VIE

Đặc thù dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp bán lẻ phổ biến tại Việt Nam

05/11/2021

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ứng dụng dịch vụ E-Learning đã và đang là xu thế tất yếu trong giáo dục và đào tạo mới. Hệ thống đào tạo trực tuyến không chỉ được sử dụng trong trường học mà các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng đã áp dụng tối đa hóa được việc đào tạo. Dưới đây, hãy cùng CLS E-Learning tìm hiểu chi tiết về đặc thù dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp bán lẻ phổ biến tại Việt Nam.

MỤC LỤC


1. Đặc thù đào tạo nội bộ của ngành bán lẻ tại Việt Nam. 

Hiện nay, ngành bán lẻ đang có tính cạnh tranh khá cao nên chú trọng vào đào tạo nội bộ một vấn đề hầu hết được các doanh nghiệp rất quan tâm. Những thách thức lớn mà các doanh nghiệp bán lẻ gặp phải chính là làm sao để có thể đào tạo chuyên môn cũng như phát triển kỹ năng của đội ngũ nhân sự. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ thừa hiểu rằng, kiến thức đầy đủ về sản phẩm và cách họ chăm sóc khách hàng mới là yếu tố quyết định để cạnh tranh trên thị trường.

Dưới đây, là một số những đặc thù về đào tạo nội bộ của ngành bán lẻ tại Việt Nam:

Với môi trường là đặc thù ngành có nhiều chi nhánh và bên cạnh đó trình độ học viên không đồng đều thì dẫn tới khó tổ chức đào tạo do khoảng cách địa lý. Khó đánh giá được hiệu quả đào tạo để xem xét được quá trình đào tạo như thế có hiệu quả không, có tổ chức đào tạo như vậy nữa hay không để báo cáo cho ban giám đốc. Đào tạo truyền thống còn có tính trạng nhân viên lười học, thụ động, học chống đối; hay việc khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tính thẩm mỹ và duy trì đồng bộ các dịch vụ ở các chi nhánh, địa điểm.

E-learning chính là công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó. Nhờ ứng dụng dịch vụ E-learning cho doanh nghiệp ngành bán lẻ, thời gian đào tạo giảm tới 40% từ hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho đến phổ biến các nội quy, thao tác, quy trình làm việc hay nhận biết sản phẩm mới. Hiệu quả làm việc tăng gấp đôi do tốc độ đào tạo nhanh, nhân viên sớm bắt đầu làm được việc, nâng cao trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm. 

Các chuyên gia, doanh nghiệp bán lẻ thừa nhận, dịch vụ E-learning chính là vũ khí giúp các họ xây dựng đội ngũ bán hàng thành công, vượt lên các đối thủ khác.Đối với cấp quản lý nhân sự, dịch vụ E-Learning cũng giúp người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của nhân viên. Việc ứng dụng E-Learning giúp các doanh nghiệp bán lẻ kiểm soát được hiệu suất đào tạo  làm việc của nhân viên giúp các nhà quản lý tối ưu được năng suất làm việc của nhân viên, giữ chân nhân viên và đưa ra các quyết định nhân sự đúng đắn. Và một điều mà các nhà lãnh đạo bán lẻ cũng quan tâm là làm sao kiểm soát triệt để được các chuỗi cửa hàng. 

dac-thu-dich-vu-e-learning-cho-doanh-nghiep-ban-le-pho-bien-tai-viet-nam
Đặc thù dịch vụ E-Learning cho đào tạo nội bộ ngành bán lẻ tại Việt Nam

2. Dịch vụ e-learning cho doanh nghiệp bán lẻ thời trang

E-Learning ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào nhiều doanh nghiệp bán lẻ với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và ngành bán lẻ thời trang cũng không phải là một ngoại lệ. Việc áp dụng dịch vụ E-Learning cho các doanh nghiệp bán lẻ thời trang với mục tiêu lớn nhất là đào tạo nhân viên nội bộ để tăng khả năng bán hàng, gia tăng lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.

Như đã biết, quy trình đào tạo nhân viên phục vụ, tư vấn bán tại các doanh nghiệp bán lẻ thời trang đóng vai trò rất quan trọng đến doanh thu cũng như sự phát triển, có những khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp bán lẻ thời trang nào cũng có quy trình đào tạo nội bộ cụ thể, khoa học. Trong khi đó số lượng nhân viên ở đây thường sẽ nhiều và rải rác; không có sự đồng đều giữa trình độ am hiểu thời trang giữa các nhân viên. Chính vì vậy, các chủ bán lẻ thời trang có thể đào tạo nhân viên bằng phần mềm đào tạo trực tuyến để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả nhân viên và người phụ trách đào tạo, vừa mang lại chất lượng, hiệu quả trong công tác đào tạo nhân viên. Và khi đó áp dụng dịch vụ E-Learning vào quy trình đào tạo cho doanh nghiệp bán lẻ thời trang chính là một giải pháp tuyệt vời.

3. Dịch vụ e-learning cho doanh nghiệp bán lẻ điện máy

Với tính chất đây là sản phẩm tiêu dùng, có số lượng sản phẩm lớn, giá cả thay đổi liên tục cần nhân viên luôn phải cập nhật. Bên cạnh đó, tính chất khá phức tạp của các thiết bị điện máy do có nhiều những yếu tố kỹ thuật và bên cạnh đó luôn có sự cập nhật những thiết bị điện máy mới đáp ứng nhu cầu của người dùng.  Những thay đổi và sự phức tạp yêu cầu các nhân viên trong các doanh nghiệp bán lẻ điện máy luôn phải cập nhật nhanh chóng nắm bắt rõ ràng các yêu cầu, chức năng, giá cả của các thiết bị này để tư vấn cho khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, việc kết nối thống nhất đào tạo giữa các nhân viên là khó khăn do có sự chia cắt về địa lý.

Từ những vấn đề trên, doanh nghiệp bán lẻ điện máy cần xây dựng cần chính là một công cụ đào tạo có thể giúp họ truyền tải được lượng kiến thức nhiều và thay đổi trong thời gian ngắn nhất.

Lúc này, dịch vụ E-learning cho doanh nghiệp trở thành công cụ tuyệt vời, giải quyết sự bế tắc ấy. Tận dụng được tất cả các khoảng thời gian đội ngũ nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận các bài giảng trực tuyến ngắn mà không phải tham gia đào tạo tập trung. Và quan trọng hơn cả, khi có những thông tin thay đổi về sản phẩm hay giá cả chỉ cần cập nhật với 1 cú click chuột, tất cả các đội ngũ nhân viên đều có thể nắm được. Hơn nữa, áp dụng E-Learning có thể tiêu chuẩn hóa mọi kiến thức tới tất cả nhân viên ở khắp các chi nhánh. Nhân viên muốn học một số bài giảng về kỹ năng quảng cáo, tiếp thị thì được hệ thống E-Learning thiết kế bằng hình ảnh, đồ họa,... vô cùng hấp dẫn, không có cảm giác bị nhàm chán. Và đó chính là lý do vì sao, doanh nghiệp bán lẻ điện máy nên áp dụng dịch vụ E-Learning.

Dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp bán lẻ lĩnh vực gì hiệu quả nhất? 
Dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp bán lẻ lĩnh vực gì hiệu quả nhất? 

Điển hình là hệ thống CLS đã cung cấp E-Learning cho hệ thống chuỗi siêu thị điện máy Pico đã đạt được những hiệu quả rất tốt. CLS E-Learning đã giúp Pico tiết kiệm được chi phí, nhận thấy được những thay đổi tích cực từ nhân viên, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

4. Dịch vụ e-learning cho doanh nghiệp bán lẻ thuốc và sản phẩm y tế

Đặc thù của ngành y tế, sản phẩm ngành dược là luôn yêu cầu cao về mặt chuyên môn. Do đó, đội ngũ nhân sự của các doanh nghiệp bán lẻ ngành y dược phải trang bị lượng kiến thức lớn và đào tạo chuyên môn thường xuyên. Thậm chí ngay cả khi nhận được chứng chỉ hành nghề, các y bác sĩ, dược sĩ hoàn toàn có thể bị thu hồi chứng chỉ nếu không cập nhập kiến thức chuyên môn thường xuyên theo chu kỳ. Điều đó chứng tỏ ở ngành dược, việc chủ động tự học tập và xây dựng môi trường đào tạo cho nhân sự là yêu cầu bắt buộc.

Tuy nhiên, với thời gian và lịch trình làm việc khá dày, mà cần nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng thì đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp bán lẻ thuốc và sản phẩm y tế cần phải có một giải pháp học linh hoạt và tiện lợi để đáp ứng nhu cầu của họ. Chính vì thế, việc ứng dụng dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp trong đào tạo đội ngũ nhân viên y tế là vô cùng cần thiết. Việc áp dụng các bài giảng E-Learning trên nền tảng điện toán đám mây cho phép đội ngũ y bác sĩ có thể tiếp nhận kiến thức được linh hoạt, đầy đủ hơn. Hệ thống E-Learning vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa tăng hiệu suất học tập cũng như việc làm của nhân viên lẫn doanh nghiệp. Nhân viên có thể tranh thủ học tập bất kể lúc nào, ở đâu và trên mọi thiết bị: điện thoại, máy tính,...

Từ khi dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp bán lẻ thuốc, sản phẩm y tế đã lần lượt tiếp cận mô hình đào tạo nhân viên thông qua dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp trên nền tảng đám mây. Điển hình là một số tên tuổi lớn như Traphaco, CTT Pharma, Pharmacity,... đã ứng dụng thành công dịch vụ E-Learning của CLS và mang lại hiệu quả tối đa trong công việc.

5. Dịch vụ e-learning cho doanh nghiệp bán lẻ trang sức

Đào tạo trực tuyến ngày càng phổ biến, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, không chỉ áp dụng ở những doanh nghiệp lớn để đào tạo nội bộ, đào tạo nhân sự, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp bán lẻ trang sức. Đối với các doanh nghiệp bán lẻ trang sức việc đào tạo để các nhân viên mới làm quen với những loại trang sức, đá quý phổ biến và thông dụng thì rất trừu tượng. Đặc biệt, đây là một sản phẩm có tính chất đặc biệt dễ hư hỏng khi nhân viên không nắm bắt được sản phẩm nên các nhân viên phải được đào tạo một cách bài bản, đầy đủ nhất. Vậy nên áp dụng dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp bài giảng sẽ được số hóa một cách trực quan hóa theo hình ảnh, video, đồ họa kết hợp với các định dạng như Animation, quay hình doanh nghiệp, Gamification,… giúp nhân viên bán trang sức dễ tiếp thu và không cảm thấy nhàm chán khi học.

Chỉ cần một thiết bị thông minh như Laptop, điện thoại di động, máy tính, Ipad,… có kết nối Internet là có thể đăng nhập khóa học. Đặc biệt, toàn bộ dữ liệu bài giảng sẽ được lưu lại, nhân viên có thể học bất kỳ thời gian, bất kỳ nơi đâu, chủ động, linh hoạt thời gian trong việc sắp xếp thời gian học tập của bản thân.

Ngoài ra, học tập trực tuyến giúp các doanh nghiệp bán lẻ trang sức nắm bắt, giám sát được tình hình học tập của học viên. Dịch vụ E.Learning cho doanh nghiệp cung cấp báo cáo đầy đủ, chi tiết thông tin của nhân viên học đến nội dung nào, bài giảng bao nhiêu,…

Xem thêm: 10 ứng dụng kinh doanh của hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến

Tại sao hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp bạn?

6. Dịch vụ e-learning cho doanh nghiệp bán lẻ dạng siêu thị thực phẩm

Một trong những yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp thuộc ngành hàng bán lẻ dạng siêu thị thực phẩm là việc các nhân viên cung cấp thông tin sản phẩm. dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh chóng, dễ hiểu hay các thủ tục, chính sách và quy trình luôn được cập nhật. Một doanh nghiệp tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp và tạo niềm tin trong mắt khách hàng là khi đội ngũ nhân viên đã thông thạo, nắm bắt đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Một doanh nghiệp bán lẻ dạng siêu thị thực phẩm, nhân viên lớn thì số lượng cũng như nội dung bài giảng sẽ vô cùng lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức giữa người học và người đào tạo. Việc tập hợp tất cả nhân viên trong doanh nghiệp bán lẻ siêu thị thực phẩm với giờ làm việc khác nhau lại một điểm là không khả thi cho lắm. Tuy nhiên, với dịch vụ E-Learning cho doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên cả về thời gian đi lại, thời gian tìm địa điểm, thời gian xem xét lịch trình nhân viên,… Hơn nữa cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể như giảm chi phí in ấn giấy tờ, tài liệu, chi phí đi lại đi lại,...Đặc biệt, các khóa học được số hóa và thiết lập đồng bộ trong toàn bộ quá trình học, nguồn tài liệu sẵn có được cập nhật liên tục trong từng khóa học. Do đó, đồng nhất được quá trình đào tạo giữa các nhân viên tại các cửa hàng khác nhau.

Một ví dụ đó là, hệ thống siêu thị Co.opmart áp dụng hình thức đào tạo E-Learning của CLS để đào tạo nhân viên đã đem đến những ưu điểm vượt trội. Co.opmart xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến cho đội ngũ cán bộ nhân viên trong công ty, nó đã đem lại những kết quả tuyệt vời thông qua việc giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả đào tạo cũng như hiệu quả trong công việc.

CLS với vị thế là doanh nghiệp tiên phong trong thị trường E-Learning Việt Nam.  Phần mềm đào tạo nội bộ E-Learning CLS được xem như một giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp tối ưu quá trình đào tạo mà vẫn mang lại kết quả cao. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0838.392.666 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993