng e-learning của mình thân thiện với người dùng hơn chính là giữ tỷ lệ văn bản mở mức tối thiểu, chỉ nhấn mạnh vào những thông tin người học cần lưu ý. Thử ngay những cách sau để triển khai nội dung bài học hiệu quả hơn:

  • Nhấn mạnh vào từ khóa chính của bài học.
  • Sử dụng những gạch đầu dòng để tách các ý quan trọng.
  • Sử dụng tiêu đề chính và tiêu đề phụ một cách hợp lý.
  • Sử dụng các câu ngắn, ngắt câu phù hợp.
  • Sử dụng các màu sắc nổi bật để thu hút sự chú ý của người dùn

2. Đừng để thiết kế ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập

Thiết kế của một kho bài giảng điện tử e-learning đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút người dùng. Tuy nhiên việc quá tập trung tô vẽ cho thiết kế có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập của người dùng khi sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến. Hãy nhớ rằng, bạn cần người học của mình tập trung vào nội dung kiến thức hơn là những hình ảnh thiết kế nghệ thuật nhiều màu sắc dễ khiến họ cảm thấy rối mắt. Vì vậy hãy sử dụng một thiết kế đơn giản, hiệu quả với màu sắc trang nhã, tinh tế và thân thiện với người học nhé!

3. Tạo nên website điều hướng của bạn thay vì để người học tự tìm kiếm kiến thức bên ngoài

Việc tạo nên trang website điều hướng dành riêng cho kho bài giảng điện tử e-learning của mình cho phép bạn có cơ hội đưa vào đây những kiến thức hay bài giảng mới, từ đó bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn trọng việc biên soạn nội dung cho kho bài giảng điện tử e-learning của mình. Cũng như giao diện của phần mềm đào tạo trực tuyến, website điều hướng cũng nên được thiết kế đơn giản, thân thiện với người học để có thể dễ dàng tra cứu thông tin và kiến thức. Những cách sau đây sẽ gợi ý cho bạn các công cụ phù hợp để hướng người học đến website điều hướng một cách dễ dàng:

  • Sử dụng các tín hiệu: Những biểu tượng hay màu sắc nổi bật là gợi ý tuyệt vời giúp người học biết họ cần phải làm gì để tham khảo thêm thông tin kiến thức.
  • Sử dụng hiệu ứng: Điều hướng người học một cách dễ dàng hơn với các đường dẫn được bôi đậm, gạch chân, in nghiêng hay có màu chữ nổi bật với phần còn lại của văn bản.
  • Không phải người học nào cũng chuyển sang trang điều hướng của bạn: Bạn cần biết rằng, không phải 100% người học đều sẵn sàng nhấn vào liên kết dẫn đến trang điều hướng của khóa học. Không phải tất cả họ đều biết cách chuyển sang trang điều hướng, và không phải ai cũng tìm kiếm một lời giải thích thêm cho vấn đề nào đó.

4. Giữ người học tập trung vào nội dung bài giảng

Việc tập trung đối với người học sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn loại bỏ những yếu tố không cần thiết có thể gây phiền nhiễu ra khỏi kho bài giảng điện tử e-learning của mình. Hay nói cách khác là giữ cho giao diện ứng dụng của bạn trở nên đơn giản để hướng sự tập trung của người học vào nội dung bài giảng.

Thay vì cố nhồi nhét những hình ảnh không cần thiết, bạn có thể tận dụng những khoảng trắng giữa các đoạn văn bản để làm khoảng nghỉ phù hợp giúp người học có thể tập trung vào các phần nội dung kiến thức của kho bài giảng điện tử e-learning sau đó.

5. Tối ưu hóa tốc độ của chương trình đào tạo trực tuyến

Trong thời đại 4.0, tốc độ là điều quan trọng được đề cao hơn bao giờ hết. Thời gian dành cho việc học tập của mỗi người hiện nay vốn đã không nhiều, bạn sẽ không muốn họ mất thêm thời gian để tải trang phần mềm đào tạo của mình thay vì tiếp cận với các kiến thức mới phải không? 

Một số cách mà bạn có thể giúp tăng tốc độ tải trang của kho bài giảng điện tử e-learning là giảm bớt những phần nội dung, hình ảnh không cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể xử lý, nén hình ảnh để khiến chúng có dung lượng ít hơn, đỡ tốn thời gian để tải trang hơn. Tất cả những điều này giúp học viên của bạn có một trải nghiệm đào tạo trực tuyến dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

6. Tối ưu hóa kho bài giảng điện tử e-learning trên mọi thiết bị khác nhau

Trong khi bạn chỉ sử dụng máy tính cá nhân của mình để tạo nên kho bài giảng điện tử e-learning thì người học của bạn lại sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến này trên mọi nền tảng và thiết bị khác nhau. Nếu một trong số những thiết bị này không tương thích với bài giảng của bạn sẽ khiến người học gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn mất đi toàn bộ những học viên tiềm năng là những người cùng sử dụng một loại thiết bị kể trên. 

Vì vậy việc tối ưu hóa kho bài giảng điện tử e-learning của mình, đảm bảo nó có thể hoạt động tốt trên toàn bộ các thiết bị và nền tảng khác nhau chính là một trong những cách để đem phần mềm đào tạo của bạn đến gần hơn với các học viên tiềm năng.

7. Đừng bỏ qua giai đoạn thử nghiệm

Sự vui mừng và háo hức, không thể chờ đợi để đưa kho bài giảng điện tử e-learning của mình đến với các học viên càng sớm càng tốt là tâm lý thường thấy sau khi các nhà phát hành hoàn thành xong phần mềm giảng dạy trực tuyến của mình. Tuy nhiên không nên đốt cháy giai đoạn thử nghiệm bởi bạn có thể vô tình bỏ qua những sai sót, lỗi hệ thống tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình thiết kế bài giảng e-learning.

Giải pháp cho việc này đó chính là chuyển kho bài giảng điện tử e-learning cho bên kiểm soát chất lượng, tốt hơn hết là người kiểm soát chất lượng không có liên quan đến quá trình tạo ra khóa học, như vậy ý kiến của họ sẽ mang tính khách quan đồng thời dễ dàng nhận ra những sai sót tiềm ẩn hơn. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại lần nữa liệu phần mềm của mình đã được tối ưu hóa trên các nền tảng và thiết bị khác nhau chưa?

Giai đoạn thử nghiệm có thể tốn khá nhiều thời gian nhưng nó chính là sự đảm bảo để khiến phần mềm đào tạo trực tuyến của bạn trở nên hoàn hảo nhất trước khi đến tay các học viên tiềm năng. Nếu có bất cứ sai sót hay lỗi nào xảy ra trong quá trình thử nghiệm cũng có thể xử lý dễ dàng hơn so với việc sửa chữa khi bạn đã phát hành khóa học trên thị trường. Việc này cũng hạn chế được những bình luận và đánh giá tiêu cực đến chất lượng kho bài giảng điện tử e-learning của bạn.

Trên đây là 7 quy tắc được CLS.vn tổng hợp giúp bài giảng e-learning của bạn thân thiện hơn với người dùng. Hi vọng bạn đọc có thể áp dụng những gợi ý trên để cải thiện và nâng cấp chất lượng kho bài giảng điện tử e-learning của mình một cách tối ưu nhất, mang lại những kiến thức giá trị đến với các học viên tương lai. Cảm ơn và hẹn gặp lại tại các bài viết sau trên CLS.vn!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

4 Phần mềm và giải pháp hỗ trợ cho đào tạo trực tuyến thêm hiệu quả 2020
Phần mềm đào tạo trực tuyến hiện nay đã không còn xa lạ với đa phần người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các công ty, đoàn thể - nơi người lao động cần bồi đắp và trau dồi kiến thức nghiệp vụ hàng này. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, ngoài mục đích về đào tạo, các doanh
0942353993