VIE

Doanh nghiệp cần tránh ngay điều này nếu muốn xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả

04/09/2021

Để xây dựng được một khóa học trực tuyến hiệu quả, doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến cần chú ý đến nhiều yếu tố, từ điều chỉnh nội dung, hình thức thể diện, màu sắc, chất lượng âm thanh trong bài giảng. Tất cả những điều này đều cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lên kế hoạch cụ thể trong từng giai đoạn. Rút gọn hoặc đốt cháy bất kỳ giai đoạn nào cũng sẽ khiến công tác đào tạo nội bộ trực tuyến của doanh nghiệp đổ sông đổ bể.

MỤC LỤC


1. Đặt vấn đề

Với kinh nghiệm 13 năm làm việc với các doanh nghiệp lớn như Co.opmart, VIB, AEON, … CLS nhận ra rằng quy trình xây dựng khóa học đào tạo nội bộ trực tuyến thường trải qua năm bước sau:

Bước 1: Lập kế hoạch

Bước 2: Xây dựng kịch bản chi tiết

Bước 3: Sản xuất bài giảng khóa học trực tuyến

Bước 4: Đánh giá và kiểm duyệt

Bước 5: Phân phối bài giảng đến học viên

Để xây dựng bài giảng chuyên nghiệp và bài bản trên hệ thống đào tạo trực tuyến yêu cầu sự tỉ mỉ trong từng bước thực hiện

Dựa trên nội dung đào tạo và khối lượng kiến thức mà nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến sẽ lên kế hoạch cho từng bước để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. 

Để xây dựng bài giảng chuyên nghiệp và bài bản trên hệ thống đào tạo trực tuyến yêu cầu sự tỉ mỉ trong từng bước thực hiện. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan khác nhau mà nhiều khi quy trình này bị ảnh hưởng dẫn đến các doanh nghiệp đôi khi coi nhẹ và đốt cháy giai đoạn. Đây chính là nguyên nhân gây ra những sai sót không đáng có trong bài giảng trực tuyến, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo của doanh nghiệp.

2. Lập kế hoạch không rõ ràng

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ tài liệu đào tạo cho nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến. Đồng thời, doanh nghiệp và đơn vị cung cấp E-learning cũng cần ngồi lại với nhau để thống nhất những thông tin về nội dung, mục tiêu hướng đến của bài giảng, thời gian xây dựng, đối tượng học viên, … Đây chính là kim chỉ nam định hướng xuyên suốt trong cả khóa học trên phần mềm học online.

Xem thêm: Ứng dụng E-Learning - giải pháp hiệu quả cho ngành giáo dục bứt phá trong mùa dịch

Bất ngờ với các chức năng dành cho người học của hệ thống CLS E-Learning

Lập kế hoạch không rõ ràng sẽ khiến cho sản phẩm cuối cùng dễ dàng đi chệch với nhu cầu đặt ra ban đầu.

3. Xây dựng kịch bản qua loa và không thống nhất

Kịch bản chính là xương sống của bài giảng trực tuyến. Nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến sẽ dựa trên kịch bản để tiến hành xây dựng bài giảng. Vì vậy, lên ý tưởng nội dung và thống nhất kịch bản với doanh nghiệp là điều bắt buộc. Thông qua kịch bản, doanh nghiệp sẽ hiểu được hướng đi và phong cách thiết kế mà nhà cung cấp sẽ sử dụng. Đồng thời, trong bước này, doanh nghiệp sẽ đưa ra những phản hồi, mong muốn của mình. Sự tác động qua lại này sẽ giúp doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến hiểu được nhu cầu của nhau để xây dựng sản phẩm tốt hơn.

Nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến sẽ dựa trên kịch bản để tiến hành xây dựng bài giảng

Đôi khi vì thời gian gấp rút mà doanh nghiệp và đơn vị cung cấp phần mềm học online không thể thống nhất kịch bản được với nhau. Do đó sản phẩm cuối cùng tạo ra không làm hài lòng khách hàng. Sản phẩm không làm hài lòng khách hàng là một sản phẩm thất bại. Điều này không chỉ làm mất thời gian và chi phí sản xuất của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhà cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến.

4. Bất ngờ rút ngắn thời gian sản xuất

Quá trình sản xuất cần có kế hoạch. Dựa trên kế hoạch mà phân chia ra thành từng khâu và phân công nhiệm vụ cho người thích hợp. Tuy nhiên, nhiều khi doanh nghiệp không tôn trọng quy trình này, đẩy nhanh tiến trình sản xuất mà không báo trước. Điều này khiến cho quy trình sản xuất bị rút ngắn, dẫn đến chưa kịp sắp xếp nhân sự, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất bài giảng. Đây sẽ là một trở ngại nếu như doanh nghiệp lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến chưa có nhiều kinh nghiệm.

5. Qua loa trong khâu kiểm duyệt

Kiểm duyệt tuy là bước cuối cùng trong khâu sản xuất nhưng lại là bước quan trọng không kém các bước trên. Giai đoạn kiểm duyệt sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, từ màu sắc, hình ảnh cho đến âm thanh. Bởi vậy, bất kỳ sự cẩu thả nào trong giai đoạn này cũng dẫn đến sản phẩm không hoàn chỉnh.

Kiểm duyệt tuy là bước cuối cùng trong khâu sản xuất nhưng lại là bước quan trọng không kém các bước trên

Đánh giá và kiểm duyệt cần có sự tương tác, trao đổi nghiêm túc giữa hai bên doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến để cho ra một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy, đơn vị cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến và doanh nghiệp đều cần lưu ý lập kế hoạch sản xuất kỹ càng, chú ý sát sao đến quy trình cũng như tiến độ để đảm bảo chất lượng đầu ra. Đây là những yếu tố mà cả đơn vị số hóa lẫn doanh nghiệp đều cần tôn trọng, tránh tình trạng đốt cháy giai đoạn. Doanh nghiệp cũng nên lựa chọn nhà cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến có nhiều kinh nghiệm như CLS để có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.

Với kinh nghiệm xây dựng bài giảng và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển phần mềm học online, CLS tự tin là đơn vị cung cấp E-learning số một Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với CLS để nhận được tư vấn miễn phí và trực tiếp từ chuyên gia E-learning của chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại và địa chỉ email dưới phần bình luận.
 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993