VIE

Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự

09/06/2022

Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng để phát triển ngành F&B. Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, giờ là lúc để các doanh nghiệp F&B vươn mình trở lại, nắm bắt các cơ hội mới trong tương lai. Đi kèm với cơ hội lớn là thách thức về đào tạo nhân sự.

Các doanh nghiệp F&B nhất định không thể bỏ qua bài viết này bởi CLS E-learning sẽ bật mí cho bạn cách áp dụng thành công E-learning vào quá trình quản lý và đào tạo nhân sự.

Đặc điểm của ngành F&B

Ngành F&B (Food and Beverage) là một nhánh nhỏ trong ngành dịch vụ nói chung, bao gồm lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và ăn uống.

Du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP tại Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam đón hàng triệu khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa. Vì vậy mà các doanh nghiệp F&B có tiềm năng phát triển vô cùng lớn tại nước ta. Nắm bắt được cơ hội đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, cạnh tranh cùng với các doanh nghiệp trong nước, tạo nên một thị trường vô cùng sôi động.

Đào tạo nhân sự ngành F&B
Cơ hội phát triển ngành F&B bằng đào tạo nhân sự

Tầm quan trọng của đào tạo nhân sự trong ngành F&B

Khi nhân sự không được đào tạo bài bản, những lời bào chữa cho sai sót trong công việc dường như là vô tận và sự thất vọng của khách hàng có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Nhưng có một cách để giảm bớt sự bực bội của khách hàng và đảm bảo an toàn cho nhân viên, đó là một chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả.

Những thách thức như sự thay đổi nhân viên liên tục, sản phẩm khó hiểu và thủ tục phức tạp có thể gây khó khăn cho việc đào tạo nhân viên ngành F&B. Mỗi người đều có một mức độ kinh nghiệm và hiểu biết khác nhau, và các nhà quản lý không thể cho rằng tất cả mọi người đều biết cách thích hợp để sử dụng một sản phẩm nhất định. Một chương trình đào tạo hiệu quả có thể đảm bảo tính chính xác và nhất quán với các quy trình làm việc thích hợp.

Tầm quan trọng của đào tạo nhân sự trong ngành F&B
Tầm quan trọng của đào tạo nhân sự trong ngành F&B

Đào tạo cũng sẽ giúp giữ an toàn cho cả nhân viên và khách hàng trong trường hợp gặp khách hàng quá khích. Một chương trình đào tạo hiệu quả cũng có thể giúp giảm chi phí hoạt động trực tiếp. Biết chính xác số lượng và yêu cầu đào tạo nhân viên có thể duy trì hoạt động kinh doanh và điều chỉnh ngân sách đào tạo một cách hợp lý.

Những bất cập trong quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp F&B nào cũng có thể phát triển mạnh trên thị trường, cũng như cơn sốt “check-in” tại các hàng hàng, quán cafe trong giai đoạn đầu có thể giữ nhiệt. Vấn đề đào tạo nhân sự là rào cản lớn khiến các doanh nghiệp này khó lòng phát triển.

Ngành F&B tại Việt Nam đang đứng trước vấn đề thiếu hụt nhân lực. Tốc độ mở các nhà hàng, quán cafe hiện nay rất nhanh, khiến nguồn nhân lực của ngành này trở nên khan hiếm. Trước đây, khi các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống tuyển dụng, họ thường đề ra nhiều yêu cầu tiêu chuẩn đối với nhân viên. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, họ chỉ tuyển đủ số lượng lao động.

Bất cập trong quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B
Bất cập trong quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực ở Việt Nam rất dồi dào, nhưng còn hạn chế về văn hóa, tác phong và kỹ năng, đòi hỏi người sử dụng lao động phải có giải pháp tuyển dụng, đào tạo, khai thác và sử dụng phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải tuân thủ các quy định về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế, công đoàn…

Đào tạo nhân sự đặt ra những thách thức cho ngành F&B:

 • Số lượng nhân sự lớn: Trong ngành F&B, việc mở rộng thị trường là điều mà doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Để đáp ứng được điều đó, cần phải tuyển một số lượng lớn nhân sự. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các nhà quản lý và phát triển nguồn nhân lực - Làm thế nào để triển khai đào tạo cho tất cả mọi nhân viên?
 • Kho kiến thức đào tạo “khổng lồ”: Tính đặc thù của ngành công nghiệp F&B nằm ở số lượng dịch vụ được cung cấp ra thị trường. Mỗi một loại dịch vụ đều cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau. Ví dụ, các quán cà phê kinh doanh không chỉ riêng cà phê, mà còn cả trà, đồ đá xay, nước ép, đồ lưu niệm như bình đựng nước, cốc uống nước,... Bên cạnh đó, còn có các phòng ban như phòng marketing, phòng kinh doanh, phòng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhân viên trực cửa hàng có quản lý, nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân và nhân viên phục vụ. Với số lượng lớn công việc như vậy, việc sắp xếp, tổng hợp kiến thức đào tạo là vô cùng phức tạp. Nếu không cẩn thận sẽ dễ bị nhầm lẫn, thiếu sót thông tin.
Bất cập trong quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B
Bất cập trong quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B
 • Chi phí tổ chức đào tạo lớn: Rõ ràng, với số lượng lớn nhân sự cùng với các kiến thức được phân ra nhiều nhánh nhỏ như vậy, các doanh nghiệp F&B cần phải tổ chức các buổi đào tạo cho từng nhóm nhân sự nhất định và phải tổ chức nhiều lần tại nhiều nơi. Việc tổ chức đi tổ chức lại các buổi học như vậy tiêu tốn một phần lớn ngân sách của doanh nghiệp. Đây là điều khiến các nhà lãnh đạo “trăn trở” khi bắt đầu thực hiện kế hoạch đào tạo nhân sự. Nếu không đào tạo, thì doanh nghiệp không thể phát triển. Còn nếu đào tạo qua loa để cắt giảm chi phí, thì nhân viên không thể phát huy hết tiềm năng của họ, doanh nghiệp đánh mất những cơ hội để đột phá doanh số trong tương lai.

Đọc thêm:

Lợi ích tuyệt vời mà E-learning mang lại cho các doanh nghiệp F&B

Để giải quyết mọi vấn đề trong khâu đào tạo nhân sự của mọi doanh nghiệp, các công ty công nghệ đã phát minh ra giải pháp hiệu quả mang tên hệ thống quản lý đào tạo (LMS). Đây là phần mềm cho phép tổ chức các buổi học trực tuyến thông qua bài giảng E-learning. Đào tạo trực tuyến mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Đồng bộ quá trình đào tạo nhân viên: Với đặc tính là học trực tuyến, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tổ chức các buổi đào tạo từ xa. Mọi nhân viên, dù là nhân viên phục vụ cho đến cấp quản lý đều có thể tham gia học mọi lúc mọi nơi chỉ với thiết bị có kết nối mạng. Nhờ đó, họ có thể chủ động học theo nhu cầu, học theo lịch trình cá nhân. Quá trình đào tạo cũng không còn bị gián đoạn do yếu tố khách quan bên ngoài như đại dịch. Điều nãy cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ được vận hành trơn tru hơn.
 • Kho lưu trữ tài liệu đào tạo không giới hạn: Không còn phải “đau đầu” với “núi” kiến thức đào tạo nữa. Hệ thống LMS có tính năng sắp xếp và quản lý tài liệu học tập một cách khoa học. Tài liệu đào tạo sẽ được phân chia ra thành nhiều danh mục nhỏ, dễ dàng tìm kiếm và phân bổ tới từng đối tượng học viên. Doanh nghiệp có thể lưu trữ dưới dạng văn bản, file pdf, hình ảnh, video và file âm thanh với số lượng không giới hạn. Ngoài ra, hệ thống LMS còn cho phép cập nhật, thay đổi tài liệu trong quá trình đào tạo, tùy theo định hướng của công ty.
Lợi ích của E-learning trong đào tạo nhân sự ngành F&B
Lợi ích của E-learning trong đào tạo nhân sự ngành F&B
 • Tự động hóa báo cáo kết quả đào tạo chính xác: Máy móc, thiết bị điện tử được lập trình để thay con người xử lý các con số, số liệu phức tạp. Với khối lượng nhân sự lớn, việc tổng hợp và báo cáo kết quả đào tạo thủ công gặp nhiều khó khăn, và dễ bị nhầm lẫn, sai số liệu. Với hệ thống LMS, quy trình này trở nên dễ dàng và chính xác tuyệt đối nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng báo cáo từ hệ thống để đánh giá và điều chỉnh chương trình đào tạo, nội dung đào tạo sao cho đạt được mục tiêu kinh doanh cuối cùng.
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo: Tạm biệt những khoản phí thuê hội trường, thuê chuyên gia đào tạo, chi phí in ấn, đi lại cho cán bộ, nhân viên, doanh nghiệp chỉ cần trả phí một lần, hệ thống LMS sẽ giải quyết bài toán ngân sách còn lại. Tài liệu được lưu trữ online, các buổi đào tạo được tổ chức trực tuyến, học viên có thể học bất cứ lúc nào,... tất cả mọi bước đều được thực hiện chỉ với tài khoản đăng nhập trên hệ thống quản lý đào tạo. Cùng với một bài giảng E-learning, các nhân viên cùng bộ phận, bất kể họ ở đơn vị, chi nhánh nào đều có thể tham gia học đi học lại nhiều lần. Thật quá “hời” so với phương pháp đào tạo trực tiếp như trước kia!

Đọc thêm: Hệ thống LMS - Đào tạo doanh nghiệp thời đại 4.0: Tại sao không?

Hướng dẫn triển khai chương trình đào tạo nhân sự ngành F&B trên hệ thống CLS E-learning

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khiến cả nền kinh tế thế giới chao đảo. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp F&B bị đình trệ. Chỉ trong vòng 2 năm, nhiều doanh nghiệp đã phải thu nhỏ lại quy mô hoạt động do số lượng nhân viên bỏ việc lớn. Hậu đại dịch là lúc nền kinh tế sôi động trở lại. Bên cạnh những cơ hội lớn do nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ngày càng tăng cao, các doanh nghiệp F&B tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với thách thức đào tạo nhân sự sau 2 năm bị gián đoạn.

Khó khăn là vậy, nhưng chớ nên lo lắng làm tuột mất cơ hội vươn mình. Chuỗi nhà hàng Thai Market là một trong những doanh nghiệp F&B tiên phong triển khai đào tạo nhân sự trực tuyến và đã gặt hái được nhiều thành công nhất định, duy trì tốc độ tăng trưởng dương trước và cả sau đại dịch. CLS E-learning tự hào trở thành người bạn đồng hành cùng Thai Market trong công tác đào tạo nhân sự.

Hướng dẫn triển khai E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B
Hướng dẫn triển khai E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự ngành F&B

Hãy để CLS giúp bạn triển khai đào tạo nhân sự trực tuyến chỉ với các bước đơn giản sau đây:

 • Xây dựng chiến lược triển khai đào tạo trực tuyến trên hệ thống CLS E-learning: Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu triển khai là gì, phạm vi triển khai như thế nào, nguồn nhân lực và ngân sách tối đa là bao nhiêu và triển khai trong ngắn hạn hay dài hạn. Đây là 4 yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp.
 • Lập đội nhóm triển khai: Để ứng dụng CLS E-learning thành công, cần có một nhóm không quá 4 người. Trong đó bao gồm trưởng nhóm, 1 người phụ trách chiến lược đào tạo tại doanh nghiệp, 1 nhân sự hỗ trợ kỹ thuật, giám sát và xây dựng nội dung đào tạo, và 1 nhân sự hành chính để soạn thảo các quy trình, quy định làm việc và theo dõi hệ thống.
 • Sản xuất nội dung đào tạo: Quản lý, chuyên viên tại bộ phận đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp sẽ phụ trách việc sản xuất nội dung đào tạo. Trong quá trình sản xuất, đội ngũ của CLS sẽ hỗ trợ tập huấn các kỹ năng xây dựng nội dung đào tạo cho cán bộ, chuyên viên đào tạo của doanh nghiệp. Ngoài ra, CLS còn có một đội ngũ hỗ trợ số hóa các bài giảng E-learning. .
 • Đánh giá lại quá trình triển khai: Để đảm bảo đi đúng với định hướng, các mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp, cần phải đối chiếu, đánh giá lại quá trình triển khai sau khi xây dựng xong nội dung đào tạo.
 • Truyền thông về đào tạo trực tuyến trên hệ thống CLS E-learning trong doanh nghiệp: Các cán bộ và nhân viên đều phải nắm rõ ý nghĩa của việc đào tạo để quá trình đào tạo nội bộ được diễn ra suôn sẻ. Doanh nghiệp cần phải ban hành những quy chế, quy định làm việc và học tập trên hệ thống CLS để phục vụ tốt cho công tác đào tạo trong tương lai.
 • Vận hành CLS: Hãy đăng tải các tài liệu, nội dung khóa học lên hệ thống. Tiếp theo doanh nghiệp cần tiến hành tạo tài khoản học tập cho nhân viên và thêm họ vào các khóa học phù hợp. Cuối cùng là tiến hành đào tạo theo đúng chiến lược và kế hoạch đã đề ra.
Đào tạo nhân sự trực tuyến với CLS E-learning
Đào tạo nhân sự trực tuyến với CLS E-learning

Với hệ thống quản lý học tập CLS E-learning, quá trình đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp F&B chưa bao giờ dễ dàng và hiệu quả đến như vậy. Chuỗi Nhà hàng Thai Market đã vững vàng bước qua đại dịch và đang nắm trong tay cơ hội bứt phá hơn nữa với sự đồng hành của CLS E-learning, đưa những món ăn đặc trưng của xứ sở Chùa vàng đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam.

Đọc thêm:

Vậy còn doanh nghiệp của bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng đón nhận cơ hội mới sau đại dịch với phương pháp đào tạo nhân sự trực tuyến hay chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay bản dùng thử miễn phí trọn đời của CLS E-learning tại đây. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn

CLS E-learning - Biến việc học tập trở thành văn hóa doanh nghiệp!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993