VIE

Đào tạo trực tuyến - Giải pháp phát triển nhân lực hiệu quả

17/03/2022

Đào tạo trực tuyến được biết đến là hình thức đào tạo mới từ xa và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Trong 10 năm qua, nó đã có tác động lớn đến quá trình quản lý đào tạo nhân viên trong các doanh nghiệp ở Việt Nam và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Trong bài viết này, CLS.VN sẽ cung cấp tất tần tật những gì bạn cần biết về hình thức đào tạo đột phá này và nó đã thay đổi cách thức vận hành các doanh nghiệp như thế nào. Đừng bỏ lỡ nếu bạn là những doanh chủ và đang tìm kiếm một phương pháp đào tạo nội bộ hiệu quả cho tổ chức của mình.

MỤC LỤC

1. Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến gồm tất cả các hình thức học tập bằng phương tiện kỹ thuật số để dạy một điều gì đó. Công nghệ kỹ thuật số được sử dụng để phân phối và trình bày tài liệu học tập hoặc để người quản lý, người đào tạo và người tham gia khóa học giao tiếp với nhau.

Đào tạo trực tuyến là gì?
Đào tạo trực tuyến là gì?

Các dự án nghiên cứu và phát triển đầu tiên trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật số được thực hiện ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1950. Một thập kỷ sau, phương thức đào tạo này đã nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn. Những chiếc máy tính đầu tiên và mạng internet đã mang lại bước tiến đột phá trong giáo dục online. Web 2.0 xuất hiện đã biến việc học tập tương tác kỹ thuật số trở thành hiện thực. Trong khi các chương trình đào tạo trực tuyến ban đầu tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy hiệu quả thông qua máy tính, phương pháp tự học và cách giao tiếp trong các buổi học online đã trở nên quan trọng kể từ đó. Tương tự như vậy, các yêu cầu kỹ thuật đối với E-learning đã có nhiều cải tiến trong 20 năm qua. E-learning ngày nay tập trung vào truyền đạt các nội dung số phức tạp thông qua công nghệ kỹ thuật số. Với các tùy chọn này, người học có thể chọn nội dung học tập cá nhân theo ý mình.

2. Tại sao đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp lại quan trọng?

Tại sao doanh nghiệp nên triển khai đào tạo nhân viên online? Hình thức đào tạo trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và người học:

 • Nhiều cơ hội học tập. Các công ty có quyền lựa chọn giữa các chương trình đào tạo tiêu chuẩn hoặc các chương trình được thiết kế riêng để nhân viên của họ học lên cao hơn.
 • Các chương trình đào tạo có thể được triển khai ở nhiều địa điểm.
 • Phát triển các hình thức học tập thống nhất nhằm thu thập và hệ thống hóa kiến thức cho doanh nghiệp cùng một lúc.
 • Người học có thể lựa chọn học theo nhu cầu, khi nào và ở đâu.
 • Học độc lập và theo tốc độ cá nhân.
 • Hỗ trợ ngay các quy trình kinh doanh. Nếu nhu cầu học tập được xác định trong một lĩnh vực công việc, các công ty có thể đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt bằng chương trình học tập trực tuyến. Người học có thể kiểm tra kiến thức đã học trực tiếp tại nơi làm việc của họ. Đào tạo trực tuyến đáp ứng nhu cầu học tập của thế hệ trẻ, những người thu nạp hầu hết mọi thông tin từ internet. Do đó, họ thích sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để tương tác, chẳng hạn như mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều nhân viên lớn tuổi cũng cởi mở với cách tiếp cận kỹ thuật số đối với các chương trình giáo dục thường xuyên. Đào tạo nội bộ online góp phần củng cố uy tín của nhà tuyển dụng.
Tầm quan trọng của đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Ngoài ra, hình thức đào tạo nội bộ thông qua bài giảng E-learning cũng rất có lợi với các doanh nghiệp ở góc độ ngân sách. Đầu tư tài chính cho các chương trình này thường thấp hơn so với các chương trình đào tạo trực tiếp thường xuyên. Giao tiếp thông qua mạng internet có nghĩa là không cần chi phí đi lại, thuê hội trường, in ấn tài liệu,... và thời gian nghỉ liên quan đến đào tạo được giảm thiểu.

Đối với các công ty, đào tạo nhân sự trực tuyến là một phương pháp truyền kiến thức hiện đại mà doanh nghiệp có thể sử dụng để phát triển năng lực của nhân viên. Với E-learning, bạn có thể tăng năng suất đào tạo và làm việc trong toàn bộ doanh nghiệp của bạn.

3. Phương pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả nhất

E-learning đã thâm nhập vào thế giới đào tạo doanh nghiệp trong thập kỷ qua. Nó mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ - không chỉ hiệu quả cao mà còn tiết kiệm hơn đào tạo truyền thống. Các phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến cung cấp sự tiện lợi, linh hoạt, độ tin cậy và khả năng mở rộng cho bất kỳ chương trình đào tạo nào của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất khó để lựa chọn giữa vô số các tùy chọn có sẵn. Dưới đây là một số phương pháp E-learning mà một công ty có thể đưa vào chương trình đào tạo của mình:

 • Web E-learning. Web E-learning dựa trên nội dung trang web. Nhân viên có thể truy cập trang web này từ thiết bị cá nhân của họ hoặc thông qua internet của công ty. Các trang web cung cấp cho họ sự linh hoạt để học khi nào họ có thể hoặc muốn. Nó không giới hạn việc học trong một không gian cụ thể và cho phép người dùng truy cập thông tin bất cứ khi nào họ muốn. Trang web cũng cho phép linh hoạt đa phương tiện, chẳng hạn như văn bản, video, hình ảnh,... Điều này bổ sung một khía cạnh mới cho E-learning và khiến việc tương tác giữa các nhân viên trở nên thuận tiện hơn. Nó cũng giúp họ làm quen với các công cụ dựa trên web để họ có thể làm quen với các phương thức giao tiếp nội bộ tại công ty của bạn.
Đào tạo trực tuyến bằng Web E-learning
Đào tạo trực tuyến bằng Web E-learning
 • Lớp học ảo. Các lớp học ảo về cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của một buổi đào tạo công ty có người hướng dẫn. Điều này cho phép cả người hướng dẫn và người tham dự đều tham gia vào quá trình này. Người hướng dẫn có mặt trong lớp học với sự trợ giúp của phần mềm video. Điều này cũng có thể được thực hiện từ xa thông qua phần mềm hội nghị. Mô hình E-learning này khuyến khích sự công tác giữa các cá nhân. Sự “hiện diện” của một chuyên gia cho phép người học đặt câu hỏi qua lại một cách dễ dàng hơn.
Đào tạo trực tuyến qua lớp học ảo
Đào tạo trực tuyến qua lớp học ảo

 

 • Mô-đun video. Mô-đun video được sản xuất bằng video học tập đã được thực hiện trước để nhân viên tham khảo. Các mô-đun này có thể được hoạt hình hóa hoặc quay người hướng dẫn. Cơ hội là vô tận khi tạo ra video cho chương trình đào tạo của doanh nghiệp. Đây cũng là một hình thức E-learning linh hoạt, vì người dùng có thể truy cập video bất cứ lúc nào họ muốn. Họ cũng có thể xem lại video bao nhiêu lần tùy thích. Khi nói đến việc nắm bắt một khái niệm, video thường hoạt động tốt hơn nhiều so với văn bản vì con người tiếp thu thông tin qua hình ảnh, màu sắc và âm thanh nhanh hơn.
Đào tạo trực tuyến bằng mô-đun video
Đào tạo trực tuyến bằng mô-đun video

4. Cách xây dựng quy chế đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Để thiết lập thành công các chương trình đào tạo trực tuyến, bạn cần phải phát triển văn hóa học tập trong doanh nghiệp của mình. Các điều kiện chung quan trọng cho việc học kỹ thuật số trong đào tạo doanh nghiệp là:

Xây dựng quy chế đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
Xây dựng quy chế đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
 • Sự cởi mở của quản lý điều hành đối với phương thức đào tạo trực tuyến.
 • Thực hiện nghiêm túc các quy trình đi cùng với đào tạo online.
 • Thu thập kiến thức về quy trình đào tạo trực tuyến.
 • Tìm hiểu về các công cụ và phương pháp học tập E-learning.
 • Đào tạo quản lý điều hành về đào tạo trực tuyến.

5. CLS E-learning - Hệ thống đào tạo trực tuyến lớn nhất Việt Nam

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 giúp cuộc sống của con người dễ dàng hơn với sự hỗ trợ kỹ thuật của những thiết bị công nghệ số. Song song với sự phát triển cấp số nhân đó, hội nhập kinh tế đặt ra một câu hỏi lớn cho các doanh nghiệp: Làm sao để ngày càng mở rộng, phát triển bền vững trên thị trường? Câu trả lời nằm ở đội ngũ nhân sự. Vậy làm thế nào để có một đội ngũ nhân viên chất lượng? Đào tạo nội bộ doanh nghiệp là yếu tố tiên quyết, là những viên gạch đặt nền móng cho sự thành công của mỗi doanh nghiệp.

5.1. Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm đào tạo trực tuyến CLS

Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn CLS?
Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn CLS

CLS hiện là hệ thống E-learning lớn nhất Việt Nam với kinh nghiệm trên 13 năm hoạt động, chuyên cung cấp giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến cho hơn 1000 doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng, trở thành đối tác chiến lược của chúng tôi bởi:

 • Hệ thống đào tạo trực tuyến CLS giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian đào tạo nhân viên. Các bài giảng E-learning dạng văn bản, hình ảnh, video không những được lưu trữ trên hệ thống CLS mà không bị mất đi, mà còn có thể được cập nhật liên tục theo nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Nhân viên từ đó có thể dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi, học lại bao nhiêu lần tùy theo nhu cầu và lịch trình của họ. Hơn nữa, hệ thống máy chủ của CLS cho phép doanh nghiệp tổ chức các phòng họp với “sức chứa” lên đến hàng ngàn người cùng một lúc mà vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động. Không cần phải tốn thời gian sắp xếp những buổi đào tạo trực tiếp, giờ đây, doanh nghiệp có thể đẩy nhanh tốc độ đào tạo nhân sự và hiệu quả làm việc vẫn không ngừng tăng cao.
 • Hệ thống đào tạo trực tuyến CLS giúp doanh nghiệp tăng doanh thu - giảm chi phí. Với đặc tính điều hành bởi công nghệ số, phần mềm đào tạo online của chúng tôi đem lại sự linh hoạt về thời gian và không gian cho người quản lý, người dạy và người học. Các phòng họp ảo giúp tiết kiệm các chi phí thuê hội trường, thuê chuyên gia, phí đi lại và phí in ấn tài liệu. Không những vậy, người học có thể học theo tốc độ cá nhân của mình, không bị giới hạn về địa lý và thời gian. Do đó, hiệu quả công việc cũng theo đó mà tăng, doanh nghiệp không những có thể tiết kiệm ngân sách mà còn thu về khoản doanh thu khổng lồ.
 • Hệ thống đào tạo trực tuyến CLS hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo nhân viên. Sau mỗi khóa đào tạo, sau mỗi bài giảng E-learning, người dùng có thể tham gia các bài test, làm quiz để củng cố lại kiến thức đã học trên phần mềm quản lý đào tạo. Tính năng kiểm soát bảo mật tích hợp giúp ngăn chặn gian lận và tự động hóa việc chấm điểm giúp doanh nghiệp dễ dàng lo lường hiệu quả đào tạo trên cấp độ cá nhân và cấp độ đội nhóm.

5.2. Các dịch vụ đào tạo trực tuyến mà CLS cung cấp

Ngoài phần mềm quản lý đào tạo, CLS.VN còn cung cấp một số dịch vụ giúp doanh nghiệp dễ dàng thiết kế chương trình đào tạo theo yêu cầu:

 • Dịch vụ số hóa bài giảng: Với CLS E-learning, các tài liệu đào tạo của doanh nghiệp như văn bản, hình ảnh được chuyển đổi thành bài giảng online có thể lưu trữ và sử dụng trên hệ thống của chúng tôi.
 • Dịch vụ hỗ trợ nội dung đào tạo: CLS.VN đã thành lập E-learning Studio để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng nội dung đào tạo trên hệ thống quản lý đào tạo từ cơ bản đến chuyên nghiệp theo yêu cầu.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Đội ngũ chăm sóc khách hàng của CLS luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc 24/7, hỗ trợ tận tình để doanh nghiệp có được trải nghiệm tốt nhất với phần mềm quản lý đào tạo của chúng tôi.

5.3. Bảng giá phần mềm đào tạo trực tuyến CLS

CLS.VN có cung cấp gói dùng thử miễn phí với các tính năng cơ bản để doanh nghiệp có thể trải nghiệm trước khi lựa chọn hợp tác với chúng tôi. Dùng thử ngay tại đây.

Chỉ với “LY CÀ PHÊ 9 TRIỆU”, các doanh chủ đã có thể mang về cho doanh nghiệp của mình giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả với những lợi ích không tưởng.

Với tầm nhìn, và sứ mệnh giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi không ngừng cập nhật xu thế, không ngại khó khăn, đem đến cho khách hàng hệ thống đào tạo trực tuyến chất lượng nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tại:
Hotline: 0838.392.666
Website: cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993