VIE

Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ như thế nào?

19/05/2022

Hình thức bán hàng theo hệ thống, phân phối các đại lý bán lẻ là xu hướng kinh doanh đang nở rộ hiện nay. Vậy làm thế nào để xây dựng đội nhóm bán hàng, mở rộng số lượng các đại lý, tăng doanh thu và mở rộng thị trường? Các doanh nghiệp cần phải đặc biệt coi trọng các chương trình đào tạo kinh doanh cho các đại lý bán lẻ.

Trong bài viết này, hãy cùng CLS E-learning tìm hiểu về đào tạo kinh doanh cho đại lý và tham khảo một số phương pháp đào tạo phổ biến hiện nay nhé!

Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ là gì?

Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ tập trung vào các hành vi giúp tăng doanh số bán hàng và cung cấp trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Nói chung, những hành vi đó bao gồm:

  • Thể hiện kiến thức chuyên môn về sản phẩm
  • Hỗ trợ khách hàng một cách tận tình và hiệu quả
  • Duy trì môi trường sạch sẽ, an toàn
  • Chốt doanh số, bán kèm và bán thêm cho khách hàng

Nhìn chung, đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ thường nhằm mục đích phát triển những nhân viên bán lẻ có năng lực, nhanh nhẹn và thông thạo kiến thức về sản phẩm của họ.

Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ là gì?
Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ là gì?

Một đội ngũ nhân viên bán lẻ như vậy có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh số và đem đến trải nghiệm hài lòng cho khách hàng - trải nghiệm này là không thể thiếu để tiếp tục hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường trong tương lai.

Đọc thêm:

Các khía cạnh của đào tạo kinh doanh cho đại lý

Để giải quyết các vấn đề kể trên, các đại lý bán lẻ nên trau dồi một số hạng mục đào tạo tiêu chuẩn về bán lẻ. Những danh mục này từ lâu đã trở thành trọng tâm của các đại lý và chúng vẫn bao gồm mọi thứ mà một nhân viên bán lẻ cần biết hoặc phải thực hiện (giới thiệu bán lẻ, dịch vụ khách hàng, kiến thức sản phẩm, kỹ năng bán hàng).

Bất kỳ phương pháp đào tạo kinh doanh cho đại lý nào cũng giúp nhân viên phát triển các hành vi nhằm gia tăng doanh số và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Hãy cùng khám phá một số hình thức đào tạo đại lý kinh doanh dưới đây:

Đào tạo nhập môn

Đào tạo giới thiệu phù hợp với những nhân viên mới làm quen với công ty, thương hiệu và quy trình làm việc của tổ chức đó. Một chương trình giới thiệu tốt sẽ khiến các nhân viên hào hứng với công việc mới, nắm rõ trách nhiệm của họ và sẵn sàng bắt đầu làm việc. Các chủ đề đào tạo có thể bao gồm tham quan sàn bán hàng, gặp gỡ đội nhóm và xem xét các nguyên tắc và chính sách của công ty.

Đào tạo nhập môn
Đào tạo nhập môn

Đào tạo dịch vụ khách hàng

Tất cả các khóa đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ phải bao gồm trọng tâm là dịch vụ khách hàng. Đội nhóm của bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp trải nghiệm nhất quán, tích cực cho tất cả khách hàng. Ngoài chất lượng của sản phẩm, thì dịch vụ khách hàng như thái độ thân thiện và sự nhiệt tình hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào là điều vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo nhân viên của bạn luôn tiếp đón họ với một nụ cười niềm nở.

Đào tạo kiến thức về sản phẩm

Phần quan trọng của dịch vụ khách hàng là sự hiểu biết đầy đủ về sản phẩm và dịch vụ của tổ chức. Do đó, các công ty chuyển sang đào tạo đại lý kinh doanh bán lẻ để phát triển nhân viên của họ thành những chuyên gia về sản phẩm. Đào tạo kiến thức về sản phẩm có thể bao gồm các câu hỏi kiểm tra kiến thức của người học về các chi tiết của một sản phẩm nhất định và nó có thể bao gồm đào tạo dựa trên tình huống, trong đó người học phải kết nối được sản phẩm với khách hàng dựa trên nhu cầu cụ thể của họ.

Đào tạo kỹ năng bán hàng

Đối với một nhân viên bán lẻ, vai trò của họ trong việc bán hàng có thể là vận hành hệ thống điểm bán hàng (POS). Mặt khác, họ có thể có mặt trên sàn bán hàng để giúp khách hàng mua hàng phù hợp. Đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ nên bao gồm đào tạo bán hàng ở mức độ mà nhân viên của họ cần.

Đào tạo kỹ năng bán hàng
Đào tạo kỹ năng bán hàng

Có lẽ họ cần học và thực hành các kỹ năng chốt sale, bán thêm và bán chéo, hoặc có lẽ họ chỉ cần làm quen với POS của bạn.

Đào tạo kiến thức an toàn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ phải bao gồm đào tạo các kiến thức về an toàn. Bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của mình biết cách giữ gìn một môi trường an toàn và sạch sẽ, như một phần thói quen của họ và trong cả các trường hợp khẩn cấp. Huấn luyện về các kỹ năng đảm bảo an toàn bao gồm các việc như: vệ sinh chung, tuân thủ quy trình phòng cháy chữa cháy, thiên tai,...

Đọc thêm:

Tầm quan trọng của việc đào tạo kinh doanh cho đại lý

Nếu xem lại định nghĩa về đào tạo kinh doanh bán lẻ, chúng ta sẽ thấy vì sao nó lại quan trọng. Tăng trưởng doanh số bán hàng và trải nghiệm khách hàng tích cực là yếu tố quan trọng đối với sự sống còn của đại lý bán lẻ nói riêng và của doanh nghiệp nói chung; và vì đào tạo bán lẻ tập trung vào những kết quả đó, nên có thể nói rằng chính khóa đào tạo cũng rất quan trọng.

Tầm quan trọng của đào tạo kinh doanh cho đại lý
Tầm quan trọng của đào tạo kinh doanh cho đại lý

Theo một khảo sát trải nghiệm khách hàng, 73% tổng số khách hàng được khảo sát coi trải nghiệm là một yếu tố quan trọng khi mua hàng. Ngoài ra 32% trong số đó sẽ ngưng mua hàng của thương hiệu mà họ yêu thích chỉ sau một lần trải nghiệm tiêu cực, bất kể là trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ khách hàng tại thương hiệu đó. Rõ ràng, chúng ảnh hưởng mật thiết tới doanh số của các đại lý bán lẻ. Đây là lúc mà đào tạo kinh doanh phát huy tác dụng của nó.

Vì sao nên đào tạo kinh doanh cho đại lý bán lẻ trên hệ thống CLS E-learning?

CLS E-learning là hệ thống quản lý đào tạo giúp doanh nghiệp triển khai các chương trình đào tạo nhân sự một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Nó được xây dựng để doanh nghiệp thích ứng nhanh với tốc độ phát triển của thị trường, cũng như giữ được một vị thế cạnh tranh so với các đối thủ khác.

Các doanh nghiệp bán lẻ cần phải liên tục tuyển đại lý để mở rộng thị trường và gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, việc biến các nhân viên bán lẻ thành các chuyên gia mang đến trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. Hãy cùng khám phá xem những lợi ích mà bạn nhận được khi ứng dụng hệ thống quản lý đào tạo CLS E-learning:

Giải phóng nhân viên bán lẻ khỏi lịch trình đào tạo cứng nhắc

Việc đưa ra các khóa đào tạo cần được lên lịch trước và phải phù hợp với ca làm việc của mọi người là một điều khó khăn đối với các nhà quản lý đào tạo, bởi không phải ai cũng có lịch trình làm việc giống nhau. CLS E-learning giúp cho nhân viên của bạn quay trở lại của hàng nhanh hơn với các khóa học online được tạo sẵn trên hệ thống. Giờ đây, nhân viên của bạn có thể được đào tạo ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

CLS E-learning hỗ trợ đào tạo kinh doanh cho đại lý
CLS E-learning hỗ trợ đào tạo kinh doanh cho đại lý

Đọc thêm:

Cập nhật nhanh chóng

Việc tuyển nhân viên thời vụ hoặc tạm thời và giới thiệu hàng trăm dòng sản phẩm mới có thể nói là công việc hàng ngày của bất kì đại lý bán lẻ nào. Với CLS E-learning, việc tạo các khóa học mới vô cùng nhanh chóng, hệ thống kinh doanh có thể cập nhật các tài liệu đào tạo hiện có một cách dễ dàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không còn phải tổ chức các buổi đào tạo lại mỗi khi tuyển được đại lý kinh doanh mới. Vì thế mà việc đào tạo không bị nhàm chán và nhân viên luôn được đào tạo kịp thời.

Tự động hóa quản lý, theo dõi tiến trình dễ dàng

Quản lý hàng trăm nhân viên và các khóa đào tạo cùng một lúc có thể sẽ lộn xộn. Với CLS E-learning, việc tổ chức nhân lực và tài liệu đào tạo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các đại lý chỉ cần tạo lập tài khoản học tập cho nhân viên của mình. Việc còn lại đã có CLS lo. Hệ thống của chúng tôi sẽ tự động đồng bộ tài khoản từ các chi nhánh đại lý và các tác vụ khác như báo cáo, thống kê kết quả đào tạo. Cứ như vậy, người học có thể tự thiết lập kế hoạch học tập cá nhân.

CLS E-learning giúp theo dõi tiến trình đào tạo kinh doanh cho đại lý
CLS E-learning giúp theo dõi tiến trình đào tạo kinh doanh cho đại lý

Ngoài ra, việc theo dõi quá trình đào tạo từ mọi góc độ với hệ thống CLS E-learning thật dễ dàng. Các báo cáo thời gian đào tạo và lịch trình, trang tổng quan sinh động, biểu đồ thống kê trực quan, đều giúp minh họa các giá trị mà việc đào tạo mang lại cho hệ thống kinh doanh của bạn.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về đào tạo kinh doanh cho đại lý. Việc ứng dụng đào tạo trực tuyến trên hệ thống quản lý học tập là một phương pháp đào tạo thông minh và hiệu quả cho công việc kinh doanh của bạn.

CLS E-learning đang triển khai gói dùng thử miễn phí trọn đời. Hãy trải nghiệm ngay tại đây. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

 4 bước triển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
Training Automation- đào tạo tự động kết hợp công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Cùng CLS.vn chỉ ra 4 bướctriển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
 Đào tạo tự động- Các bước cần thiết để doanh nghiệp tự vận hành
Đào tạo tự động đã và đang trở thành xu hướng chung của thời kỳ công nghệ hiện đại. Hiểu về đào tạo tự động là gì, các yếu tố nào mà doanh nghiệp cần phải biết để thiết lập quy trình đào tạo tự động hiểu quả. Cùng CLS.vn theo dõi ngay tại bài viết dưới đây.  
4 BƯỚC TRIỂN KHAI TRAINING AUTOMATION - NÂNG CẤP NGUỒN NHÂN LỰC TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp mong muốn sở hữu đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả, liên tục tạo ra những tăng trưởng đột phá chắc chắn phải đào tạo bồi dưỡng nguồn lực hiện tại. Bài viết này, CLS.VN sẽ chia sẻ cho doanh nghiệp quy trình 4 triển khai công cụ nâng cấp tự động 24/7, tiết kiệm, hiệu quả cao...
0942353993